เมนู

รวมพลังวัสดุธรรมดา ไม้ | อิฐ | กระจก ให้บ้านน่าอยู่

บ้านอารมณ์อบอุ่น

ตกแต่งบ้านกระจายความอบอุ่น

ไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านเป็นหนึ่งปัจจัยหลัก ๆ ที่จะกำหนดรูปแบบบ้าน การเลือกวัสดุ การจัดฟังก์ชันภายในภายนอก คิดง่าย ๆ ว่า ถ้าเราชอบทำกิจกรรมนอกบ้าน ก็จะให้ความสำคัญกับส่วนนั้นมากหน่อย แต่ถ้าไม่ชอบเปิดเผยตัวตนมากก็อาจจะเลือกเปิดจากพื้นที่ในบ้าน อย่างการทำคอร์ทในบ้าน สำหรับเนื้อหานี้ เราจะพาไปชมบ้านที่สร้างจากวัสดุง่าย ๆ ที่หาได้ตามร้านก่อสร้างแถวบ้าน แต่วิธีการจัดการพื้นที่เน้นสร้างความรู้สึกโปร่งเบา มีชีวิตชีวา ให้ใช้งานได้ง่ายและสบายทั้งภายในภายนอกเลยครับ

ออกแบบ : Pleysier Perkins
ภาพถ่ายMichael Kai
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเพดานสูงหลังคาเมทัลชีท

บ้านหลังนี้ไม่ไกลจากย่านศูนย์กลางธุรกิจของเมลเบิร์น อยู่ในย่านชานเมืองริมทะเลอันร่มรื่นของ Elwood เป็นส่วนต่อขยายของบ้านที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากชายฝั่งของ Pleysier Perkins ที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา ตัวบ้านผสมผสานอิฐ ไม้ กระจก และโลหะเข้าด้วยกัน ดูเป็นบ้านที่ง่าย ๆ ด้วยวัสดุที่หาได้ทั่วไป แต่การจัดช่องว่างและช่องแสงที่สร้างบรรยากาศที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลาของวัน รอบบ้านมีพื้นที่ทำกิจกรรมหลากหลาย เช้า ๆ ออกมานั่งดื่มกาแฟบนชานริมสวน กลางวันโดดเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ เย็นปิ้งบาร์บีคิวสนุกสนานช่างเป็นชีวิตที่ชวนให้สบาย

ด้านหนึ่งของบ้านต่อเติมเป็นโรงเรือนเมทัลชีทโถงสูง ใส่ skylight ผนังกระจกจากพื้นจรดเพดานและมีช่องว่างในบริเวณกว้างสลับกับวัสดุทึบแสง ต้อนรับแสงแดดอันอบอุ่นที่ทักทายยามเช้า เที่ยง และบ่ายที่ตกกระทบทอดผ่านบริเวณต่างๆ ตามที่ได้กำหนดทิศทางเอาไว้ ทำให้ทุกช่วงเวลาของบ้านมีมิติที่น่าดึงดูดใจ

ประตูกระจกบานสไลด์

ห้องนั่งเล่นโชว์ผนังอิฐเจาะช่องแสง skylight บนเพดาน

วัตถุประสงค์ของบ้านในการสร้างบ้านนี้คือ การเปิดรับแสงธรรมชาติและสร้างการระบายอากาศที่ดีตลอดทั้งวันในบรรยากาศผ่อนคลายแบบชายฝั่ง ในบ้านเราจะเห็นผนังบ้านหลาย ๆ จุดตกแต่งด้วยอิฐโชว์แนวที่ดูอบอุ่นล้อไปกับผนังภายนอกที่เป็นไม้ ประตูบ้านเลือกบานสไลด์กระจกเปิดออกได้กว้างช่วยระบายอากาศในบ้าน พร้อมกับรับแสงเข้าสู่ภายใน จุดหนึ่งที่เห็นแล้วดึงดูดสายตาคือ ห้องนั่งเล่นที่เจาะเพดานออก เพื่อให้เกิดช่องว่างในบ้านจากนั้นใส่ skylight ดึงแสงให้เข้าสู่ห้องจากด้านบน ทำให้บ้านสนุกกับลูกเล่นจากแสงและยังได้ประโยชน์ด้วย

กรอบหน้าต่างใหญ่ ๆ เป็นเบย์วินโดว์ในตัว

หน้าต่างปกติก็จะมีวงกบเรียบๆ เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของบ้านที่แทบไม่ได้ใช้ประโยชน์อื่น ๆ แต่ถ้าเราทำกรอบให้ใหญ่ขึ้นหน่อย ก็จะสามารถใช้งานเป็นเบย์วินโดว์นั่งเล่นนอนเล่นจิบชา ชมวิวข้างนอก เพิ่มฟังก์ชันให้บ้านได้ใช้ประโยชน์เต็มที่

บันไดรูปพัด

โถงสูงในบ้านผนังกระจกรับแสงและวิว

ผนังบ้านในมุมทานอาหารแทนที่จะก่อปิดทึบ กลับเปลี่ยนใจมาใช้กระจกติดความสูงสองเท่าจากพื้นถึงเพดานชั้น 2 ทำให้บ้านเสมือนไร้ผนัง สามารถรับแสงและวิว เปิดวิสัยทัศน์บ้านได้สูงขึ้นเห็นท้องฟ้าใส ๆ และก้อนเมฆที่ค่อย ๆ เคลื่อนตัวผ่านไปทั้งวัน แต่จุดนี้ไม่ได้รู้สึกถึงความร้อนที่มากเกินความต้องการของบ้านนี้เพราะช่วงฤดูหนาวค่อนข้างเย็นอยู่แล้ว และยังมีส่วนต่อเติมด้านข้างที่ชั้นบนมีตะแกรงโลหะปิดทับ ให้ความเป็นส่วนตัวและการปกป้องเมื่อแสงแดดในฤดูร้อน

บ้านผนังกระจกบันไดแเหล็กปั๊มรูกลม

ผนังกระจกนี้ช่วยให้มองเห็นทิวทัศน์จากใจกลางบ้านสู่สวนได้อย่างต่อเนื่อง เชื่อมโซนการใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้งเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

บันไดผนังเหล็กปั๊มรูกลม

อีกหนึ่งจุดโฟกัสสายตาในส่วนทานข้าวและครัว ต้องยกให้บันไดที่เหมือนลอยตัวอย่างท้าทายอยู่เหนือกล่องไม้ติดผนังกระจก ทำแผงกันตกจากแผ่นเหล็กปั๊มรูกลมสีขาว ความน่าสนใจนอกจากอยู่ที่การเลือกวัสดุและลักษณะการติดตั้งแล้ว ยังอยู่ที่มิติของแสงเขาซึ่งส่องเข้ามาตกกระทบในบ้านผ่านการใช้แผ่นโลหะอย่างสร้างสรรค์

ครัวตกแต่งสีขาวและไม้

ครัวโมเดิร์นตกแต่งไม้ใส่ skylight

ครัวที่น่าใช้กับสีขาวสะอาดตา ความคลาสสิคของกระเบื้องกรุผนัง และสัมผัสของไม้สีอ่อน ๆ เส้นสายเรียบ ๆ แบบโมเดิร์น แต่มีความโฮมมี่อบอุ่น เหนือเคาน์เตอร์ใส่ช่องแสง skylight ทำให้เวลาทำอาหารไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง อีกด้านหนึ่งของครัวก็เจาะช่องเปิดแนวนอนเอาไว้ ทำให้ทุกครั้งที่เข้าครัวสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้จากช่องทางต่าง ๆ ที่จัดวางเอาไว้อย่างตั้งใจ

ประตูกระจกใส

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การนำรูปแบบบ้านเมืองหนาวมาใช้ในประเทศเมืองร้อน ต้องปรับประยุกต์ให้เหมาะกับการใช้ชีวิต เพราะบ้านเมืองหนาวจะมีองค์ประกอบบ้านที่รับแสงได้มากอย่างผนังกระจก ซึ่งจะทำให้บ้านร้อนจนอยู่ไม่สบาย จึงต้องหาวิธีป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านจากกระจก เช่น การเลือกวัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง หรือจิดจั้งในทิศที่ไม่สัมผัสแสงแดดแรง ๆ อย่างทิศตะวันออก สำหรับ Skylight ก็เช่นเดียวกัน แสงอาจจะสวยแต่ทำให้ร้อนได้ ควรปรึกษาสถาปนิกก่อนตัดสินใจ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด