เมนู

บ้านซ่อนสวน พื้นที่สีเขียวที่ถูกตกแต่งไว้ภายใน

Courtyard House

บ้านเปิดผนังภายใน เชื่อมความสดชื่นจากสวนเข้าสู่ห้องนั่งเล่น

ในบ้านยุคเดิมสวนกับบ้านจะแยกออกจากกัน และไม่มีทางต่อเชื่อมจนบางทีคนในบ้านแทบจะไม่ได้ออกไปใช้งานสวน บ้านยุคใหม่ ๆ จึงให้ความสำคัญกับการจัดวางพื้นที่สวนค่อนข้างมาก นอกจากจะสร้างความเชื่อมต่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นแล้ว บางที่ยังใส่สวนเข้าไปข้างในหรือที่เราเรียกว่า “คอร์ทยาร์ท” ซึ่งพื้นที่คอร์ทโล่งของบ้านนี้ จะเป็นหนึ่งตัวช่วยให้บ้านระบายอากาศได้ดีขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นทั้งพื้นที่กิจกรรมสำหรับเสริมสร้างความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัว และความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติให้ยิ่งใกล้ชิด

ออกแบบKlopf Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านผนังไม้สีน้ำตาลชั้นเดียวนี้ สร้างในพาโลอัลโต แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งดูจากภายนอกก็เป็นที่พักอาศัยธรรมดา ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่และมีทางเดินเชื่อมต่อกับอาคารข้าง ๆ  จากภาพภายนอกทำให้นึกว่าข้างในน่าจะแบ่งเป็นห้องทึบ ๆ  สองฝั่ง มีทางเดินลึกยาวคั่นกลางให้สัญจรนิดหน่อย เหมือนที่เราเห็นกันทั่วไป

แต่เมื่อเปิดประตูเข้ามากลับรู้สึกว่าผิดคาด เพราะบริเวณหน้าบ้านถัดจากทางเดินที่ปูด้วยหินขัดนั้น ด้านซ้ายมือแทนที่จะเป็นห้องรับแขกหรือห้องพักผ่อน กลับเป็นพื้นที่ว่าง จัดเป็นสวนเล็ก ๆ เอาไว้ให้ความสดชื่นต้อนรับผู้มาเยือนตั้งแต่ก้าวแรก

ที่แปลกใจยิ่งกว่านั้นคือ เมื่อเข้ามาจนถึงด้านในจะเห็นว่าผนังไม้นั่นเปิดออกมาเป็นห้องนั่งเล่น ที่สามารถเปิดผนังออกได้เต็มพื้นที่ เชื่อมต่อทะลุไปส่วนอื่น ๆ ของบ้าน พร้อมๆ กับรับความสดชื่นจากคอร์ทโล่งได้เต็มที่ ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งของสถาปัตยกรรมที่พักอาศัยสำหรับบริบทเมืองใหญ่ เหมาะกับภูมิภาคเขตร้อนชื้นแบบบ้านเรา เพราะมีช่องทางระบายอากาศโดยวิธีธรรมชาติได้มาก สร้างสภาวะส่วนตัวภายในให้บ้านกระทัดรัดได้อย่างชาญฉลาด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด