เมนู

สยบความแข็งกระด้าง ด้วยไม้ อิฐ และเส้นโค้ง

บ้านหลังคาจั่ว

เติมเสน่ห์อ่อนพริ้วให้บ้านด้วยเส้นโค้ง

การสร้างบ้านนั้นบางครั้งก็เป็นเรื่องของความรู้สึก เพราะในงานสถาปัตยกรรมจะเกี่ยวข้องกับดีไซน์ พื้นที่ วัสดุ เส้นสายต่าง ๆ ที่เข้ามารวมกัน ทำให้เกิดบรรยากาศและอารมณ์ที่แสดงออกไม่เหมือนกัน ชุดสีแบบหนึ่งอาจจะทำให้บ้านดูสดชื่น ชุดสีอีกโทนหนึ่งทำให้สัมผัสกับความเข้มขรึม เส้นก็เช่นเดียวกัน ในบ้านที่มีส่วนประกอบของเส้นตรงเราจะได้ความมั่นคง เฉียบขาด ไม่ประนีประนอม แต่ถ้าบ้านมีเส้นโค้งจะทำให้ภาพรวมดูซอฟท์และอ่อนโยนขึ้นทันที สำหรับคนที่อยากได้ความสมดุลของเส้นสาย แนะนำว่าลองเข้ามาชมโครงการบ้านหลังนี้ที่ภายนอกตรงไปตรงมาภายในอ่อนพริ้วกันดูครับ

ออกแบบtim stewart architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

บ้านโมเดิร์นเฉียบขาดด้านหน้าอ่อนโยนภายใน

ภาพที่เห็นจากภายนอกจะรับรู้ได้ถึงเส้นเรขาคณิตทั้งเส้นตรง เส้นเฉียง ที่ประกอบกันเป็นตัวบ้าน 2 ชั้น หลังคาจั่วเรียบง่ายไม่มีรายละเอียดเกินความจำเป็นในแบบบ้านโมเดิร์น ด้านหน้าเหมือนแบ่งบ้านออกเป็นสองส่วนด้วยการใส่ฟาซาดครึ่งหนึ่งเป็นตะแกรงเหล็กสีขาว รอให้ต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้เลื้อยขึ้นมาเป็นปราการธรรมชาติปกป้องบ้าน ส่วนอีกด้านหนึ่งเปิดโล่งรับวิวรับลมผ่านระเบียงและผนังที่เจาะช่องเปิดกว้างติดตั้งประตูบานพับขนาดใหญ่

สวนหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ห้องนั่งเล่นโทนสีเทา

ภายในบ้านเราจะเห็นความโปร่งสว่างจากผนังกระจกที่เก็บเข้าด้านข้างได้หมด เชื่อมต่อพื้นที่ภายในภายนอกออกไปที่สนามหญ้าและสระว่ายน้ำกลางแจ้งได้อย่างแนบสนิทจนดูเป็นผืนเดียวกัน เอื้อต่อการใช้ส่วนชั้นล่างนี้สังสรรค์กับเพื่อนหรือเพลิดเพลินกับชีวิตครอบครัวได้ทุกวัน การตกแต่งบ้านเป็นการผสมอย่างชาญฉลาดของงานก่ออิฐโชว์แนวบนผนังสลับด้วยไม้สีอ่อน ๆ และการปูกระเบื้อง ทำให้บรรยากาศภายในมีความซับซ้อนและอบอุ่น

บ้านผนังไม้ผสมกระจก

เพิ่มความซอฟท์ด้วยเส้นโค้ง

สิ่งที่น่าสนใจมากอีกจุดหนึ่งของบ้านคือการใช้เส้นโค้งเข้ามาเพิ่มเสน่ห์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนท็อปของไอสแลนด์ บนเพดาน ผนัง ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ เส้นสายของความโค้งช่วยลดความรู้สึกแข็งกระด้างของวัสดุและเส้นสายตรงไปตรงมาในรายละเอียดแต่ละส่วนของบ้าน

ท็อปไอสแลนด์มุมโค้ง

ห้องครัวนั้นไม่ใช่แค่สวยงามแต่ออกแบบมาให้ใช้งานได้จริงและใช้งานได้ดี ด้วยการทำเคาน์เตอร์ครัวติดผนังเรียงยาวไปตามอาคารจากประตูเข้าไป ทำให้การระบายกลิ่น ควัน และความร้อนทำได้ง่าย ในครัวมีฟังก์ชันครบทั้งเตาอบ ไมโครเวฟ และเครื่องชงกาแฟ ตู้เก็บไวน์ ตู้แช่แข็ง เตาปรุงอาหาร ใกล้ ๆ กลางห้องวางไอส์แลนด์ขนาดใหญ่สำหรับเตรียมอาหารและนั่งทานอะไรเบา ๆ ได้ ท็อปโต๊ะเป็นหินอ่อนสีเทา body เป็นไม้ เข้ากันได้ดีกับวัสดุกรุผนังที่เป็นโทนสีใกล้เคียงกัน

บันไดไม้ราวบันไดไม้กลึงกลม

โถงสูงเติมช่องทางสบายให้บ้าน

บ้านโถงสูงที่เพิ่มพื้นที่เป็นเท่าตัวในแนวตั้ง (Double Space) ทำให้ระยะจากพื้นถึงฝ้ามีมากขึ้น ช่วยเน้นพื้นที่มุมนั่งเล่นให้มีความพิเศษขึ้นมา นอกจากนั้นยังช่วยให้การเดินทางของแสงและการหมุนเวียนอากาศภายในดีขึ้น และยังเหลือพื้นที่ข้าง ๆ ช่องว่างขนาดใหญ่นี้ทำเป็นชั้นลอย เมื่อเดินผ่านทางเดินที่ลอยเป็นกรอบโค้ง ๆ อยู่เหนือห้องนั่งเล่น ก็จะสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนที่นั่งอยู่ด้านล่างได้  การสร้างบ้านโถงสูงจึงไม่ใช่เพียงเชื่อมต่อในมิติของพื้นที่เท่านั้น แต่ยังเป็นองค์ประกอบของบ้านที่เชื่อมต่อความรู้สึกของคนในบ้านให้ยิ่งชิดใกล้

ชั้นลอยตกแต่งสีขาวและไม้

ชั้นบนเป็นโซนส่วนตัว มีพื้นที่นั่งเล่นและมุมอ่านหนังสือที่ทำหน้าที่แยกระดับระหว่างห้องนอนหลักและห้องนอนอื่น ๆ อีกสี่ห้อง จากมุมนี้จะมองเห็นได้ทั้งวิวภายนอกในมุมสูง และการเชื่อมต่อกับชั้นล่างผ่านช่องว่างโถงสูงที่ออกแบบแผงกันตกเป็นเส้นโค้ง

ตกแต่งบ้านด้วยปูนเปลือยและไม้

ตรงบ้างโค้งบ้างสร้างสมดุลให้บ้าน

ห้องนอนใหญ่ที่ดูเหมือนจะแสดงเส้นสายตรงไปตรงมามากที่สุดในบ้าน บ้านเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินติดผนังที่เน้นรูปร่างสี่เหลี่ยม ผสมผสานวัสดุไม้ผสมกระเบื้องสีคอนกรีตเทา ๆ แต่ยังไม่ทิ้งเส้นโค้งที่สร้างความอ่อนโยนผ่านเก้าอี้ อ่างอาบน้ำ และผนังห้อง ทำให้ทุกส่วนของบ้านคุมอยู่ในธีมเดียวกันทั้งหลัง

ผนังห้องโค้ง

ผนังสีคอนกรีต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การเลือกรูปแบบเชิงเส้นเรขาคณิตมาเป็นลูกเล่นหนึ่งของบ้าน ต้องมองดูความเหมาะสมในภาพรวม เพื่อให้เกิดความสมดุลไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง เพราะจะมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกยามอยู่อาศัย อย่างเช่น เส้นตรงจะดูแข็งแต่ก็ให้ความรู้สึกมั่นคง ในขณะที่เส้นทแยงมุมหรือเส้นเฉียงก่อให้เกิดความรู้สึกหวาดเสียวไม่แข็งแรง แต่ก็ให้มุมมองที่แปลกตา เส้นโค้งที่ดูรวนเรไม่หนักแน่น ในบางครั้งก็ลดทอนความกระด้างดิบได้ เป็นต้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด