เมนู

D.I.Y. โต๊ะเก่า เอามาแปลงร่างเป็นที่ใส่กระถางสุดเท่

D.I.Y. โต๊ะเก่า

แปลงโฉมโต๊ะเก่า เอามาใช้ประโยชน์ใหม่

บ้านไหนมีโต๊ะเขียนหนังสือ โต๊ะกลางเก่า ๆ  อยู่บ้างครับ เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านน่าจะมีของเก่าที่ใช้งานมานานแบบบนี้รอทิ้งอยู่แน่ ๆ ก่อนจะกล่าวลากับสิ่งที่อยู่คู่กันมานาน ลองใช้ไอเดียต่อลมหายใจให้ชีวิตของใช้ในบ้านได้ยืนยาวกันอีกสักหน่อยจะดีไหมครับ วันนี้บ้านไอเดียมีงานเท่ ๆ จะมาชวนทำกัน เป็นงาน D.I.Y โต๊ะเก่า เอามาเจาะหน่อยหนึ่ง เติมท็อปอีกนิดหนึ่ง ก็ออกมาเป็นที่วางกระถางดอกไม้แสนเท่ จะเอาตั้งตกแต่งในบ้านให้สดชื่นก็ได้ หรือวางโชว์หน้าบ้าน จัดสวนนอกบ้านก็ดูดีไม่เหมือนใคร ลองมาทำด้วยกันนะครับ

ไอเดียsharktails
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

D.I.Y โต๊ะเก่าเป็นกระถางปลูกต้นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

โต๊ะแปลงร่างเป็นกระถาง

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. โต๊ะเก่า
  2. ไม้สนหน้ากว้าง 3-4 นิ้ว
  3. คัตเตอร์ หรือเลื่อยจิ๊กซอว์
  4. เลื่อยแท่นตัดองศา หรือกล่องเลื่อย
  5. กาว
  6. ปืนยิงตะปูลม
  7. สีสเปรย์สำหรับพ่น (ถ้าต้องการเปลี่ยนสี)
  8. กระดาษทราย
  9. ภาชนะปลูกต้นไม้ก้นตื้น ดิน กรวด และต้นไม้

สิ่งที่ต้องทำ

1.วัดขนาดภาชนะที่จะใช้ใส่ต้นไม้ก่อน แล้วจากนั้นจึงวัดหาตำแหน่งที่จะเจาะโต๊ะให้เป็นช่อง ซึ่งโต๊ะที่เจ้าของโปรเจ็คใช้เป็นแผ่นไม้บาง ๆ จึงง่ายต่อการใช้คัตเตอร์กรีด แต่ถ้าเป็นโต๊ะไม้จริงหนา ๆ ก็ต้องใช้เลื่อยจิ๊กซอว์หรือเลื่อยวงเดือนช่วยตัด

เตรียมโต๊ะสำหรับทำกระถาง

เจาะกลางโต๊ะให้เป็นช่องสี่เหลี่ยม

2.ใช้คัตเตอร์เจาะหน้าท็อปโต๊ะจะมีโครงสร้างพลาสติกคล้าย ๆ รวงผึ้งด้านใน ก็ใช้คัตเตอร์เลาะออกให้หมด จะเห็นแผ่นไม้ฐานด้านล่างซึ่งจะเป็นตัวรองรับภาชนะปลูกดอกไม้ สำหรับโต๊ะที่ไม่มีช่องว่างตรงกลางแบบนี้ ก็คงต้องประยุกต์ด้วยการเจาะช่องให้แคบกว่าปากภาชนะ จะได้จับตัวกระถางเอาไว้ไม่ให้หลุดลงมา

ลองวางไม้บริเวณมุมก่อนทั้ง 4 มุม

3. หากต้องการเปลี่ยนสีโต๊ะ ก็สามารถใช้สีสเปรย์พ่นสีตัวและขาโต๊ะตามต้องการ แต่บริเวณท็อปจะไม่พ่นละเอียดก็ได้เพราะเราต้องใช้แผ่นไม้แปะจนเต็ม เมื่อได้สีตามที่ต้องการแล้ว ก็ใช้ตลับเมตรและดินสอมาวัดแบ่งโต๊ะออกเป็น 4 ช่อง จากนั้นวัดความยาวจากจุดศูนย์กลางถึงมุมแต่ละด้าน ก็จะได้ความยาวไม้ที่จะตัดแปะหน้าท็อป  โดยวัดแล้วตัดไม้เฉียง 45 องศามุมละ 2 ชิ้นก่อน (ลักษณะการตัดตามภาพด้านบน) แล้วค่อย ๆ ตัดเติมไม้เรื่อย ๆ จนเต็ม ในขั้นตอนนี้ให้วางกระถางใส่เข้าไปเลย ตัวกระถางจะสูงกว่าขอบโต๊ะเท่าความหนาของไม้ เมื่อติดไม้จะได้พอดีกัน

วางไม้เป็นมุมทะแยงจนเต็ม

4. หลังจากตัดไม้มุมละ 2 ชิ้นแล้ว อย่าเพิ่งทากาวนะครับลองวางหาตำแหน่งดูก่อน โดยตัดตามรูปร่างเหมือนตัวอย่างจากภาพ (บน) จะมีทั้งตัดปลายขนานกัน ตัดปลายเฉียงเป็นสี่เหลี่ยมคางหมู และรูปร่างสามเหลี่ยม ซึ่งอาจจะมีบางชิ้นที่มุมด้านใน (ติดกับกระถาง) ไม่แหลมต้องเฉือนปลายทิ้ง เพื่อให้พอดีกับพื้นที่ ก็ไม่เป็นไรนะครับเพราะเราเน้นส่วนขอบนอกให้พอดีก็ใช้ได้แล้ว ส่วนขอบด้านในจะมีต้นไม้บังปิดอยู่แล้วครับ

ทากาว

5. เมื่อตัดไม้ได้ขนาดพอดีครบทุกชิ้นจนเต็มแล้ว จึงทากาวและใช้ปืนลมยิ่งตะปูยิงยึดไม้กับตัวโต๊ะเข้าด้วยกัน

6. สำหรับใครต้องการให้โต๊ะใช้งานได้ทนทานและวางเอาไว้กลางแจ้งได้ด้วย ก็แนะนำว่าให้ลงน้ำยารองพื้นรักษาเนื้อไม้ หรือทาสีย้อมไม้สำหรับทาภายนอก หรือสีเชื้อน้ำมันก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ แต่สำหรับคนที่ชอบงานไม้ธรรมชาติไม่แต่งเติมก็เพียงแค่ใช้กระดาษทรายขัดให้หมดเสี้ยน ลงน้ำยาเคลือบก็พร้อมปลูกต้นไม้เอาไว้ใช้งานได้แล้วครับ

เตรียมภาชนะปลูกต้นไม้

7. นำพืชอวบน้ำหรือแคคตัสมาปลูกลงในกระถาง เลือกที่ทรงพุ่มสวย ใบอวบ ก็จะสวยมากครับ อย่างอิชิเวเรีย คลาสซูล่า หรือ ต้นใบเงิน (Crassula) ฮาโวเทีย (Haworthia) สายรุ้งด่าง (Elephant Bush) สำหรับคนที่ชอบต้นอื่น ๆ ก็สามารถเปลี่ยนชนิดของพรรณไม้ได้ เพียงที่ที่แนะนำให้ปลูกพืชอวบน้ำเพราะดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำมาก ช่วยให้ท็อปโต๊ะที่เป็นไม้ไม่ต้องรับความชื้นเกินไป ซึ่งจะทำให้ไม้มีโอกาสเกิดเชื้อราได้สูง

เปลี่ยนโต๊ะเก่าเป็นที่ปลูกต้นไม้

เสร็จเรียบร้อยแล้วผลงานแปลงโฉมโต๊ะชิ้นนี้ ดูดี และขั้นตอนไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ใช้เวลาเพียงแป๊บเดียวโต๊ะตัวเก่าก็เปลี่ยนไป กลายเป็นตัวใหม่ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานต่างจากเดิม เพิ่มสีสันและชีวิตชีวาให้ทั้งบ้านและโต๊ะเลยนะครับ สำหรับใครที่ชอบไอเดียนี้ ต้องลองลงมือทำกันดูนะครับ

เปลี่ยนโต๊ะเก่าเป็นที่ใส่กระถางต้นไม้

http://credit-n.ru/offers-zaim/fastmoney-srochnyi-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด