เมนู

บ้านโมเดิร์นสีขาว เสน่ห์ที่เป็นมิตรกับสายตา

บ้านปูนสองชั้น

บ้านโมเดิร์นสีขาวสองชั้น

หากให้พูดถึงสีของบ้าน สีธรรมดาที่สุดที่เรามักจะใช้ในการทาผนังคงต้องยกให้สีขาว อาจจะเป็นเพราะความธรรมดาเรียบง่ายที่เป็นมิตรกับสายตา เจ้าของบ้านไม่ต้องคิดจับคู่สียาก ๆ กับรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของบ้าน และยังเข้ากันได้กับหลังคาบ้านทุกสี สามารถตกแต่งภายในบ้านได้หลากหลายรูปแบบ ในภาพรวมยังมีความคลาสสิกปนความทันสมัยที่อยู่ร่วมได้ในทุกยุคสมัย จึงไม่แปลกใจที่บ้านสีขาวจะยังครองใจคนรักบ้านส่วนหนึ่งมาตลอด เหมือนเช่นตัวอย่างบ้านที่เราจะนำเสนอในเนื้อหานี้ที่ขาวกระจ่างตาแทบไม่มีสีอื่นปน แต่ยังคงเสน่ห์ที่น่าสนใจในความเรียบนิ่ง

ออกแบบ : estudiobra
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

บ้านสองชั้นสีขาวสะอาดตาหลังนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่ 7 x 22 เมตร ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยใน Sorocaba ในรัฐเซาเปาลู ประเทศบราซิล ประกอบด้วยกล่องสีขาวสองกล่องที่ทับซ้อนกัน ผนังบ้านบนชั้น 2 เป็นฟาซาดที่ทำหน้าที่ทั้งผนังและหน้าต่างไปด้วยในตัว ซึ่งเกิดจากความตั้งใจที่จะปลดปล่อยพื้นที่ให้เป็นอิสระมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพิ่มความคล่องตัวของการใช้งานให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์สมัยใหม่และสภาพอากาศ แบบมีทางเลือกที่หลากหลายในการใช้งาน ตัวบ้านดูใหญ่และแยกออกจากชั้นล่าง ทำให้ครึ่งหนึ่งของบ้านดูเหมือนจะลอยอยู่บนพื้นดิน

บ้านสีขาวฟาซาดโปร่ง ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านโมเดิร์นฟาซาดเปิดปิดได้ตามใจ

ด้วยความตั้งใจที่จะให้แสงสว่างจากแสงธรรมชาติและการระบายอากาศที่ดี นักออกแบบจึงจัดให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ในหลาย ๆ จุดของบ้านไม่เพียงแต่เปิดส่วนฟาซาดด้านหน้าและด้านข้างที่ทำให้ผนังเปิดรับทั้งแสงและลมเข้ามาระบายอากาศได้เท่านั้น ยังมีช่องแสงบนหลังคา (skylight) ที่จะทำหน้าที่รับแสงจากด้านบน หมดปัญหาการขาดแสงในบ้านสองชั้น นอกจากนี้ภายในตัวบ้านยังสร้างพื้นที่ว่างขนาดใหญ่เชื่อมต่อทั้งแนวตั้งและแนวนอน ทำให้อากาศไหลเวียนได้ดีลดอุปสรรคที่มาปิดทางเดินของแสง

DIAGRAM

ภาพส่วนประกอบส่วนต่าง ๆ ของบ้านที่ดูไม่ซับซ้อน แต่ตอบโจทย์การใช้งานได้ตามที่เจ้าของบ้านต้องการ

บ้านผนังกระจกเปิดได้กว้าง

เปิดผนังให้แสงดีและรับลมได้มาก

สถาปนิกจัดลำดับความสำคัญเชิงพื้นที่ เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างลื่นไหล โดยจัดชั้นล่างแบบ open plan ให้เป็นห้องโถงโล่งกว้างสำหรับการใช้งานร่วมกัน ประกอบด้วย โซนนั่งเล่น มุมทานข้าว และครัว ที่วางต่อเนื่องกันไปโดยไม่มีผนังกั้น  สำหรับด้านการตกแต่งและโทนสีเน้นสีขาวทั้งภายนอกและภายใน ตัดด้วยสีเทาของคอนกรีตและเส้นกรอบสีดำในบางจุด ทำให้บ้านดูกว้าง สว่าง และเป็นฉากหลังเสริมของตกแต่งสีสันอื่น ๆ โดดเด่นขึ้นมาในท่ามกลางความขาวนั้น

จัดไฟในบ้านสีขาว

ชั้นล่างห้องนั่งเล่นสามารถเปิดออกสู่สวนได้อย่างเต็มที่ โดยการติดตั้งกระจกบานเลื่อนทำให้ส่วนต่อขยายของบ้านหันไปด้านนอกที่เป็นสวนอย่างแนบสนิท ในชั้นนี้มีกำแพงคอนกรีตค่อนข้างสูงที่ช่วยปิดบังอยู่จึงเปิดบ้านเป็นอิสระได้มาก โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของผู้คนภายนอก และสำหรับชั้นบนที่มีช่องเปิดขนาดใหญ่เช่นกัน สถาปนิกเติมความมั่นใจถึงความเป็นส่วนตัวจากสภาพแวดล้อมที่ใกล้ชิดกับเพื่อนบ้านและความปลอดภัย ด้วยการติดตั้งบานประตูหน้าต่างจากไม้ระแนงสีขาวและมีประตูกระจกด้านใน เป็นปราการปกป้องบ้านถึง 2 ชั้น

บ้านสีขาวผนังกระจก

ครัวขนาดกะทัดรัดที่ประกอบด้วยเคาน์เตอร์สีขาวและไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ แต่ไม่รู้สึกว่ากินพื้นที่ในบ้าน เพราะถูกกลืนหายไปกับผนังที่มีสีขาวเช่นกัน

ช่องแสงสกายไลท์

แสงผ่าน skylight เข้าสู่บ้านได้ตรงๆ 

ระหว่างชั้นมีช่องเปิดขนาดใหญ่ตรงโถงบันได ที่ช่วยให้การไหลเวียนอากาศในแนวตั้งทำได้ดีขึ้น และได้รับแสงสว่างผ่าน Skylight ที่เจาะรับแสงลงมาตรงผนังที่แขวนงานศิลปะอยู่พอดิบพอดี ช่องแสงนี้จึงเหมือนเป็นสปอตไลท์ธรรมชาติที่ช่วยสร้างบรรยากาศแกลเลอรีเหมือนมีนิทรรศการแสดงศิลปะขนาดเล็กอยู่ในบ้าน

จัดไฟในสวน

จัดไฟในสวน

จัดแสงในสวนเพิ่มชีวิตชีวา

บ้านที่ดูเรียบนิ่งด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมและสีขาวจืด ๆ ดูเปลี่ยนไปเมื่อถึงเวลากลางคืน เพราะแสงสว่างจากไฟที่ส่องลอดออกมาทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้น โดยเฉพาะในสวนที่มีทั้งไฟส่องต้นไม้ (Uplight) ให้ความสว่างเป็นลำแสงขนาดใหญ่ที่พุ่งตรงขึ้นจากโคนต้นไม้ แล้วติดดวงเล็ก ๆ กับพื้น หันหน้าเข้าหามุมกำแพงให้ของตกแต่งรูปทรงบ้านนกดูโดดเด่นท่ามกลางควมมืด พร้อม ๆ กับให้มิติของแสงและเงาที่น่าสนใจมากขึ้น

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่ใช้สีขาวหรือคอนกรีตที่จะดูนิ่ง ๆ ในช่วงกลางวัน ก็สามารถสร้างบรรยากาศที่แปลกตาได้ในช่วงกลางคืน กับการใส่ลูกเล่นของแสงไฟในบ้าน อาจจะเป็นแสงสีเดย์ไลท์ที่กระจ่างตาหรือวอร์มไวท์เพิ่มความซอฟท์แบบอบอุ่น และอีกจุดที่ขาดไม่ได้คือไฟในสวน ซึ่งมีหลักการง่าย ๆ คือ การตำแหน่งหลัก ๆ 3 จุด คือ ทางเท้าหรือขั้นบันได (Bollard Light) ติดบนผนังหรือกำแพงบ้าน และเจาะตรงต้นไม้พุ่มไม้ติดไฟส่องสว่างตามแนวทางเดิน อาจจะใช้ไฟแบบ uplight (ส่องจากข้างล่างขึ้นบน) หรือ downlight (ส่องจากบนลงล่าง) ตามแนวกำแพง หรือเน้นเฉพาะในจุดต้องการเน้นความสวยงาม 

แปลนบ้าน

โมเดลบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด