เมนู

บ้านรับลม หน้าต่างเข้ามุม เพิ่มความสดชื่นภายใน

มุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง

โฮมออฟฟิศ

ต่อเติมบ้านให้เป็นที่ทำงาน ปล่อยความคิดให้กระจายในสวน

ในยุคที่รูปแบบการทำงานเปลี่ยนไป สร้างทางเลือกที่หลากหลายในการใช้ชีวิต เพราะการทำงานสมัยนี้เน้นส่งผ่านข้อมูลออนไลน์ จะทำงานจากส่วนไหนของโลกก็ได้ (ที่มีอินเตอร์เน็ต) คนรุ่นใหม่หลาย ๆ คนจึงไม่ต้องหอบหิ้วกระเป๋าข้าวของออกจากบ้านแต่เช้า เพื่อขึ้นรถลงเรือไปเข้างานให้ทันแล้วกลับบ้านมืดค่ำ เพราะสามารถทำงานจากที่บ้านได้ การต่อเติมบ้านเป็น Home office ให้เอื้อต่อการสร้างสรรค์ผลงาน ก็เป็นหนึ่งวิธีที่จะเติมเต็มความสุขระหว่าง”บ้าน” และ “งาน” ได้อย่างดี เหมือนเช่นบ้านที่เราจะพาไปชมครับ

ออกแบบAnde Bunbury Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

แม้เจ้าของโปรเจ็คจะเรียกพื้นที่นี้ว่า “โฮมออฟฟิศ” แต่ก็มีทั้งห้องเล่นเกม สระว่ายน้ำ ห้องนอน สตูดิโองานศิลป์ พื้นที่พักผ่อน และบูธสำหรับดีเจ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นโมเดิร์นที่พบในเขตเมืองใหญ่ ๆ อย่างโตเกียว ที่เน้นความเป็นธรรมชาติของวัสดุ ตัวอาคารนี้สร้างบริเวณโรงรถเก่า สร้างให้เชื่อมต่อกับสวน โดยให้ส่วนของห้องทำงานตรงกับช่องหน้าต่าง ความสูงของโต๊ะออกแบบให้มีระดับสายตาทอดออกไปเห็นทัศนียภาพสดชื่นของสวนได้พอดี

อาคารปูนเปลือยดิบ ๆ หล่อในที่ เห็นร่องรอยเชื่อมต่อของแม่แบบ รูน็อต ที่เป็นหนึ่งเสน่ห์เนื้อสัมผัสของสัจจะวัสดุ ซึ่งดูแลง่ายไม่ต้องกลัวแดดฝน ออกแบบลดความร้อนให้บ้านด้วยการบุฉนวนกันความร้อนโพลีสไตรีน R2.2 ภายในผนังคอนกรีต ส่วนอื่น ๆ ของห้องตกแต่งด้วยงานไม้ไม่ทำสี แทรกแซมอิฐสีส้มอมแดง ช่วยลดทอนความกระด้างของคอนกรีตให้บางเบาลง และทำให้บ้านกับสวนรอบ ๆ ดูเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างกลมกลืน

ในด้านการออกแบบ ทีมงานให้ความสำคัญกับการสร้างสภาพแวดล้อมภายในที่เหมาะสมกับการใช้งานที่หลากหลายประเภท จึงพยายามสร้างช่องว่างใหญ่ ๆ เพื่อให้อาคารขนาดเล็กดูโปร่งขึ้นและเติมความมีชีวิตชีวา ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้พื้นที่เชื่อมต่อความสวยงามรอบข้างได้อย่างลื่นไหล

บานหน้าต่างขนาดใหญ่เปิดมุมออกได้ 2 ด้าน ทำให้เหมือนไม่มีผนังด้านนี้รับทั้งแสงและลมสบาย ๆ ได้เต็มที่ สมาชิกในบ้านสามารถใช้งานได้เอนกประสงค์ ไม่ว่าจะใช้อ่านหนังสือ นั่งเล่น นอนเล่น ทำการบ้าน มุมนี้ติดหลังคากันสาดโครงไม้ใส่ลูกเล่นด้วยการวางแนวไม้ที่เหลื่อมกันไปมา ปิดทับด้านบนด้วยแผ่นหลังคาโปร่งแสงที่ทำให้เห็นโครงสร้างไม้ชัดเจน ในขณะที่กันแดดกันฝนได้โดยไม่ทำให้บ้านดูมืดทึบ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ภายในมุมทำงาน ที่ตกแต่งง่าย ๆ ไม่มีความซับซ้อน บริเวณผนังติดกับหน้าต่างติดแผ่นเคาน์เตอร์ไม้ยาวตลอดแนวผนัง ซึ่งปรับประยุกต์ใช้เป็นมุมทำงานหรืออื่น ๆ ได้ ยามที่คิดโปรเจ็คงานไม่ออก หากได้มานั่งในมุมสงบ ๆ ทอดสายตาออกไปนอกหน้าต่างเห็นความเขียวขจีของสวน ดูความเคลื่อนไหวของธรรมชาติรอบตัว ก็ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง จินตนาการเติบโต

ยามว่างจากงานก็ปีนบันไดไม้ขึ้นมาเปลี่ยนบรรยากาศนั่งสูดอากาศบริสุทธิ์บนดาดฟ้า เผื่อจะปิ๊งไอเดียใหม่ ๆ ในการทำงาน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด