เมนู

D.I.Y จับตู้เก่ามาทำครัวของเล่นให้เจ้าตัวเล็ก

D.I.Y ของเล่นเด็ก

D.I.Y ครัวของเล่น

เด็ก ๆ กับของเล่นเป็นของคู่กันที่แกะจากกันไม่ออก เด็กสมัยนี้มีของเล่นหลากหลายรูปแบบ แต่ละแบบก็เรียกเงินออกจากกระเป๋าคุณพ่อคุณแม่มากเอาการอยู่  แต่สำหรับผู้เขียนสมัยเด็ก ๆ ของเล่นมีน้อยไม่เหมือนสมัยนี้ สิ่งที่เด็กน้อยแถวบ้านชอบเล่นกันมากรองลงมาจากหมากเก็บก็คือ เล่นบ้านและทำอาหารกันค่ะ  วิธีการก็ง่าย ๆ เช่น เอากล่องกระดาษมาตัดเป็นตู้เย็น นอกนั้นก็มีกระทะ ตะหลิว จำได้ว่าสนุกมากเล่นได้ไม่เบื่อ วันนี้เลยลองหาไอเดียทำครัวเล็ก ๆ จากของเก่าที่บ้านมาให้เด็ก ๆ เล่นกันแบบไม่เปลืองเงินนะคะ

ไอเดีย | ภาพประกอบ ehow
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ไขควงไฟฟ้าขันน็อตที่ยึดบานประตูเก่าออก

เริ่มแปลงโฉมด้วยการใช้ไขควงไฟฟ้าขันน็อตที่ยึดบานประตูเก่าออก จากในรูปเราจะเอาประตูบานใหญ่ทางด้านซ้ายและบานเล็กด้านขวาล่างออก สำหรับบานเล็กเราจะนำมาใส่มุ้งลวดหรือแผ่นพลาสติกให้อารมณ์เป็นตู้กระจกเหมือนเตาอบกันค่ะ

ทำบานตู้เย็นใหม่

นางเอกของงานนี้คือตู้เก่าที่ไม่ครบองค์ประกอบ ที่จับหายเอย ฝาตู้หายเอย สามารถนำมาใช้ได้ทั้งนั้น เริ่มต้นจากการลงมือทำประตูตู้เย็น โดยตัดไม้อัดหนา 6 มิลลิเมตร ให้พอดีกรอบตู้ ตรงจุดนี้ถ้าอยากได้บานตู้เย็นตรง ๆ ก็ตัดพอดีกรอบตู้ไปเลย แต่ถ้าอยากให้ขอบมน ๆ ให้ตัดไม้ให้เหลือพื้นที่ขอบสำหรับติดคิ้วไม้นิดหนึ่ง ถ้าชำนาญและขยันสามารถทำแยกเป็น 2 ชิ้น คือ ประตูตู้เย็นชั้นบน-ล่าง แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ทำบานใหญ่แล้วใช้สีวาดแบ่งก็ไม่ว่ากัน

ตัดไม้ทำส่วนหลังของส่วนเตา

ขั้นตอนต่อไป ทำส่วนเตาทางด้านซ้าย เริ่มจากตัดใม้อัดความกว้างของช่อง วัดความสูงประมาณ 15 เซนติเมตร แล้วตัดแปะทางด้านหลัง

วัดตู้สำหรับเจาะช่องทำซิลค์

วัดขนาดความกว้างที่ต้องการแล้วเจาะด้วยหัวเจาะ

จากนั้นก็วัดเจาะช่องทำเป็นซิลค์ล้างจาน

เจาะติดบานพับ

ต่อไปก็เริ่มหาจุดติดบานกันค่ะ ทั้งบานประตูตู้เย็นและบานเตาอบ (ช่องล่างขวา) บานตู้เย็นเราก็ติดแนวเดิม แต่ตู้เตาอบเราต้องเปลี่ยนแนวในการติด จากติดบานทางด้านขวาของตู้ก็ย้ายมาติดบานพับด้านล่าง ทำให้เด็ก ๆ เปิดตู้ออกมาเหมือนกำลังอยู่หน้าเตาอบจริง ๆ

ทาสี

เสร็จจากการเตรียมไม้แล้ว มาถึงขั้นตอนเติมสีสัน ใช้สีเชื้อน้ำจะเป็นสีพลาสติกหรือสีอะคริลิคก็ได้ เลือกชนิดที่ปลอดภัยกับเด็กด้วยนะคะ

ทำท็อปเตา

ลงสีเสร็จแล้วมาติดมือจับ และเก็บรายละเอียดส่วนต่าง ๆ อย่าง เตาแก๊ส (ตัวอย่างแลดูจะเป็นเตาไฟฟ้า ทันสมัยมาก ๆ ) ก็ใช้แผ่นโฟมสีแดงบาง ๆ ตัดเป็นวงกลม สลับด้วยลงกลมสีดำ

เย็บผ้าม่าน

ประดับตกแต่งด้วยผ้าม่านซักนิดเพิ่มสีสัน ถ้าบ้านไหนไม่มีจักร์ก็เย็บมือได้เลย ง่ายมาก

งานสำเร็จของเล่นเครื่องครัวจากงานไม้เก่า

เสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์แบบให้เด็ก ๆ พร้อมเล่นกันแล้ว ทีนี้ก็ไม่ต้องไปเสียตังค์เล่นเครื่องครัวตามห้องบอลในห้างแล้วนะคะ แค่นี้บ้านก็เป็นสวรรค์สำหรับคุณพ่อคุณแม่และสมาชิกตัวน้อยแล้วค่ะ http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด