เมนู

บ้านรูปตัว L สร้างหลบเลี่ยงแนวต้นไม้

บ้านร่วมสมัย

บ้านรูปร่างตัวแอล

ปกติถ้าเราต้องการสร้างบ้านแล้วมีต้นไม้ขวางแนวบ้านอยู่ ก็จะต้องตัดออกให้โล่งเพื่อไม่ให้ต้นไม้กินพื้นที่สร้างบ้าน แต่บ้านหลังนี้ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ยืนต้นอยู่ก่อนแล้ว สถาปนิกและเจ้าของบ้านจึงมีจุดมุ่งหมายในการสร้างบ้านเพื่อปกป้องและโอบกอดต้นไม้ที่มีอยู่ที่พักแห่งนี้ให้บ้านกับธรรมชาติอยู่ร่วมกันได้โดยไม่ต้องตัดโค่นทิ้ง จึงต้องออกแบบรูปร่างของบ้านอย่างรอบคอบเพื่อหลบเลี่ยงแนวต้นไม้ เป็นที่มาของชื่อมีโครงการว่า “sideSTEP House” หรือการเลี่ยง การหลบฉากนั่นเอง

ออกแบบMF Architecture
ภาพถ่ายTwisttours
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นลุคธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านรูปตัวแอลที่เว้นที่ให้ต้นไม้โต

บ้านนี้สร้างในเมืองออสติน เมืองหลวงของรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา จากด้านหน้าจะเห็นตัวอาคารที่มีความสูงของหลังคาหลายระดับ จากโรงรถที่ต่ำที่สุดค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อย ๆ ทางด้านหลัง  ตัวอาคารและหลังคาหลากรูปทรงและใช้สีรวมถึงวัสดุต่างกันทำให้บ้านดูมีมิติ ด้วยทางเข้าที่ติดถนนในชุมชนจึงค่อนข้างปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว  ส่วนด้านหลังประตูซ่อนฟังก์ชั่นการใช้งานที่เปิดออกโล่งแจ้งแตกต่างจากหน้าบ้านอย่างสิ้นเชิง เปลือกของบ้านที่ตีด้วยไม้ทาสีและลายไม้ธรรมชาติ ทำให้บ้านดูกลมกลืนกับต้นไม้ที่รายล้อม รวมทั้งช่วยให้บ้านใหม่นี้ผสมผสานเข้ากับบ้านที่มีเดิมในย่านที่อยู่อาศัยปี 1950 ได้อย่างกลมกลืน

บ้านสองชั้นชานไม้กว้าง ๆsideSTEP House ต้องการวางแนวอาคารให้เว้นช่วงที่มีต้นไม้ และให้ความสำคัญกับทั้งด้านหน้า-ด้านข้างเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด ผลสรุปที่ได้จึงเรียงเป็นรูปตัว L เปิดให้มีพื้นที่ว่างตรงกลางโอบล้อมต้นไม้ที่มีอยู่แบบไม่ต้องตัด ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร โฮมออฟฟิศ และห้องครัว ที่ตั้งอยู่ที่กึ่งกลางของชั้นล่างเปิดขึ้นสู่ชานไม้ในลานด้านข้าง ในบ้านรูปตัว L ทุกห้องจะมองเห็นสวนเท่าๆ กัน จึงกระตุ้นให้ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งกันมากขึ้น นักออกแบบยังสร้างการเชื่อมต่อระหว่างในร่ม / กลางแจ้ง ผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่ที่ออกไปที่ชานไม้ซีดาร์ได้อย่างลื่นไหล และยังให้ปริมาณแสงที่ส่องเข้ามาโดยตรงตลอดทั้งปี

บ้านสองชั้นลุคธรรมชาติ

ตกแต่งภายในโปร่งสว่างและอบอุ่น

อบอุ่นและสดชื่นจากสีและวัสดุ

คอนเซ็ปของวัสดุและสีหลัก ๆ ของบ้านคือ สีกลาง ๆ อย่างสีขาวเป็นฉากหลังขนาดใหญ่ เพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านดูโปร่งและสว่าง ผสมกับการเลือกใช้ไม้สีอ่อนลวดลายธรรมชาติมีเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ตัดเส้นสายตาเติมความทันสมัยกับงานเหล็กสีดำ ทำให้บ้านมีความเป็นธรรมชาติแต่ไม่ขาดลุคโมเดิร์น

ครัวตกแต่งไม้และสีเทา

ไอสแลนด์ขนาดใหญ่กลางครัว

ห้องผนังกระจกเชื่อมต่อภายในภายนอก

ครัว ในบ้านทั่ว ๆ ไปมักจะถูกเก็บเอาไว้หลังบ้านด้วยปัญหากลิ่น ควัน และคราบต่าง ๆ ที่ไม่น่ามองไม่น่าสูดดม คนที่ทำครัวจึงแทบไม่มีปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัวและสิ่งแวดล้อม แต่ครัวยุคนี้ถูกตีความใหม่ด้วยการเชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้งานส่วนรวมอื่น ๆ อย่างห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว แล้วแก้ปัญหากลิ่นควันด้วยการติดตั้งเครื่องดูดควัน พัดลมดูดกลิ่น ส่วนของทำผนังเปลี่ยนจากผนังทึบเป็นผนังและประตูกระจก เพื่อเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวรอบ ๆ ตัวในขณะที่ลงมือทำกับข้าว

ห้องน้ำโทนสีขาว-ดำ

ฝ้าเพดานไม้

แต่งบ้านด้วยงานไม้เชื่อมต่อธรรมชาติ

จะเห็นได้ว่าบางช่วงของบ้านใส่จุดเด่นที่ฝ้าเพดานและผนังที่ทำจากไม้ดูคลาสสิคเป็นธรรมชาติ ไม้หลายชนิดสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร แต่บางชนิดมีข้อจำกัด คือ อาจมีปัญหาเรื่องปลวกหรือการบิดหรือโก่งงอของไม้ตามธรรมชาติเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยน ในการติดตั้งฝ้าที่ทำจากไม้จึงมักต้องเว้นร่องเอาไว้เพื่อเผื่อระยะการบิดหรือโก่งงอของแผ่นไม้ด้วย สำหรับบ้านในต่างประเทศจะนิยมใช้ไม้ซีดาร์ที่มีคุณสมบัติแข็งแรง มีน้ำมันรักษาเนื้อไม้มีกลิ่นฉุนทำให้แมลงและปลวกมอดไม่รบกวน  ทนต่อสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูงได้ดี ไม่ผุกร่อน ไม่เป็นเชื้อราดำ

ช่องเปิดและระเบียงขนาดใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านรูปตัวแอล ป็นหนึ่งรูปแบบบ้าน ที่สร้างได้แม้ในพื้นที่หน้าแคบ ซึ่งรูปร่างอาคารจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องทิศทางของแสง-ลม เนื่องจากสามารถเปิดรับลมให้เดินทางเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก และยังเอื้อให้พื้นที่ภายในบ้านเชื่อมต่อกับภายนอกได้อย่างเสมอภาค เพราะทั้งสองด้านจะหันหน้าเข้าสู่พื้นที่กลางแจ้งที่เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางได้โดยไม่บดบังซึ่งกันและกัน

  http://credit-n.ru/offers-zaim/4slovo-bystrye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด