เมนู

สร้างบ้านสุดเท่ บนที่ดินสามเหลี่ยม

บ้านสุดเท่

บ้านโมเดิร์น ไร้ขีดจำกัดของความเท่

ที่ดินสามเหลี่ยมมักถูกเมิน ด้วยรูปทรงที่ไม่ตรงมาตรฐานของอสังหาริมทรัพย์ ทำให้จัดการจัดสรรปันส่วนได้ยากกว่าที่ดินรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมคางหมู หลายคนจึงเลือกที่จะปฏิเสธ แม้ว่าทำเลของที่ตั้งที่ดินแปลงสามเหลี่ยมจะเหมาะสมก็ตาม แต่สำหรับเจ้าของบ้านหลังนี้กลับชื่นชอบและเลือกที่จะวิธีการจัดสรรให้บ้านออกมาดูสวยเท่ได้บนที่ดินรูปสามเหลี่ยมที่ไม่เป็นที่หมายปอง

ออกแบบCésar Solórzano arquitectos
ภาพถ่าย : Aldo C. Gracia
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสุดเท่

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านเลขที่ 97 เท่บนแปลงสามเหลี่ยม

หากมองจากด้านข้างจะเห็นลักษณะความเฉียงของแปลงที่ดินอย่างชัดเจน สถาปนิกทำการออกแบบให้ส่วนปลายแหลมของที่ดิน เป็นส่วนของพื้นที่โรงจอดรถสำหรับ 2 คัน ทำให้ใช้งานส่วนที่แคบที่สุดได้อย่างเกิดประโยชน์และคุ้มค่า ส่วนตัวบ้านนั้นทำการดีไซน์ให้เป็นอาคารสองชั้น เลือกใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสและสีสันตัดกัน อย่างเช่นอิฐแดง โครงเหล็กสีดำ และคอนกรีตสีเทา เมื่อทั้งสามวัสดุหลักรวมตัวอยู่ในบ้านหลังเดียว จึงก่อเกิดเป็นเสน่ห์ที่ยากเกินกว่าจะละสายตา

บันไดโครงเหล็ก

วางผังอาคารคล้าย ๆ รูปตัว T  เป็นการจัดตำแหน่งให้สอดคล้องกับแปลงที่ดินมากที่สุด ผนังด้านหน้าค่อนข้างปิดทึบ โดยมีกำแพงอิฐด้านข้างคอยบดบังสายตาและแบ่งขอบเขตของบ้านออกจากถนนสาธารณะ อีกทั้งพื้นผิวสีแดงของอิฐยังเหมาะกับการนับเลขที่บ้านมาติดอีกด้วย

ส่วนกำแพงอีกด้านหนึ่งนั่น ใช้เป็นเมทัลชีทเหล็กสีดำ สองสีที่อยู่กันคนละด้าน ต่างรับส่งความโดดเด่นให้แก่กันและกันอย่างไม่น้อยหน้า เมื่อประกอบกับคอนกรีตที่อยู่ตรงกลางช่างเข้ากันได้อย่างสมดุล

บันไดเหล็กสีดำตรงกลาง

บ้านคอนกรีต

ภายในบ้านมีอารมณ์ของความดิบเท่อย่างเห็นได้ชัด ฟังก์ชัน  Double Volume ช่วยเสริมให้ดูโอ่อ่าและโปร่งกว้างยิ่งกว่าเดิม โถงนั่งเล่นคือส่วนกลางของบ้าน ตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยโซฟาตัว L ขนาดใหญ่ หันหน้าออกไปยังด้านข้างซึ่งเป็นประตูกระจกใสและเป็นพื้นที่สวนกับสระว่ายน้ำ

ที่ดินสามเหลี่ยม

ระเบียงหลังบ้านริมสระว่ายน้ำ

แบบบ้านโครงเหล็ก

ผนังด้านหนึ่งของบ้านเรียงตัวสวยด้วยอิฐมอญแดง เส้นสายของราวบันไดเหล็กแบบแนวตั้ง และระบบไฟแบบลอยที่เดินผ่านท่อโชว์ให้เห็นความชัดเจนในตัวตนของเจ้าของบ้าน ว่าค่อนข้างมีความรักอิสระ เปิดเผยและเข้มเท่

แบบบ้านตัว L

แสงสว่างยามค่ำคืนที่กระทบกับผิวอันหยาบกร้านของวัสดุ ทำให้อาคารสองชั้นแลดูสวยงามยิ่งขึ้น อีกทั้งยังคอยสร้างบรรยากาศภายในให้มีความอบอุ่น น่าพักผ่อนมากกว่าเดิม

บ้านบนที่ดินสามเหลี่ยม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์อินดัสเทรียลหรือสไตล์ลอฟท์มักนิยมเดินสายไฟในบ้านแบบลอยหรือโชว์ท่อ เพื่อเสริมสร้างความเท่ ซึ่งการเดินสายไฟในลักษณะนี้มีข้อดีตรงที่หากเกิดปัญหาเกี่ยวกับสายไฟสามารถแก้ไขซ่อมแซมได้ง่าย โดยไม่ต้องรื้อฝ้า แต่จำเป็นต้องมีการวางแผนการเดินให้เป็นระบบและมีระเบียบ อาศัยช่างที่มีความประณีตและชำนาญด้วยเช่นกัน 

แปลนบ้านบนที่ดินสามเหลี่ยม

แปลนบ้านบนที่ดินสามเหลี่ยม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด