
แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น
“ไม่ใช่ว่าจ้าง แต่คือร่วมกันสร้างขึ้นมาด้วยกัน” คือคำกล่าวของสถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ ด้วยแนวคิดที่ว่า ด้วยแนวคิดที่ว่า บ้านเป็นสถานที่ที่เจ้าของบ้านควรต้องมีส่วนรวมและมีความไว้วางใจต่อทีมงานออกแบบ ค่อย ๆ ใส่รายละเอียดเข้าไปอย่างรอบคอบ ค่อย ๆ ทำความเข้าใจในแต่ละพื้นที่อย่างตั้งใจ บ้านจึงจะออกมาดีที่สุด ดีทั้งต่อผู้อยู่อาศัยเอง ดีทั้งต่อบริบทชุมชนและยังเป็นการสร้างความภาคภูมิใจให้กับเจ้าของที่ได้มีส่วนรวมในการคิดการวางแผนตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ
ออกแบบ : Nido Arch
ภาพถ่าย : lassic Photo Works
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่
บ้านชั้นครึ่งสร้างอยู่ที่เมืองยูกิ อยู่ติดชายแดนของจังหวัดโทจิงิ บริบทของชุมชนค่อนข้างเงียบสงบและวัฒนธรรมที่เรียบง่าย สถาปนิกจึงตั้งใจในการออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อต้องการให้บ้านหลังใหม่มีความกลมกลืน เป็นมิตร ทั้งยังรักษาความสวยงามอย่างแนบเนียนไปกับสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่
ความละเอียดในการสร้างบ้าน เริ่มจากทีมงานนักออกแบบสำรวจความต้องการของผู้เป็นเจ้าของในแง่มุมต่าง ๆ อย่างรอบคอบ ไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันและเป้าหมายในการใช้ชีวิตในอนาคต จากนั้นจึงนำข้อมูลมาขมวดเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว ซึ่งเจ้าของบ้านได้ให้ความชื่นชมกับวิธีการทำงานของสถาปนิกเป็นอย่างมาก ว่าทั้งสุภาพและใส่ใจ
อาคารลักษณะหน้ากว้าง หลังคาลาดเอียงมาทางด้านหน้า ความพิเศษสุดของความผ่อนคลาย คือบริเวณชานระเบียงที่เชื่อมต่อกับสนามหญ้า ได้แบ่งโซนไว้อย่างเป็นสัดส่วน เป็นขอบเขตที่ชัดเจน โดยกั้นกำแพงทึบเพื่อพรางสายตาจากเพื่อนบ้าน แม้จะอยู่ด้านหน้าก็สัมผัสได้ถึงความเป็นอิสระในยามพักผ่อน
ประตูทางเข้าบ้านเป็นบานไม้ทึบ แต่ทันทีที่เปิดเข้าไปจะพบกับความสว่าง เนื่องด้วยสุดทางเดินของโถงนั้น ได้ทำการเปิดช่องผนังด้วยกระจกใสเอาไว้ บริเวณนี้อนุญาตให้เลอะเปอะเปื้อนได้ เพราะได้ออกแบบพื้นให้มีความต่างระดับอยู่แล้ว
ห้องแฟมิลี่หรือพื้นที่ส่วนรวมจัดผังแบบ Open Plan ที่เชื่อมโยงถึงกัน ทั้งมุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหารและห้องครัว ซึ่งในส่วนนี้มีโถงเพดานค่อนข้างสูงเนื่องจากอยู่ในโซนด้านหน้าที่ไม่ได้มีพื้นของชั้นบน อีกทั้งยังออกแบบให้มีชานระเบียงตามแนวยาวของห้อง สามารถเปิดประตูกระจกบานเลื่อน ออกไปสูดอากาศภายนอกได้อย่างใกล้ชิด
ประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดออกยังระเบียงค่อนข้างกว้างขวาง จึงทำให้พื้นที่ภายนอกกับภายในมีความเป็นหนึ่งเดียวกันมากยิ่งขึ้น และด้วยชายคาที่ยื่นออกมาประมาณ 2 เมตร ช่วยป้องกันทั้งแสงแดดและฝนสาดได้เป็นอย่างดี
งานไม้เป็นวัสดุสำคัญที่คุมบรรยากาศภายในบ้านให้อบอุ่นอยู่เสมอ สถาปนิกใช้ไม้ในการปูพื้น กรุฝ้า รวมถึงใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ทั้งแบบลอยตัวและบิลท์อิน สีน้ำตาลอ่อนบ้าง เข้มบ้าง เมื่ออยู่รวมกับผนังสีขาวยิ่งมีเสน่ห์และผ่อนคลายมากเลยทีเดียว
ชั้นบนของบ้านหรือในส่วนของชั้นครึ่งนั้น ออกแบบไว้เป็นห้องนอน 2 ห้อง มีการเว้นหลังคาส่วนหนึ่งไว้เป็นดาดฟ้าเล็ก ๆ สามารถออกมายืนชมวิวหรือนั่งมองดาวได้ในยามค่ำคืน อีกทั้งยังให้ความใส่ใจเรื่องช่องทางการรับแสงมากเป็นพิเศษ ไม่เว้นแม้ในส่วนของหลังบ้าน ได้ทำการเปิดช่องแสงหน้าต่างกระจกบานเล็ก ๆ เอาไว้อย่างพอเหมาะ พื้นที่ทุกส่วนภายในบ้านจึงไม่ขาดแสงและมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ
บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เพิ่มกิมมิคให้ระเบียงบ้านด้วยเสากลมสองต้น เสาสีขาวทำให้บ้านดูอ่อนโยนและนุ่มนวลมากขึ้น เข้าถึงวิถีความเป็นญี่ปุ่นมากกว่าเดิม หรือหากจะสลับปรับเปลี่ยนเป็นเสากลมไม้สีน้ำตาล ก็จะช่วยเพิ่มอารมณ์ความเป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านสมัยใหม่ไม่เฉียบคมจนเกินไป |