เมนู

บ้านไม้ร่วมสมัยเสน่ห์ความอบอุ่นที่ยังไม่จางหาย

มุมนั่งเล่นแสนสบาย

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

บ้านไม้สองชั้นมีใต้ถุนหน้าต่างโปร่ง ๆ ที่เรามักเห็นในละครย้อนยุค เป็นอีกหนึ่งรูปแบบบ้านที่หลายคนยังจดไว้ในความทรงจำ ไม่ว่าจะเป็นความอบอุ่นของบรรยากาศ พื้นที่วิ่งเล่นโล่ง ๆ ข้างล่าง ความสบายที่ได้รับยามนั่งเล่นตอนบ่าย ๆ หรือมุมมองจากตัวบ้านที่ทำให้เห็นรอบบ้านได้ชัด แม้เวลาผ่านไปมีแบบบ้านหลากหลายให้เลือกอยู่เลือกสร้าง แต่กลับรู้สึกว่า “แบบนี้แหละคือบ้านเรา” สำหรับคนที่ชอบบ้านไม้ร่วมสมัยยุค 20-30 ปีก่อนลองแวะมาส่องแล้วเก็บไปเป็นแรงบันดาลใจกันได้นะครับ

ออกแบบVokes and Peters
ภาพถ่ายToby Scott
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้ยกพื้นสูงร่วมสมัย

บ้านไม้ร่วมสมัยมีใต้ถุนรับลม

บ้านไม้ยกพื้นสูงผนังตีซ้อนเกล็ดหลังนี้ สร้างอยู่ในประเทศออสเตรเลีย รูปแบบบ้านเป็นบ้านหลังคาจั่วซ้อนกันไล่ระดับ ข้างใต้มีพื้นที่ว่างสำหรับเป็นที่จอดรถและมีห้องเก็บของ มองดูคล้าย ๆ บ้านไทยสมัยก่อน หลังคาบ้านมุงกระเบื้องลอนแบบเก่าสีเข้มตัดกับสีขาวของบ้าน เพิ่มเส้นสายสีดำตรงจั่วบ้าน ท่อรางน้ำฝน และบันไดเหล็ก ช่วยให้รู้สึกว่าบ้านคมชัดและทันสมัยขึ้น

บ้านไม้ร่วมสมัยยกพื้นสูง

พื้นที่ถูกยกให้สูงขึ้น ช่วยให้ลมพาดผ่านได้ดี ลดความชื้นสะสมใต้ตัวบ้าน เหมาะกับบ้านในเขตร้อนชื้นที่มักมีฝนตกชุกและน้ำท่วมขังของประเทศไทยเช่นกัน

ประตูเหล็กดัดสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ม้านั่งยาวริมหน้าต่างบานเกล็ด

ต้อนรับด้วยบรรยากาศเป็นมิตร

ก้าวเข้ามาในบ้านจะพบกับห้องโถงต้อนรับการมาเยือนอย่างอบอุ่นเป็นมิตร ส่วนนี้จะบิวท์ม้านั่งไม้ง่าย ๆ รอบผนังห้อง 3 ด้าน มีหน้าต่างเต็มพื้นที่ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรับความสดชื่นของลมเย็น ๆ และแสงธรรมชาติ มองเห็นความสวยงามของทิวทัศน์ในมุมกว้างของต้นไม้เขียวขจีและบริบทโดยรอบ

มุมจัดสวนในบ้าน

แม้จะเป็นบ้านที่มีอารมณ์ย้อนยุค แต่หลาย ๆ จุดถูกออกแบบให้ตอบสนองกับสภาพภูมิอากาศ การเดินทางของแสงและลมมากขึ้น เพื่อให้บ้านรับแสงแดดได้ในปริมาณที่พอเหมาะ บ้านไม่ร้อน และระบายอากาศได้ดี เราจะเห็นการติดตั้งหน้าต่างแทบจะเต็มบริเวณผนังรอบบ้าน ในระหว่างห้องจะตีผนังด้วยแผ่นไม้ให้มีระยะห่าง เพื่อให้แสงและลมสามารถเดินทางได้ และยังเจาะช่องว่างให้บ้านไม่อึดอัดและมองเห็นกันได้ง่าย

ห้องทานอาหาร

โล่งโปร่งทุกส่วนเชื่อมต่อกันหมด

จากห้องโถงด้านหน้าจะมี Pocket door เป็นบานประตูขนาดใหญ่ที่สามารถเก็บเข้าในผนังด้านข้างได้ เปิดเข้ามาสู่พื้นที่ส่วนตัวข้างใน เป็นห้องโล่ง ๆ อีกห้องหนึ่ง ที่จัดฟังก์ชันได้ยืดหยุ่นหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องซ้อมดนตรี หรือห้องทานอาหาร ส่วนนี้จะติดกับครัวด้านหลังที่มีประตูบานคู่ตกแต่งกระจกฝ้าปิด-เปิดได้กว้าง เหมือนไร้ผนังกั้นทั้งสองด้านและต่อเนื่องทะลุถึงกันได้หมด จะเลือกเชื่อมต่อหรือแยกสัดส่วนออกจากกันได้แล้วแต่ความต้องการ บ้านจึงดูกว้างขึ้นและใช้งานลื่นไหล

ห้องครัว

หน้าต่างระบายอากาศในครัว

ห้องครัว

ห้องน้ำโทนสีขาวชมพู

ห้องอาบน้ำตกแต่งโทนสีขาว-ชมพูหวาน ๆ ใส่รายละเอียดของความร่วมสมัยเรียบง่ายอย่างก็อกน้ำแบบหมุน อ่างล้างหน้าแขวนมีขาตั้ง กระเบื้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวยาแนวสีเทา มือจับมือดึงที่ดูอ่อนช้อย ทำให้ได้บรรยากาศของบ้านเก่า ๆ แต่ไม่ล้าสมัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านไม้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยเฉพาะคุณสมบัติที่มีการยืด-หดตามสภาพอากาศ อาจทำให้เกิดการบิดโก่ง เกิดปัญหาบ้านรั่วซึมระหว่างช่องว่างได้ ไม้หลายชนิดจะมีปัญหาเรื่องของปลวกที่มากัดกินไม้ จึงต้องดูแลรักษาไม้เป็นพิเศษ ทั้งนี้แม้ว่าไม้จะมีคุณสมบัติป้องกันความร้อนได้ไม่ดีนัก แต่ก็ถ่ายเทความร้อนได้รวดเร็ว บ้านที่ปลูกสร้างด้วยไม้จึงค่อนข้างเย็นสบาย ไม่อบอ้าว โดยเฉพาะชั้นล่าง แต่ชั้นบนที่ต้องรับความร้อนจากหลังคาจะร้อนกว่า หากชั้นบนเป็นไม้ควรเพิ่มฉนวนกันร้อนบนหลังคา และอาจกรุวัสดุผนังชั้นในให้สามารถปรับใช้เครื่องปรับอากาศได้ในวันที่ร้อนจัดจริงๆ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด