เมนู

บ้านเพดานสูง สดใสด้วยชานกว้างและสีเหลือง

บ้านเพดานสูง

บ้านผนังกระจกสีเหลืองสดใส

ถ้าให้เลือกได้ระหว่างบ้านที่โปร่งสว่างสีสดใสกับบ้านที่มืดทึบ ผู้เขียนเชื่อเหลือเกินว่ามากกว่า80 % จะเลือกเทใจให้ตัวเลือกแรก เพราะความรู้สึกในการได้ใช้ชีวิตอยู่ในบริเวณบ้านที่มีพื้นที่ว่างรับแสงแดด โทนสีที่อบอุ่นจะมีส่วนทำให้อารมณ์ความรู้สึกสดชื่น ต่างจากการอยู่บ้านสีทึม ๆ ช่องแสงน้อยมืด ๆ ที่มีส่วนทำให้สมาชิกภายในบ้านรู้สึกหดหู่ แถมด้วยความอับชื้นที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งทำให้สุขภาพผู้อยู่อาศัยไม่ค่อยดีนัก ในเนื้อหานี้เรามีตัวอย่างบ้านที่ไม่ได้ดีไซน์แปลก ไม่หวือหวา แต่เห็นแล้วสัมผัสได้ถึงความสบายปนอบอุ่นที่ชวนให้เก็บไว้เป็นไอดียในการสร้างบ้านของตัวเองครับ

ออกแบบMihaly Slocombe
ภาพถ่ายTatjana Plitt
เนื้อหา :  บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงสูงผนังกระจก

บ้านชานกว้างเพิ่มพื้นที่เล่นซนให้เด็ก

Joyful House เป็นโครงการบ้านที่ตั้งชื่อตามความรู้สึกเป็นมิตรและมีชีวิตชีวาจากการใช้สีสันที่สดใส ที่ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของกีลอง รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย  โซนนี้เป็นส่วนต่อเติมหลังบ้านที่ตั้งใจว่าอยากจะให้เป็นพื้นที่สำหรับครอบครัวโดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่พลังงานเหลือเฟือได้มีที่ทำกิจกรรมวิ่งเล่นสนุก ๆ นักออกแบบพยายามเชื่อมต่อบ้านเข้ากับสวนด้วยการใส่ประตูกระจกที่เปิดเก็บเข้าด้านข้างได้มาก


ชานบ้านหลังคาระแนงไม้

บ้านหลังนี้จึงทำชานกว้าง ๆ ให้น้อง ๆ หนู ๆ ออกมาทำกิจกรรมที่ชอบได้แบบอเนกประสงค์ ส่วนของหลังคาซุ้มไม้ระแนงที่คลุมชานบ้านอยู่นั้นไม่ได้ว่างเปล่า แต่นักออกแบบติดแผ่นไฟเบอร์กลาสโปร่งแสงให้ช่วยกำบังฝนและดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วย

ผนังไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังบ้านเมทัลชีทสีดำ

จากชานบ้านที่คลุมด้วยซุ้มไม้ระแนงจะเห็นผนังเมทัลชีทสีดำทะมึนที่นำสายตาขึ้นไปสู่หลังคาลาดเอียงสูง ที่เจาะช่องแสงเป็นแนวยาวนำความสว่างจากธรรมชาติเข้าสู่ภายใน

เพดานทาสีเหลือง

เพดานสูงสีเหลืองนวลชวนให้ร่าเริง

เมื่อเปิดประตูเข้ามาสู่ตัวบ้านจะเห็นภายในที่เต็มไปด้วยแสงสว่างจากประตูกระจกและช่องแสงขนาดต่าง ๆ ที่จัดวางจังหวะเอาไว้รอบพื้นที่ วัสดุที่เลือกใช้ตกแต่งเน้นงานไม้ที่ให้ความอบอุ่น เข้ากันได้ดีกับผนังทาสีขาวตัดด้วยสีเหลืองครีมนวล ๆ ที่เสริมบรรยากาศให้บ้านร่าเริง แตกต่างจากภาพภายนอกที่ดูขรึม ๆ เรียบ ๆ ความสูงของเพดานที่ค่อย ๆ ไต่ระดับสูงขึ้นทำให้บ้านดูมีมิติพร้อม ๆ กับการระบายอากาศร้อนขึ้นสู่ที่สูงได้ดีตามไปด้วย

บ้านโปร่งสว่าง

หลังคาเฉียงสูง

แบ่งพื้นที่แนวตั้งสร้างห้องทำงานบนชั้นลอย

พื้นที่แนวตั้งจากพื้นถึงเพดานที่มากขึ้นนี้ ยังทำให้สามารถแบ่งพื้นที่ใช้งานทำเป็นชั้นลอย จัดเป็นห้องทำงานที่มีความเป็นส่วนตัวไม่ถูกรบกวนจากเด็ก ๆ ในขณะที่ยังคงมองเห็นความเคลื่อนไหวของคนข้างล่างและมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันได้

ห้องนั่งเล่นผนังไม้ดูอบอุ่น

การสร้างความละมุนในบ้านนอกจากการเลือกใช้สีกลาง ๆ ที่สบายตาอย่างสีขาว เทา ครีม และวัสดุไม้ลายธรรมชาติสีอ่อน ๆ แล้ว ของตกแต่งที่เป็นงานผ้าหรืองานถักก็มีส่วนอย่างมากที่จะทำให้ความรู้สึกในภาพรวมของห้องที่ดูอ่อนโยน อย่างในห้องนั่งเล่นก็มีครบทุกองค์ประกอบที่ว่ามา มุมนี้จึงเหมาะเป็นพื้นที่นั่งพักแสนสงบและผ่อนคลาย

ห้องน้ำโทนสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านที่มีเด็กสิ่งที่สำคัญคือการจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโต ซึ่งไม่ใช่มีเพียงอาหาร น้ำ เสื้อผ้า เท่านั้น แต่การจัดพื้นที่ให้ได้ออกกำลังกายวิ่งเล่นนอกบ้าน จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กในทุกด้านทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ อารมณ์ และสังคม นอกจากนั้นยังได้รับวิตามินที่จำเป็นจากแสงแดดยามเช้าได้ด้วย ส่วนการใช้สีก็มีส่วนต่อการกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวและส่งผลต่ออารมณ์ได้เช่นกัน ควรเลือกสีอ่อน ๆ ที่เป็นธรรมชาติอย่างสีเหลืองอ่อน สีฟ้า สีเขียว สีชมพู ที่จะทำให้เด็ก ๆ มีชีวิตชีวามากกว่าโทนสีเข้ม ๆ ทึม ๆ 

  http://credit-n.ru/offers-zaim/ezaem-zaim-online-za-15-minut.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด