เมนู

บ้านหลังคาจั่ว ฟาซาดไม้ระแนง โอบอุ้มบ้านอย่างอ่อนโยน

บ้านร่วมสมัย

บ้านฟาซาดไม้ภายในมีสวนกว้าง

บ้านเป็นพื้นที่ที่เรารู้สึกว่าเป็นเหมือน safe house ที่ให้ทั้งความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย ซึ่งการสร้างบรรยากาศแบบนี้ในบ้านนั้นไม่ได้หมายความว่าจะต้องก่ออิฐปิดทึบเพื่อให้เข้าถึงยาก เพราะในขณะเดียวกันคนในบ้านก็จะถูกตัดขาดออกจากภายนอกไปด้วยโดยปริยาย โชคดีที่คนสร้างบ้านยุคนี้มีทางเลือกอื่นให้ลองพิจารณามากกว่าเดิม อย่างเช่น การทำเปลือกบ้าน (Facade) ที่มีลักษณะทึบสลับโปร่ง อาจจะทำจากแผ่นเหล็กฉลุ บล็อกช่องลม หรือไม้ระแนงที่จะพิเศษตรงการเป็นวัสดุช่วยปกป้องบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นมากกว่าวัสดุอื่น ๆ สำหรับคนที่กำลังหาไอเดียเปลือกบ้านที่ช่วยพรางตาพร้อมโอบอุ้มบ้านอย่างอ่อนโยนบ้านนี้ก็น่าสนใจครับ

ออกแบบ : Myers Ellyett
ภาพถ่ายContent Lion
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นฟาซาดไม้ระแนง

บ้านสองชั้นหลังนี้เป็นส่วนต่อเติ่มสำหรับครอบครัวหนุ่มสาว Evelyn เป็นบ้านที่ออกแบบมาในสไตล์ร่วมสมัย ดูอบอุ่นจากงานไม้ระแนงที่ห่อหุ้มทั้งชั้นล่างและชั้นบน ผนังสีขาวสะอาดตาเข้ากันได้ดีกับหลังคาเมทัลชีทเฉียบคม ภายในสร้างแผนภาพใหม่สำหรับการใช้ชีวิตที่ให้อิสระและความสะดวกในการเคลื่อนไหวระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้ง สมาชิกในบ้านสามารถซึมซับในภูมิทัศน์ได้ง่าย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วประตูกระจกเปิดกว้าง

รูปลักษณ์บ้านด้านหน้าเป็นสองชั้น แต่ถ้าขึ้นมาถึงด้านบนจะเหมือนเป็นบ้านชั้นเดียว เนื่องจากตัวบ้านเป็นเนินที่สูงไม่เท่ากัน นักออกแบบจัดแปลนอาคารให้เชื่อมต่อกันเป็นรูปตัว L จัดให้มีพื้นที่ว่างตรงกลางจัดเป็นสวนกว้าง สถาปัตยกรรมนี้จึงถูกกำหนดโดยสนามหลังบ้านที่อยู่ใจกลางของไซต์ แล้ววางห้องพักโอบล้อมสวนเอาไว้ ผนังบ้านที่เปิดได้กว้างทุกด้านเปิดรับแสง สายลม และทัศนียภาพจากแกนกลางที่มีภูมิทัศน์สวยงามได้เท่า ๆกัน

พื้นปูนเปลือยขัดมัน

ทางเดินก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน

ลานคอนกรีตขัดมัน

การวางแปลนเป็นรูปตัว L พร้อมกับการใช้เสากลมเล็ก ๆ มาช่วยรับน้ำหนัก สร้างช่องเปิดกว้างๆ ที่ทำให้บ้านเหมือนไร้ผนัง ทำให้ลมไหลเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก ส่งเสริมการระบายอากาศแบบข้ามฟาก (Cross ventilation) และทำให้มีความลื่นไหลในเชิงพื้นที่

ผนังห้องนั่งเล่นเปิดกว้างเชื่อมสวน

ชุดสีที่ใช้ในบ้านนี้เน้นสีกลาง ๆ เรียบง่ายจากตัววัสดุเอง อาทิ ปูนเปลือยขัดมันที่ให้ความรู้สึกเรียบ ๆ เท่ ๆ ทันสมัย ตัดกับพื้นผิวไม้ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกคุ้นเคยอุ่นใจ นำเสนอด้วยเส้นสายเรขาคณิตทั้งเส้นตรงและเส้นดค้ง ที่ทำให้บ้านมีหลากหลายอารมณ์  เมื่อวัสดุเดินทางมาเจอกับเทคนิคที่น่าสนใจ ก็รวมพลังช่วยเสริมคุณสมบัติของอาคารให้ทำหน้าที่มอบคุณภาพการใช้งานและคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ผู้อยู่อาศัยภายในอาคารได้ในเวลาเดียวกัน

บ้านฟาซาดระแนงมีม้านั่งไม้รูปตัว U

หนึ่งมุมที่เห็นแล้วหลายคนชื่นชอบ เพราะมองดูแล้วคล้ายบ้านในไทยในชนบทช่วงยุคปี 2500 ซึ่งแต่ละบ้านจะทำชานเรือนโล่ง ๆ พร้อมกับทำม้านั่งยาวเอาไว้นั่งเล่นรับลมชมวิว และรองรับแขกอย่างไม่เป็นทางการหน้าบ้าน นับว่าหนึ่งฟังก์ชันเก่า ๆ ที่ดูแล้วยังเข้ากับบ้านสมัยใหม่ได้อย่างแนบเนียน สำหรับบ้านนี้จะจัดที่นั่งให้ตรงกับส่วนของฟาซาดบ้านพอดี เพื่อให้ระแนงไม้ที่เรียงเป็นแถวช่วยกั้นกรองแสง และเพิ่มความเป็นส่วนตัวในขณะที่กำลังพักผ่อน

ห้องนอนผนังกระจกเปิดเชื่อมสวน

เส้นสายตาอาจดูเหมือนไม่ใช่องค์ประกอบสำคัญ แต่หลาย ๆ ครั้งเราพบว่าเส้นที่คมชัดจะชวนให้จับโฟกัสสายตาไปที่จุดนั้น ๆ รูปร่างเส้นแต่ละแบบก็ให้อารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ กัน อย่างในบ้านนี้จะเห็นว่าเส้นโค้งมีส่วนอย่างมากที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมของบ้านที่แข็งกระด้างดู soft อ่อนหวาน และอบอุ่นขึ้น

บ้านสองชั้นฟาซาดไม้ระแนง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : นอกจากฟาซาด (Facade) จะมีประโยชน์ทั้งในแง่ของการตกแต่งด้านหน้าของอาคารให้สวยงามดูดี สามารถออกแบบให้เกิดความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครแล้ว ยังมีส่วนมอบคุณภาพการใช้ชีวิตภายในอาคารที่ดีได้ อาทิ ฟาซาดโปร่ง ๆ จะปล่อยให้แสงและลมธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้ ในขณะที่บ้านมีความเป็นส่วนตัว และทำหน้าที่กรองแสงไปในคราวเดียวกัน  

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด