เมนู

D.I.Y ม่าน อีกฟังก์ชั่นที่เสื่อบ้าน ๆ ก็ทำได้

D.I.Y ม่านบังแดด

D.I.Y ม่านบังแดดทำจากเสื่อ ไม่ต้องใช้เข็มกับด้าย

ถ้าพูดถึง “เสื่อ” ภาพแรกที่ทุกคนจะนึกถึงคงเป็นวัสดุบ้าน ๆ ที่แทบทุกบ้านต้องมีเอาไว้รองนั่ง ไม่ว่าจะเป็นนั่งทานอาหารในบ้าน  ไปปิกนิกริมน้ำตก หรือปูเอาไว้นอนเล่นสบาย ๆ ตอนกลางวัน แต่สังเกตไหมว่าบางบ้านไม่ได้ใช้แค่เอาไว้รองนั่งเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นม่านหรือมู่ลี่บังแสงแดดหน้าบ้านบริเวณที่ต้องถูกแสงแดดมาก ๆ เพียงแต่รูปแบบของเสื่อทั้งผืนที่บังหน้าบ้านอยู่ดูไม่ค่อยสวยสักเท่าไหร่ คงจะดีถ้าเราเอาของใช้ที่หาง่าย ๆ แล้วมีคุณสมบัติในการกรองแสงดี ๆ แบบนี้มาทำเป็นม่านกันใช่ไหมครับ วันนี้บ้านไอเดียเจอผ้าม่านที่ทำจากเสื่อธรรมดาแต่หน้าตาสวยงาม ทำง่ายโดยไม่ต้องเย็บด้วยครับ คุณพ่อบ้านก็ลงมือทำไว้ใช้เองได้

ไอเดียdiyhomestagingtips
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ทำม่านกันแดดจากเสื่อ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. เสื่อทำจากกกหรือเสื่อทาทามิ
  2. ผ้าสำหรับกุ๊นขอบเสื่อ หน้ากว้าง 3.5 เซนติเมตร หรือขนาดใหญ่เล็กตามชอบ ความยาวประมาณ 12 หลา
  3. ผ้าสำหรับทำห่วง กว้าง 3/8 นิ้ว ความยาวประมาณ 4 หลา
  4. ปืนยิงกาวร้อน
  5. กรรไกร
  6. ปากกาเส้นใหญ่  ๆ
  7. ไม้บรรทัด
  8. ราวผ้าม่าน 2 เส้น

สิ่งที่ต้องทำ

1.ขั้นตอนแรก ลองสำรวจเสื่อที่เรามีก่อนนะครับ ถ้าขอบเสื่อรุ่ย ๆ ให้ใช้ปืนยิงกางร้อนยิงตามขอบเอาไว้บาง ๆ ก่อนเพื่อกันเสื่อหลุดรุ่ย

ใช้กาวร้อนยิงรอบ ๆ เสื่อกันเสื่อหลุดรุ่ย

2. วัดขนาดหน้างานที่จะติดผ้าม่านว่าต้องการความกว้าง ความสูงเท่าไหร่ ขนาดหน้าต่างนี้จะสัมพันธ์กับขนาดเสื่อและความยาวของผ้ากุ๊นนะครับ ดังนั้นความยาวผ้ากุ๊นที่แจ้งเอาไว้จึงประมาณแบบคร่าว ๆ ถ้าหน้าต่างบ้านใครเล็กกว่าหรือใหญ่กว่านี้ ก็ลดหรือเพิ่มความยาวผ้ากุ๊นที่จะซื้อตามความเหมาะสมเลยครับ

วัดความกว้างความยาวของเสื่อที่ตอ้งการแล้วขีดเส้นไว้

3. วัดขนาดแล้วทำเครื่องหมายเอาไว้ จากนั้นขีดเส้นแนวที่จะตัดด้วยปากกาเส้นใหญ่ที่เห็นได้ชัด แล้วใช้กรรไกรตัดเสื่อให้ได้ขนาดตามที่วัดไว้

ตัดเสื่อส่วนเกินออก

4. วัดผ้าสำหรับกุ๊นขอบแต่ละด้าน โดยให้ผ้ายื่นยาวเลยออกมาจากขอบประมาณ 2 เซนติเมตร เพื่อจะใช้ปลายที่เลยออกมาพับเก็บขอบให้สวยงาม

ตัดผ้าที่จะกุ๊นให้ยาวจากตัวเสื่อนิดหน่อย

5. เริ่มขั้นตอนการติดผ้ากุ๊น โดยนำผ้ากุ๊นมาพับแบ่งครึ่งตามแนวยาวหาจุดกึ่งกลางก่อน แล้วลองวางผ้าให้ครึ่งหนึ่งติดกับเสื่อ อีกครึ่งหนึ่งเผื่อให้เลยออกมาด้านข้างเพื่อจะพับผ้ากุ๊นไปด้านหลัง สำหรับใครที่อยากให้ด้านหน้าดูเป็นเส้นขอบหนา ๆ ก็ไม่ต้องหาจุดกึ่งกลาง เพียงแค่กะเอาให้ด้านที่จะโชว์ดูหนา ขอบที่เก็บพับด้านหลังจะเล็กกว่าก็ได้ครับ ในส่วนของผ้ากุ๊นเดี๋ยวนี้มาขายสำเร็จรูปให้เลือกหลายขนาด หลายลาย มีแบบที่พับมาให้สำเร็จรูปให้เลือกซื้อด้วย งานก็จะยิ่งง่ายขึ้นอีกครับ

ใช้ปืนกาวร้อนยิงขอบรอบ ๆ

5.1 ใช้ปืนกาวยิงตามแนวกรอบของเสื่อ แล้วใช้ผ้ากุ๊นค่อย ๆ ติดทับตามไปเรื่อย ๆ

แปะผ้ากุ๊นขอบ

ยิงกาวร้อนตามขอบพร้อม ๆ กับติดผ้ากุ๊น

5.2 ติดผ้ากุ๊นจนสุดขอบด้านหนึ่งแล้วก็พลิกกลับด้าน ยิงปืนกาวแล้วพับผ้ากุ๊นติด ก็จะได้ผ้ากุ๊นที่เก็บขอบเสื่อสวยงามทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ค่อย ๆ ติดผ้ากุ๊บขอบเสื่อ

ยิงกาวร้อนพับผ้ากุ๊นด้านหลัง

5.3 ยิงปืนกาวร้อนบริเวณปลายผ้ากุ๊นที่ยื่นเลยออกมาจากเสื่อ แล้วพับเก็บมุมให้เรียบร้อย

พับผ้ากุ๊นเก็บมุมเสื่อ

6. เริ่มติดผ้ากุ๊นในด้านอื่น ๆ ของเสื่อจนครบผืนละ 4 ด้าน

นำผ้ากุ๊นอีกผืนมาวางทับให้ปลายยื่นออกมาจากเสื่อ

ติดผ้ากุ๊นตามแนวขอบเสื่อ

พับผ้ากุ๊นเก็บมุมเสื่อ

7. วัดหาตำแหน่งที่จะติดห่วงผ้าม่าน กะความสูงประมาณ 2 นิ้ว (รวมเผื่อบริเวณที่ติดกาวยึดประมาณ 1 เซนติเมตร แล้ว) หรือจะตัดให้ยาว-สั้นกว่านี้ก็ได้ตามขนาดราวผ้าม่านที่มี

วัดตำแหน่งติดห่วง

8. ก่อนตัดผ้าทำห่วงลองร้อยผ้าเข้ากับห่วงดูระยะจริง ๆ ก่อนก็ดีนะครับ เผื่อพลาดจะได้ไม่เสียผ้าเปล่า ๆ กันครับ

วัดสายสำหรับทำห่วง

9. เมื่อได้ระยะและขนาดห่วงที่แน่ใจแล้วก็มาถึงขั้นตอนการตัด ทำจำนวนเท่าที่ต้องการแล้วยิงกาวติดได้เลย สำหรับจำนวนห่วงนั้นควรคำนวณให้พอดีกับขนาดของผ้าม่านด้วยนะครับ จะได้ออกมาสวย ๆ

มาร์คตำแหน่งตัดผ้าสำหรับทำห่วง

ใช้กาวร้อนติดห่วงเข้ากับผ้าม่าน

ผ้าม่านทำจากเสื่อ

เป็ยอย่างไรบ้างครับกับชิ้นงานผ้าม่านจากงานจักสานพื้นบ้าน สามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่น ๆ ให้บ้านได้นอกจากเอาไปปูรองนั่งใช่ไหมครับ ใครที่ชื่นชอบไอเดียดี ๆ แบบนี้ลองนำไปทำติดที่บ้านกันดูนะครับ รับรองว่าป้องกันแสงแดดได้ดีไม่แพ้ผ้าม่านแพง ๆ เลยครับ http://credit-n.ru/blog-single-tg.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด