เมนู

แต่งบ้านพื้นที่น้อย 103 ตร.ม. ให้อยู่ยิ่งกว่าสบาย

ตกแต่งชั้นลอย

ไอเดียแต่งบ้านขนาดเล็ก

ลิฟท์แคบ ๆ ดูปลอดโปร่งขึ้นทันทีเมื่อติดกระจกบานใหญ่ลงไป ห้องน้ำขนาดเล็ก ดูกว้างขวางขึ้นเมื่อได้รับแสงสว่างที่เหมาะสม ขนาดของพื้นที่ที่มีอยู่จึงไม่ได้ทำให้รู้สึกคับแคบเสมอไป หากเติมแต่งไอเดียและตัวช่วยลงไปอย่างชาญฉลาด เจ้าของบ้านหรือคอนโดหลายท่านที่กำลังรู้สึกมีปัญหาเรื่องพื้นที่ใช้สอย อาจต้องลองปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ แล้วทำการเนรมิตพื้นที่ที่มีอยู่ใหม่ ด้วยการชมไอเดียการตกแต่งบ้านเล็กหลังนี้

ออกแบบ : KITTY LEE
ภาพถ่ายThe Palm Co.
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์คอทเทจ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ลักษณะของบ้านเป็นอาคารชั้นครึ่งหน้าแคบ แทบไม่มีพื้นที่สวนกลางแจ้งไว้ให้พักผ่อน การตกแต่งให้ภายในบ้านปลอดโปร่งสามารถทดแทนพื้นที่นอกบ้านได้จึงเป็นโจทย์ค่อนข้างใหญ่ที่ต้องพยายามขบคิดให้ลงตัวก่อนลงมือทำ สถาปนิกตั้งใจคงดีไซน์หน้าบ้านแบบดั้งเดิมไว้ เพื่อให้สอดคล้องเพื่อนบ้านข้างเคียง ไม่โดดเด่นจนเกินไป แต่ก็มีเสน่ห์ที่น่าค้นหา

สมาชิกในครอบครัวมีทั้งหมด 2 คนและ 1 ตัว คู่รักวัยรุ่นกับเจ้าสี่ขาแสนรักต้องอยู่ร่วมกันในบ้านหลังเดียวพื้นที่น้อย นอกจากจะคิดถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนแล้ว ยังต้องออกแบบห้องนอนของน้องหมาไว้อย่างเป็นสัดส่วนด้วย

ไอเดียพื้นที่ใต้บันได

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ภายในบ้าน จะเจอส่วนของห้องนอนก่อนเป็นอันดับแรก ห้องนอนขนาดเท่ากัน 2 ห้องเรียงกันอยู่ด้านหน้า ใช้ห้องน้ำร่วมกันได้โดยไม่ติดขัด บันไดสำหรับขึ้นไปบนห้องใต้บันได ถูกดีไซน์ข้างใต้ให้เป็นห้องนอนของน้องหมา ซุ้มทางเข้าโค้งมน กับสีสันหวาน ๆ ภายในที่เสริมความน่ารักสดใสให้เจ้าสี่ขาเจ้าของห้องอารมณ์ดี ทำบ้านหมาใต้บันไดบ้าน

และเมื่อถัดมาจากบันได จะเป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนรวมของครอบครัว ห้องทานอาหาร ห้องครัว รวมถึงห้องนั่งเล่นหรือรับแขก เลือกที่จะยกมาไว้ในโซนหลังบ้าน เพื่อให้ง่ายต่อการเปิดช่องแสงตรงผนังด้านหลัง และให้บริบทการพักผ่อนที่มีความเป็นส่วนตัวสูง

บ้านมินิมอล

ตกแต่งบ้านชั้นครึ่ง

แม้ความกว้างของห้องไม่ได้มีเยอะมาก แต่ก็ไม่ขาดซึ่งความสุนทรี ตกแต่งด้วยธีมสีสว่าง ผนัง เพดานทาสีขาว ปูพื้นด้วยไม้สีอ่อน รวมถึงมีการเจาะช่องติดกระจกด้านบนเพดาน แสงธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาตลอดทั้งวัน กระตุ้นชีวิตชีวาให้เกิดขึ้นภายในบ้านหลังเล็กอยู่เสมอ ส่งผลดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจ

ตกแต่งห้องนั่งเล่นในบ้านหน้าแคบ

ชุดโซฟานั่งเล่นใช้รูปทรงตัว L แบบเข้ามุม หุ้มด้วยงานผ้าสีเทาอ่อน วางไว้บนพรมนุ่มนิ่มสัมผัสสบายเท้า พยายามเลือกขนาดของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นให้พอเหมาะพอดีกับตารางเมตรที่มีอยู่ เพื่อไม่ให้ภายในบ้านดูคับแคบและอึดอัดไปยิ่งกว่าเดิม

ไอซ์แลนด์ทรงโค้ง

สะดุดตากับไอซ์แลนด์ในครัว เส้นสายโค้งมนกับทอปหินขัด บ่งบอกถึงความชื่นชอบในสไตล์ร่วมสมัย กรุรอบเคาน์เตอร์ด้วยงานไม้ตามแนวตั้ง เหมือนเป็นผลงานชิ้นเอกในการตกแต่งที่เพิ่มคุณค่าให้กับอาหารในทุก ๆ มื้อดูดี มีระดับ

เจาะช่องแสงบนเพดาน

เชื่อมโยงพื้นที่ใช้สอยโดยจัดผังแบบ Open Plan

ห้องนอนแสนสบาย

ห้องนอนที่อยู่โซนด้านหน้าขนาดพอประมาณ ตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก ชวนหลอกสายตาให้ดูกว้างขวางยิ่งขึ้น ส่วนห้องน้ำเพียงหนึ่งห้องของบ้าน ทำการแบ่งโซนเปียกโซนแห้งอย่างชัดเจน กั้นขอบเขตด้วยกระจก ป้องกันน้ำกระเซ็นเลอะเปอะเปื้อนไปยังพื้นที่อื่น ทำให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด

ห้องนั่งเล่นใต้หลังคา

ขึ้นบันไดสู่ห้องพักผ่อนใต้หลังคา ตีฝ้าความแนวจั่วเพิ่มระดับความโปร่งจากพื้นห้องจนถึงเพดานได้เป็นอย่างดี เปิดช่องแสง SkyLight ที่ช่วยให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว และช่วยขับไล่ความอับชื้นในห้องขนาดเล็ก ตกแต่งห้องส่วนหนึ่งเป็นที่นั่งดูทีวี และอีกส่วนหนึ่งยกระดับพื้นสูงขึ้น สามารถใช้เป็นห้องนอนรับแขกหรือห้องอเนกประสงค์ได้

ห้องนั่งเล่นใต้หลังคา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไอเดียการใช้พื้นที่ใต้บันไดกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในบ้านที่มีพื้นที่จำกัดหรือต้องการพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติม หากเป็นบ้านในเมืองไทยนิยมดีไซน์ไว้เป็นห้องเก็บของหรือห้องน้ำ แต่ที่จริงแล้วสามารถประยุกต์ใช้พื้นที่ว่างใต้บันไดได้มากกว่านั้น เช่น กั้นเป็นห้องทำงาน บิลท์อินเป็นตู้บานปิดไว้เก็บรองเท้า เสื้อผ้า หรือตกแต่งเป็นมุมอ่านหนังสือเล็ก ๆ ที่เน้นความสงบเงียบ ขึ้นอยู่กับมุมมอง ไอเดีย และความเหมาะสมของพื้นที่นั้น ๆ เป็นหลัก 

แปลนบ้าน
แปลนบ้านชั้นครึ่ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด