เมนู

บ้านชั้นเดียวเพดานสูง เพิ่มความโปร่งให้บ้านหน้ากว้าง

สร้างบ้านหน้ากว้างชั้นเดียว

สร้างบ้านชั้นเดียวร่วมสมัย

น่าเสียดายอย่างมากที่ไม่ได้มีภาพบ้านก่อนทำการปรับปรุงมาให้ได้ชมกันในบทความนี้ มีเพียงภาพของบ้านหลังที่ได้ทำการปรับปรุงมาเรียบร้อยแล้วเท่านั้น แต่ก็พอจะมองออกมาว่า เคยเป็นบ้านที่มีอยู่เดิมแล้วทำการรีโนเวทใหม่ เพราะยังคงความร่วมสมัยและกลิ่นอายเก่าไว้ได้อย่างสวยงาม แม้จะอยู่ในปริมาณที่เจือจางก็ตาม   มีเส้นสายที่ทำให้นึกถึงบ้านในยุคก่อน ไม่ได้โมเดิร์นจนเกินไป

ออกแบบKlopf Architecture
ภาพถ่าย :Sabrina Huang
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หน้าบ้านทึบ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บนที่ดินหน้ากว้างมีบ้านชั้นเดียวหลังเดิมตั้งอยู่ สถาปนิกได้ทำการออกแบบและปรับปรุงใหม่โดยใส่สไตล์สมัยใหม่เข้าไปให้เข้ากันได้กับบริบทของชุมชนและไลฟ์สไตล์เจ้าของในปัจจุบัน หน้าบ้านตั้งใจเปิดโล่งไร้รั้วกำแพงมาแบ่งแยกระหว่างที่ดินสาธารณะกับพื้นที่ส่วนตัว แต่ใช้รูปแบบการดีไซน์ด้านหน้าให้ปิดทึบ ไม่มีช่องหน้าต่างเปิดแม้สักบานเดียว ยกเว้นเพียงแค่ประตูอัตโนมัติของโรงจอดรถเท่านั้น  ประตูทางเข้าบ้านเว้าถอยหลังเข้าไปอีกนิด ระยะล่นที่มากขึ้น ทำให้รู้สึกได้ถึงความปลอดภัย ไม่ใกล้ชิดกับถนนจนเกินไป

จัดผังบ้านชั้นเดียว


หากมองจากหน้าบ้านจะรู้สึกว่าเป็นบ้านหน้ากว้างที่อาจมีความลึกน้อย แต่เมื่อได้เข้ามาสัมผัสกับภายในบ้าน ทำให้ได้รู้ว่าขนาดของที่ดินค่อนข้างลึกเช่นเดียวกัน แต่เจ้าของบ้านไม่ได้ต้องการบ้านที่หลังใหญ่จนเกินไป จึงใช้พื้นที่ในส่วนนี้พอประมาณกับฟังก์ชันที่คิดคำนึงไว้ และเว้นพื้นที่ว่าง ๆ หลังบ้านปล่อยเปล่าเป็นสนามหญ้าสีเขียวที่แสนเป็นส่วนตัวแทน ห้องนั่งเล่นฝ้าเพดานสูง

องศาความลาดชันของบ้านชั้นเดียวหลังนี้ไม่ได้สูงมาก เพื่อเพิ่มความปลอดโปร่งแก่พื้นที่ภายใน จึงใช้วิธีการปิดฝ้าตามแนวจั่วของหลังคา ทั้งยังใช้เส้นสายด้วยการตกแต่งคานสีขาวตามทรงสามเหลี่ยม เป็นตัวนำสายตาเมื่อแหงนหน้ามอง

แบบบ้านหน้ากว้าง

บ้านดีไซน์ร่วมสมัย

ผังภายในบ้านแบ่งออกง่าย ๆ 2 ส่วน คือ บริเวณส่วนหน้าที่เปิดโปร่งแบบ Open Plan จุดมุมนั่งเล่นไว้ด้านขวามือ และจัดมุมทำงานไว้ด้านซ้ายมือ ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวมาตกแต่ง ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย ยืดหยุ่นในการใช้งาน

ช่องแสงบนหลังคา

ส่วนที่สองคือบริเวณหลังบ้านที่เชื่อมต่อกับสนามหญ้ากว้าง ทำการแบ่งย่อยออกเป็น 2 ส่วนเช่นกัน ห้องครัวในบ้านที่มีฟังก์ชันเหมือนนอกบ้าน ออกแบบไว้อย่างเป็นสัดส่วน แต่ขณะเดียวกันก็มีช่องประตู หน้าต่างระบายอากาศได้อย่างสะดวก ตรงเคาน์เตอร์เตรียมอาหาร เปิดช่องแสง Skylight บนหลังคา ให้แสงสว่างทั้งกลางวันและกลางคืน ส่องลงมาตลอดทั้งวัน ช่วยให้ห้องสว่างและที่สำคัญคือช่วยไล่ความอับชื้น เชื้อโรคออกจากห้องครัวจนหมดสิ้น

Skylight

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในครัว เลือกมาจาก IKEA ช่วยประหยัดงบประมาณในการตกแต่งไปได้มากเลยทีเดียว ทั้งยังเข้ากันได้ดีกับบ้านที่มีกลิ่นอายร่วมสมัย ตู้แขวนสีขาวไฮกลอสเงางาม เลือกแบบไร้มือจับ เพื่อให้ดูเรียบเนียน สบายตาไปตลอดทั้งผนัง

ฝ้าเพดานกรุไม้

คานสีขาว

ฝ้าเพดานในครัวและโต๊ะรับประทานอาหาร เลือกที่จะปิดเรียบด้วยไม้สีน้ำตาล เสริมสร้างบรรยากาศของความผ่อนคลายในมื้ออาหาร เช่นเดียวกับห้องนอน ฝ้าไม้ยังช่วยให้ห้องพื้นสีเข้ม กับผนังสีขาว ดูอบอุ่นน่าพักผ่อนมากขึ้นอีกด้วย

ห้องนอนประตูกระจก

ห้องที่อยู่ในโซนหลังมีประตูกระจกบานเลื่อนที่สามารถออกไปยังสนามหญ้ากลางแจ้งได้อย่างสะดวก และใช้ผ้าม่านบางสีขาวติดไว้กรองแสงอีกชั้น ความพลิ้วไหวของม่าน ไม่ได้ทำให้ห้องมืดทึบไปกว่าเดิม ห้องนอน 2 ห้องภายในบ้าน ยังคงปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเข้มเช่นเดียวกับห้องอื่น เพื่อคุมธีมของบ้านแต่ละส่วนให้ลื่นไหล เป็นหนึ่งเดียวกัน

ฉากกั้นห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เจ้าของบ้านสามารถหาซื้อเองได้ แต่เพื่อความสวยงามควรคำนึงถึงองค์ประกอบเหล่านี้ เช่น ขนาดที่ลงตัวกับพื้นที่, วัสดุที่เข้ากันกับภายรวม, คุมโทนสีให้ไม่ขัดตา หากต้องการความมั่นใจก่อนเลือกซื้อ ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์แต่ละแบรนด์จะมีบริการออกแบบฟรี ทำภาพ 3D ทำให้มองเห็นภาพชัดเจน ว่าหากนำไปตกแต่งในที่ที่คิดไว้ จะออกมาสวยงามหรือเปล่า ช่วยให้ตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น 

ประตูกระจกกรอบสีขาว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด