เมนู

บ้านร่วมสมัย กับฟาซาดไม้เรียบ ๆ ที่ดูดี

แบบฟาซาดไม้

บ้านร่วมสมัย 2 ชั้นฟาซาดระแนงไม้

“ถ้าไก่งามเพราะขน บ้านก็คงจะงามได้เพราะเปลือก” ที่ผู้เขียนกล่าวแบบนี้ไม่ได้หมายความว่าจะเน้นความงามเพียงเปลือกนอกนะครับ แต่ตั้งใจว่าบอกว่าสิ่งที่หุ้มล้อมบ้านคือปราการแรกที่ผู้คนสัมผัสได้ด้วยตาแล้วบอกความประทับใจแรกได้ทันที จึงหยุดที่ตรงนั้นก่อนที่จะเข้าไปค้นสิ่งดี ๆ ที่ซ่อนอยู่ข้างใน ด้วยเหตุนี้เองบ้านยุคใหม่ ๆ จึงต้องคิดอย่างละเอียดว่าจะนำเสนออารมณ์ในภาพรวมทั้งหมดผ่าน Facade หรือรูปด้านอาคารให้ออกมาเป็นแบบไหน อย่างในบ้านหลังนี้ที่ต้องการความเรียบแต่ดูดี ง่าย ๆ แต่ไม่เชย จึงออกมาลงตัวที่ฟาซาดไม้ระแนงที่ดูแล้วตอบโจทย์ที่ว่ามาครับ

ออกแบบMing Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ชั้นล่างเปิดผนังกระจกกว้าง ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นฟาซาดไม้ระแนง

บ้านสองชั้นฟาซาดไม้ระแนงเรียบง่ายปนสง่างามหลังนี้ ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมในเขตโครงการบ้านจัดสรร Serangoon Gardens ในประเทศสิงคโปร์ เดิมจุดนี้เป็นบ้านชั้นเดียวที่เก่าทรุดโทรม จึงต้องทำการรื้อทุบเพื่อหลีกทางให้กับบ้านหลังใหม่  ซึ่งเจ้าของเป็นชาวยุโรปคู่หนึ่งที่ต้องการรูปลักษณ์ที่ร่วมสมัยแบบไม่ต้องหรูหรา ขอเพียงดูดีมีรสนิยมและเต็มไปด้วยแสงส่องสว่าง รอบ ๆ บ้านเมีสีเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้า และขอให้ผนังโล่ง ๆ เพื่อแขวนแสดงงานศิลปะของพวกเขาเท่านี้ก็เป็นความสุขที่พอใจ

ชั้นล่างเปิดโล่งกว้างผนังชั้นบนของบ้านตกแต่งฟาซาดหรือเปลือกบ้านด้วยไม้ระแนงเส้นเล็ก ๆ ทาสีน้ำตาลเข้มตีเป็นแนวนอนเรียงเต็มพื้นที่ผนัง เน้นไลน์แนวนอนเพื่อให้บ้านดูขยายออกทางด้านข้างไม่เน้นแนวตั้ง ทำให้บ้านดูถ่อมตัวอย่างที่เจ้าของบ้านอยากให้เป็น ระแนงไม้นี้ยังต่อเนื่องมาถึงบริเวณกันสาดและโรงรถที่ให้ความโปร่งแต่ช่วยกรองแสงได้ไปพร้อม ๆ กัน รอบด้านในชั้นล่างติดตั้งผนังและประตูจากกระจกขนาดใหญ่ เพื่อให้การระบายอากาศและดึงวิวอันแสนสดชื่นของสวนด้านหน้าและด้านข้างเข้าสู่ภายในได้เต็มที่

ห้องนั่งเล่นรับแขกติดสวน

 

ผนังตกแต่งงานไม้สีอ่อน

บ้านผนังกระจกเปิดอิสระเชื่อมต่อสวน

แนวคิดในการจัดสรรพื้นที่ใช้งานคือให้ชั้นล่างเป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิต จึงวางแผนให้ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวรวมอยู่ด้วยกันในจุดเดียว  ในส่วนของการตกแต่งบ้านเน้นความสว่าง สะอาด เรียบง่าย โดยใช้โทนสีขาวเป็นหลักตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ เสริมด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ บนผนังและเฟอร์นิเจอร์สีกลาง ๆ คุมโทนน้ำตาล เทา ขาวที่ทำให้บรรยากาศของบ้านอบอุ่น

ครีวสีขาวตกแต่งท็อปสีเทาทำให้ความโมเดิร์นกระจายออกมาทั่วบริเวณ เคาน์เตอร์ครัวติดผนังขนาดกระทัดเพียงพอสำหรับใช้งาน 2-3 คนสบาย ๆ วางไอส์แลนด์เตรียมอาหารแนวขนานกันไปอีกตัวเดียว ก็ครบฟังก์ชันสำหรับการทำอาหารอร่อย ๆ อย่างมีความสุข

สกายไลท์ตรงโถงบันได

สกายไลท์รับแสงจากด้านบน

ถัดจากครัวเป็นโถงบันไดทางขึ้นสู่ชั้นสองที่มีแสงสว่างส่องลงมาพอดี แสงนี้ไม่ได้มาจากไฟฟ้าส่องสว่างบนผนังเท่านั้นแต่เพิ่มพลังแสงจากสกายไลท์ที่ตั้งอยู่เหนือบันได เพื่อให้มั่นใจว่าทุกพื้นที่ของบ้านจะมีแสงสว่างเพียงพอ

ห้องแฟมิลี่

สำหรับชั้นบนไม่ได้มีแต่ห้องนอนเท่านั้น แต่ยังมีพื้นที่ห้องน้ำ ห้องแต่งตัวที่บิวท์ติดผนังเป็นสีขาวดูแปลกตา และห้องแฟมิลี่ที่สมาชิกครอบครัวจะมานั่งเล่นนอนเล่น ทานของว่าง ดูทีวี ด้วยกันอย่างในพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ห้องนอนหลัก

ห้องนอนโทนสีสว่าง

ชั้นเป็นส่วนตัวเพราะมีฟาซาดบัง

บนชั้นสองในส่วนของห้องนอนตกแต่งด้วยโทนสีและวัสดุเรียบง่าย คุมโทนให้สะอาดตาและอบอุ่นเหมือนจุดอื่น ๆ ในบ้าน แต่สิ่งที่พิเศษคือผนังด้านหนึ่งของห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องน้ำจะอยู่ตรงกับฟาซาดไม้พอดี ดังนั้นจึงเหมือนถูกล้อมด้วยปราการที่ให้ความ private แต่ยังช่วยให้มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกและรับแสงได้ โดยที่บุคคลภายนอกไม่สามารถมองเห็นภายใน

ห้องน้ำสีขาว

ห้องน้ำสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ฟาซาดหรือเปลือกของบ้าน เป็นสิ่งที่เราจะเห็นได้มากขึ้นในบ้านยุคใหม่ สิ่งนี้เป็นองค์ประกอบที่ใช้ตกแต่งหน้าตาและพื้นผิวของอาคารให้มีความน่ามองตั้งแต่แรกเห็น นอกเหนือจากความสวยงามแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นปราการให้บ้าน ช่วยปกป้องบ้านจากลมแรง แสงแดดที่จัดจ้า และปิดปกป้องบ้านจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา การเลือกรูปแบบฟาซาดบ้านจึงค่อนข้างสำคัญเพราะจะกำหนดภาพด้านหน้าทั้งหมด และเป็นจุดที่จะอนุญาตให้แสงและลมผ่านได้ตามดีไซน์ช่องว่างที่ใส่เข้าไป ในบ้านเขตร้อนเหมาะกับฟาซาดไม้ระแนง บล็อกช่องลม หรือแผ่นเหล็กเจาะรูที่มีช่องให้แสงและลมผ่านได้มีไม่ทึบจนปิดทางลม

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/vklady.html http://www.tb-credit.ru/news.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด