เมนู

Salon สไตล์คาเฟ่ ชิลแบบนี้ทำผมนานแค่ไหนก็รอได้

บ้านทรงกล่อง

ตกแต่งร้านทำผม

หากใครเห็นภาพนี้ครั้งแรก ขอทำนายทายทักว่าเกิน 80 % ต้องคิดว่านี่คือคาเฟ่หรือร้านเบเกอรี่ ด้วยดีไซน์เรียบ ๆ ง่าย ๆ ตกแต่งโปร่งเบา ใช้แผ่นไม้และพืชพรรรณมาสร้างบรรยากาศให้น่านั่ง แต่จิรง ๆ แล้วที่นี่เป็นร้านทำผมในหญี่ปุ่น ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการตกแต่งแนวน่ารักที่ชวนให้หลงไหล สำหรับคุณผู้หญิงที่ไปร้านทำผมบ่อย ๆ จะทราบว่าหลายบริการที่ต้องใช้เวลานานมาก อย่างเช่น การฟอกย้อมสีผม ดัดผม ยืดผม ที่มีขั้นตอนมากบางครั้งต้องอยู่ที่ร้านทั้งวัน หากในร้านไม่มีสิ่งจูงใจให้น่านั่งก็จะรู้สึกเบื่อมาก ๆ ลองมาตกแต่งร้านให้มีความชิลผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้าน ก็จะทำให้ผู้มาใช้บริการยินดีที่จะรอแม้จะนานก็ตาม

ออกแบบroots of style
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ช่องหน้าต่างสไตล์คาเฟ่

ร้านทำผมที่ไปแล้วต้องอยากไปอีก

Lattan เป็นชื่อของ Hair salon ที่ตั้งอยู่ใน Matsudo / Chiba ประเทสญี่ปุ่น เพิ่งสร้างในปีค.ศ. 2019 นี้เอง concept ของการตกแต่งร้านคือ ต้องการให้ที่นี่เป็นสถานเสริมความงามที่ลูกค้ามาแล้วอยากกลับมาอีก  และอดไม่ได้ที่จะแนะนำคนที่คุณรักให้มาใช้บริการด้วย การสร้างบรรยากาศให้สอดคล้องกับสิ่งที่ต้องการจึงสำคัญมาก ๆ เจ้าของร้านคุณ Ryo Miura จึงเน้นการเลือกวัสดุตกแต่งที่นำเสนอความเรียบง่าย อบอุ่นเป็นกันเอง และใส่ความสดชื่นให้เหมือนมาเยี่ยมบ้านเพื่อนมากกว่าการเป็นร้านผมธรรมดา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ที่นั่งริมหน้าต่าง วางเก้าอี้กลมขาเหล็กเอาไว้ให้ที่มองออกไปเห็นความเคลื่อนไหวบนท้องถนน ทำให้รู้สึกว่าถ้ามีกาแฟร้อน ๆ หอมกรุ่นในมือสักแก้วก็คงจะดี

โต๊ะเก้าอี้ไม้แต่งร้านน่ารัก

ร้านตัดผมตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ

ร้านทำผมให้น่านั่งเหมือนร้านกาแฟ

กลุ่มลูกค้าเป้าหมายส่วนหนึ่งของร้านเป็นผู้หญิงวัยผู้ใหญ่ บรรยากาศการตกแต่งภายในร้านจึงไม่ได้ใส่ความหวานสดใสแบบวัยรุ่นลงไป แต่จะเน้นสีเอิร์ธโทนซอฟท์ ๆ ดูสบายตา โปรยความเป็นธรรมชาติลงไปผ่านงานไม้ดิบ ๆ ไม่ทำสี ดอกไม้แห้งที่จัดอยู่ตรงกลางบนโต๊ะสีน้ำตาล ไม้กระถางใบเขียวสด

ตกแต่งร้านตัดผมสไตล์คาเฟ่

ตกแต่งผนังไม้ ไฟ และสวนแขวน

Mood&Tone ของร้านถูกคุมโดยธีมสีกลาง ๆ เพียงไม่กี่สี เช่น สีขาว-ครีมที่ดูละมุน สีเทาให้ความนิ่ง เงียบ ขรึม สีของไม้สักและสีเขียวจากต้นไม้ที่แขวนอยู่บนเพดาน เติมความรู้สึกสดชื่นเป็นธรรมชาติ แผ่นไม้ที่ใช้ตกแต่งบริเวณผนังเป็นจุดโฟกัสสายตา มีทั้งไม้สักเก่าและไม้ใหม่นำมาคละกัน ให้เกิดความสมดุลระหว่างเก่าใหม่ที่จะหลอมรวมอยู่กันเมื่อเวลาผ่านไป

สวนแขวนบนเพดาน

สวนแขวนบนเพดาน

ไม้และสวนเพิ่มบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

หนึ่งสิ่งที่ทำให้ที่นี่แตกต่างจากร้านตัดผมอื่น ๆ นั่นค่อ การจัดสวนแขวนเอาไว้บนเพดาน ให้ใบสีเขียวสดห้อยย้อยลงมาคู่กับหลอดไฟ เกิดความเคลื่อนไหวอย่างมีชีวิตชีวาเหมือนอยู่ท่ามกลางสวน ยิ่งเพิ่มความผ่อนคลายและความเป็นมิตร จนรู้สึกว่าสามารถนั่งอยู่ที่นี่ได้นาน ๆ ไม่มีเบื่อ เมื่อลูกค้ามีความสุขคนทำงานก็มีความสุขไปด้วย

ห้องสระผมตกแต่งแนวเอิร์ธโทน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การตกแต่งร้านค้าหรือสถานบริการ สิ่งที่ควรคำนึงถึงซึ่งมีผลต่อการดีไซน์รูปแบบร้าน ไปจนถึง Mood&Tone ด้วย คือ การวิเคราะห์กลุ่มลูกค้า หากกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงช่วงอายุน้อย ๆ เหมาะที่จะใช้โทนสีสดใส ดูอ่อนหวานปนน่ารัก  ถ้ากลุ่มลูกค้าเป็นผู้ชายรุ่นใหม่ การตกแต่งอาจจะเน้นความทันสมัยใส่วัสดุและลูกเล่นที่ดึงดูดสายตา สำหรับร้านที่ต้อนรับวัยผู้ใหญ่ จะเหมาะกับการใช้สีกลาง ๆ ดูละมุน เรียบร้อย สุภาพ เพิ่มต้นไม้ใบเขียว ดอกไม้ ให้รู้สึกสดชื่น จะ safe กว่าการตกแต่งแบบฉูดฉาด เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด