เมนู

fresh&free อิสระของการใช้ชีวิตในบ้านเปิดโล่งแบบโมเดิร์น

บรรยากาศในบ้านโปร่งโล่งสบาย

แต่งบ้านโมเดิร์น

แต่งบ้านให้เต็มอิ่มด้วยสีสันและพื้นที่สนุก

“โปรเจคนี้เริ่มจากการวาดลงบนกระดาษเปล่า”  ประโยคนี้เป็นคำบอกเล่าของกลุ่มสถาปนิกฝีมือเยี่ยมในบาเซโลน่า  nook architects ที่ย้อนเรื่องราวเมื่อตอนเริ่มลงมือออกแบบปรับปรุงห้องแถวตอนลึกหลังนี้ใหม่ ๆ ทุกคนเจอปัญหาของตัวโครงสร้างเดิมทำให้ต้องเปลี่ยนวิธีการในการสร้างบ้านในฝันให้ครอบครัวเล็ก ๆ ที่อยากจะมีบ้านที่เต็มไปด้วยความรู้สึกโปร่งอิสระ เลือกการใช้งานได้หลากหลาย แต่ต้องสามารถเชื่อมต่อการใช้ชีวิตถึงกันได้ทุกจุด หลังจากผ่านกระบวนการเคี่ยวกรำทางความคิดแล้ว กลุ่มคนทำงานก็สามารถสร้างบ้านที่ตอบทุกโจทย์ของผู้อยู่ได้อย่างไม่มีที่ติ จนกลายเป็นบ้านโมเดิร์นที่อบอุ่นและตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่

ออกแบบnook architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บรรยากาศในบ้านโปร่งโล่งสบาย

บ้านสีสันสนุกสนานในกรุงบาเซโลน่า ประเทศสเปน ขนาดพื้นที่ 130 ตารางเมตรนี้ แต่เดิมเป็นห้องแถวเก่าที่ครอบครัวหนุ่มสาว (พร้อมลูกเล็ก ๆ 1 คน) ตั้งใจซื้อเอาไว้เพื่อนำมาปรับปรุงใหม่ให้มีความทันสมัยเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่พอเริ่มลงมือทำงานทีมสถาปนิกเข้ามาตรวจสภาพอาคารและพบปัญหาใหญ่ที่ไม่คาดฝันคือ โครงสร้างคุณภาพแย่ โดยเฉพาะพื้นห้องที่เกือบทรุดตัวจนใช้งานไม่ได้ เมื่อทีมงานประเมินสถานการณ์แล้วเห็นว่าต้องพับโครงการการตกแต่งเรียบง่ายใส่ตู้ไว้แล้วรื้อทำใหม่ จากนั้นก็ลงมือร่างแบบลงบนกระดาษเปล่าจนออกมาเป็นแบบบ้าน Modern 2 ชั้น ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตของครอบครัวเล็ก ๆ นี้

ห้องครัวสดใสด้วยกระเบื้องสีฟ้าและพื้นลายจุด

ชั้นล่างรื้อถอนสิ่งก่อสร้างเดิมออกเป็นพื้นที่ห้องโล่ง ๆ แบบ open plan ที่รวมเอาส่วนครัว ส่วนนั่งเล่น เข้าไว้ด้วยกัน เติมรูปลักษณ์ที่สดใหม่มีชีวิตชีวาด้วยกระเบื้องปูพื้นลายจุดน่ารักสารพัดสี เข้ากันได้ดีกับผนังครัวที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีฟ้าอ่อน ๆ พื้นที่ส่วนทำครัวกว้างขวางเน้นความเป็นธรรมชาติด้วยการบิวท์บานตู้เก็บเครื่องครัวและตู้กรุซิงค์จากไม้ บริเวณนี้ออกแบบให้สามารถใช้งานได้อิสระหลากหลายตามใจผู้อยู่ ไม่ว่าจะใช้ประกอบอาหาร เป็นที่นั่งเล่นของพ่อ-แม่-ลูก ไปจนเป็นจุดสังสรรค์ของเพื่อน ๆ ที่มาเยี่ยมเยือน เป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่มีสีสันแต่อวลไปด้วยความนุ่มนวลอบอุ่น

ห้องครัว open plan เปิดพื้นที่โล่งกว้าง

ห้องครัวโปร่งโล่งรับแสงธรรมชาติได้เต็มที่

ประตูทางเข้าห้องครัวติดบานกระจกขนาดใหญ่ที่ช่วยระบายอากาศในห้องออกไปและนำบรรยากาศด้านนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้ดีมากพอ ๆ กับการรับแสงธรรมชาติทำให้ห้องดูโปร่งโล่งและกว้างมากขึ้น เมื่อเปิดประตูออกจะเชื่อมต่อกับสเปซระเบียงด้านนอกที่คุณพ่อคุณแม่จะนั่งทำงานสบาย ๆ หรือพาหนูน้อยออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ก็ทำได้ง่าย ๆ

บันไดทางขึ้นชั้นสอง มีแต่ลูกนอนไม่มีลูกตั้ง

ห้องนอนเปิดโล่งเชื่อมต่อกับพื้นที่อื่น ๆ ของบ้าน

สิ่งที่ครอบครัวนี้เห็นต่างจากบ้านอื่น ๆ คือ ต้องการที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ภาพระหว่างแต่ละพื้นที่และอยากให้ทุกจุดของบ้านเชื่อมต่อการใช้งานได้โดยไม่สูญเสียความคล่องตัว พวกเขาเห็นว่าห้องนอนไม่จำเป็นต้องปิดประตูให้แยกออกจากพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ในบ้าน จึงทำชั้นลอยขึ้นไปวางเตียง 1 หลังให้เป็นโซนพักผ่อน (ยกเว้นห้องน้ำที่ยังไงก็จำเป็นต้องเป็นห้องส่วนตัว)

พื้นที่นั่งอ่านหนังสือ

พื้นที่เปิดหรือชั้นต่างระดับมีราวร้อยเชือกกั้น

อะไรบ้างที่เป็นความต้องการของผู้อยู่เราจัดให้ สิ่งที่คู่แต่งงานสวีดิช-สเปน ที่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมที่โปร่งสบายตาแบบยุโรปเหนือต้องการ คือ พื้นที่เปิดโปร่งโล่ง ความสว่างแจ้ง  และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบสนองวิถีชีวิตของสมาชิกทั้งหมด ซึ่งสถาปนิกก็ตอบโจทย์ได้อย่างดีด้วยการทำพื้นที่ทั้งสองชั้นให้เปิดเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมดไม่มีปิดกั้น ในส่วนที่อันตรายหรือชั้นเปิดต่างระดับนักออกแบบใส่ราวเหล็กร้อยเชือกเหมือนตาข่ายกั้นไว้ทำให้บ้านปลอดภัยสำหรับเด็กและความโปร่งของตาข่ายทำให้บ้านเป็นสัดส่วนแต่ไม่อึดอัด

แบ่งพื้นที่โซนหนึ่งของบ้านเป็นมุมหนังสือ

Custom-House-for-the-Lifestyle-of-a-Young-Couple-21

มุมอ่านหนังสือสว่างด้วยแสงจากประตูกระจกบานกว้าง เราแอบเห็นเจ้าของบ้านอิงหมอนขิดสามเหลี่ยมที่คุ้นตาในบ้านเรา

ห้องเด็ก

จากมุมอ่านหนังสือเปิดออกสู่ระเบียงกลายเป็นสนามเล็ก ๆ

พื้นที่สนุกสนานสำหรับเด็ก ๆ ไม่ได้มีแต่ในบ้านเท่านั้น เมื่อผู้ใหญ่มีมุมกลางแจ้งของตัวเองมุมนอกบ้านของเด็กก็ต้องมานะคะ ที่นี่จัดระเบียงบ้านให้กลายเป็นสนามเด็กเล่นสีเขียวชุ่มชื่น วางของเล่นที่เด็ก ๆ ชอบเข้าไปทำให้บ้านหลังนี้ใช้งานได้ครบครันสำหรับคนทุกเจเนอเรชั่น

มุมพักผ่อนสบาย ๆ ในบ้าน

ภาพตัดให้เห็นการใช้พื้นที่ในบ้าน

ภาพจำลองการจัดสรรพื้นที่ในบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด