เมนู

ความต่างของรูปทรง พื้นผิวและโทนสี บรรจบกันเป็นบ้านที่สะดุดตา

ออกแบบบ้านร่วมสมัย

บ้านโชว์เส้นโค้งและเส้นตรงที่บรรจบกัน

ความชอบของคนเรานั้นอาจมีความหลากหลาย บางครั้งก็เลือกไม่ได้จนรู้สึกว่าอยากเอาทุกอย่างมีรวมกัน แต่ถ้าเป็นในแง่ของงานสถาปัตยกรรม เราอาจจะถูกเบรคความฝันนั้นจากนักออกแบบ เพราะต้องใช้เทคนิคในการออกแบบ ขั้นตอนในการก่อสร้างยากขึ้น และดูในภาพองค์รวมแปลกๆ ไม่ค่อยเป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่นักออกแบบทุกคนจะเดินตามกรอบเดิมๆ หลายคนพยายามตะล่อมสิ่งที่ต่างหรือไม่เข้ากันไว้ในบ้านหลังเดียว จัดวางอย่างสมดุล ออกมาเป็นผลงานที่อยู่อาศัยรูปแบบใหม่ๆ ให้เราได้ชื่นชมเหมือนบ้านหลังนี้ครับ

ออกแบบ : Horma
ภาพถ่าย : Mariela Apollonio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโชว์เส้นสายเรขาคณิต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโชว์เส้นสายเรขาคณิต

DM House ตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งใน Puerto de Sagunto ในวาเลนเซียประเทศสเปน  ออกแบบโดย Horma Studio สถาปนิกท้องถิ่นที่ใช้ส่วนที่ตัดกันของผนังโค้ง จั่ว และเหลี่ยม เพื่อให้ บ้านนี้มีรูปทรงเส้นสายเรขาคณิตที่เหมือนมีความเคลื่อนไหวได้อย่างโดดเด่น มองจากภายนอกจะเห็นกระเบื้องดินเผาสีปูนขาวตัดกับกระเบื้องดินเผาสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ สีแดง สร้างความแตกต่างระหว่างภายในและภายนอกที่ชวนให้ต้องกันกลับมามอง

บ้านหลังคาจั่วผสมเส้นโค้ง

บ้านหลังคาจั่วผสมโค้ง

การตัดระหว่างสีและวัสดุตั้งแต่พื้นที่ภายนอกไปจนถึงการรับรู้ภายใน และรูปทรงที่ไม่เหมือนกันในแต่ละจุด ทำหน้าที่แยกสัดส่วนฟังก์ชันการใช้งานแต่ละโซนไปในตัว จากโซนหลังคารูปทรงหน้าจั่วสีขาวจะมองเห็นสระว่ายน้ำที่ปลายด้านหนึ่งของบ้าน ขอบด้านใต้และตะวันออกที่โล่งกว่ามีพื้นที่นั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวขนาดใหญ่ที่เปิดออกสู่ลานเฉลียงปูกระเบื้องดินเผาสีแดงที่สะดุดตา

บ้านผนังโค้ง

ตัวบ้านแบ่งออกเป็น 2 ระดับ ชั้นล่างมีพื้นที่นั่งเล่นกว้างขวางเปิดสู่ลานกระเบื้องและห้องนอนที่ซ่อนตัวอยู่ในหลังบ้าน เพื่อความเป็นเป็นส่วนตัวมากขึ้น และชั้นบนเป็นโซนสำหรับต้อนรับแขก ส่วนที่เงียบสงบลึกลงไปใต้ดินเป็นพื้นที่นั่งเล่นและสระว่ายน้ำขนาดเล็ก เชื่อมต่อกับเทอเรซชั้นล่างด้วยบันไดวนโลหะสีแดง

การตกแต่งภายในที่ไม่เกะกะและไม่รก ช่วยเพิ่มความรู้สึกโอ่โถงและโล่ง เฟอร์นิเจอร์ของบ้านเน้นสีอ่อนๆ ตามธรรมชาติหรือสีโทนอบอุ่น อย่างไม้เมเปิลและไม้เชอร์รี่ที่วางชิดผนัง โซฟาสีน้ำตาลอ่อน แหงนหน้าขึ้นไปจะเห็นเพดานสีขาวอมชมพูที่ตีฝ้าตามแนวหลังคาเป็นจั่วคมชัด ส่วนพื้นหินขัดผสมผสานโทนสีดินเผาและสีขาวของภายนอกเข้าด้วยกัน ทำให้พื้นที่ต่างๆ เป็นหนึ่งเดียวกันและให้เสน่ห์กับบ้านโดยรวม

ไอส์แลนด์โค้ง

ครัวก็ประกอบด้วยชุดเส้นเรขาคณิตอย่างเส้นตรง เส้นโค้ง โดยบิลท์ตู้ครัวบานไม้รูปทรงสี่เหลี่ยมขนาบช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมเช่นกัน แล้วใส่เส้นโค้งที่ไอส์แลนด์ซึ่งใช้ไม้เชอรรี่สีเข้มกรุรอบตัว เพื่อให้มีความใกล้เคียงกับ Mood&Tone ของบ้านทั้งหลัง

ความโค้งของบ้านตรงผนัง เพดาน เฟอร์นิเจอร์ มีส่วนที่ทำให้บ้านดูมีความพลิ้วไหว ไม่แข็งกระด้าง เป็นความน่าสนใจที่เกิดขึ้นจากเส้นธรรมดาที่นำไม่สู่ภาพรวมที่ไม่ธรรมดา

บันไดวนเหล็กสีแดง

บันไดเวียนเหล็กสีน้ำตาลแดงที่อยู่นอกบ้าน เลือกสีที่ดูเข้ากันกับผนังดินเผาอย่างสวยงาม จุดนี้ทำหน้าที่เชื่อมโยงจากเทอเรซไปยังชั้นใต้ดิน ส่วนล่างของบ้านมีพื้นที่เลานจ์นั่งพักผ่อนเพิ่มเติม และสระว่ายน้ำส่วนตัวขนาดเล็ก ที่มาพร้อมหน้าต่างกระจกสี่เหลี่ยมยาวเป็นแนวมองเห็นสระว่ายน้ำที่เทอเรซชั้นบนได้ คุณพ่อคุณแม่ที่ใช้เวลาอยู่ที่นี่ก็สังเกตความเคลื่อนไหวของเด็ก ๆ ที่ว่ายน้ำเล่นอยู่ข้างบนได้ด้วย

ช่องแสงเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ

บ้านมีสระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านโทนสีขาวนั้นเป็นโทนสีกลางๆ ที่จับเข้าคู่ได้ง่ายกับทุกสี ไม่ว่าจะเป็นสีเข้ม สีอ่อน หรือแม้กระทั่งสีงานไม้ก็จะให้ความรู้สึกเบาสบายตาสไตล์โมเดิร์นมินิมอล แต่สีขาวนั้นจริงๆ ก็มีอีกหลายเฉดให้เลือก เช่น ขาวสว่าง ขาวอมเทาควันบุหรี่ ขาวอมชมพู สีขาวอมฟ้า สีขาวงาช้าง สีขาวไข่มุก ซึ่งการเลือกโทนสีควรให้เข้ากับภาพรวมของบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก ๆ 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด