เมนู

บ้านหน้าแคบสไตล์นอร์ดิก สวนมินิและทะเลอยู่ภายใน

ตกแต่งบ้านทาวน์โฮม

บ้านหน้าแคบสไตล์นอร์ดิก

“บ้านคือพื้นที่สงบสุขที่อยากจะกลับไป” นี่คือแนวคิดในการสร้างบ้านหลังนี้ในประเทศเวียดนาม ซึ่งกว่าจะลงตัวออกมาเป็นบ้านแบบที่เห็น ก็ต้องผ่านการตีความ การพูดคุย เพื่อหาบทสรุปร่วมกันว่า พื้นที่สงบสุขนั้นควรจะเป็นอย่างไร มีบรรยากาศที่คาดหวัง และฟังก์ชันอะไรบ้างที่นำเสนอต่อผู้อยู่อาศัย จนรู้สึกว่านี่แหละคือบ้านที่อยากกลับในทุก ๆ วัน สำหรับบ้านพื้นที่หน้าแคบลึกนี้เจ้าของบ้านต้องการความสดชื่นจากสวน สีสันที่ให้ความรู้สึกสว่าง สงบ มีชีวิตชีวาแต่ไม่จัดจ้าเกินไป และสเปซในบ้านที่รวมกันอยู่อย่างหลวม ๆ ในพื้นที่กะทัดรัดแต่กลับไม่ไม่อึดอัดแต่อย่างใด

ออกแบบ : SBS House
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบสไตล์นอร์ดิก

บ้านสองชั้นในดานัง สร้างโดยสถาปนิก Duc Lip และผู้ร่วมงานของเขาเมื่อปลายปี 2019 ในสไตล์นอร์ดิกหลังคาจั่วแหลมไม่มีชายคา เลือกใช้สีขาว โทนสีอ่อน และสีไม้ทั่วไปตัดเส้นสายตาให้คมชัดด้วยสีดำ เป็นอาคารที่สวยงามทันสมัยและง่ายต่อการใช้งาน แม้ว่าการออกแบบจะเรียบ ๆ แต่ด้วยการผสมผสานของสี ตลอดจนการจัดพื้นที่สีเขียวและห้องโถงใหญ่เพื่อสร้างความรู้สึกสงบโดยธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นโทนสีขาวน้ำเงิน

จากประตูบ้านเปิดประตูเข้ามาถึงจะเป็นห้องนั่งเล่นรับแขก ที่วางชุดโซฟาเข้ามุมยาวและกว้างสีน้ำเงิน ตกแต่งด้วยหมอนหลากสีสันและภาพวาดลายเส้นเรียบง่ายโทนสีน้ำเงินบนผนัง ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นที่ สีที่ใช้อย่างสีน้ำเงินกับสีส้มเป็นสีคู่ตรงกันข้าม แต่ไม่รู้สึกขัดแย้ง ในส่วนของฟังก์ชันการใช้งาน จะเห็นว่าทุกซอกทุกมุมของบ้านถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เพราะบ้านหน้าค่อนข้างแคบ ทุกรายละเอียดได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถัน เช่น  ทางขึ้นบันไดไปชั้น 2 ไม่ปล่อยให้ว่างแต่บิลท์เป็นตู้ใต้บันไดใช้เป็นชั้นวางทีวี ด้านในเป็นช่องเก็บของ

ตู้เก็บของบิลท์อินใต้บันได

โต๊ะทานข้าว

ถัดจากห้องนั่งเล่นเข้ามาข้างในจะเป็นมุมรับประทานอาหาร ซึ่งมีผนังกั้นให้ความเป็นส่วนตัวเล็ก ๆ แต่ยังมองเห็นห้องนั่งเล่นได้ ชุดโต๊ะอาหารใช้โซฟา 1 ตัว เพราะช่วยประหยัดพื้นที่ เพิ่มโทนสีส้มในเก้าอี้หมอน และของประดับตกแต่ง สร้างความรู้สึกสมดุลและกลมกลืนในธีมภาพรวมของบ้าน ตลอดจนนำความรู้สึกสนุกสนาน อ่อนเยาว์ และมีชีวิตชีวามาสู่บ้านที่มีคู่หนุ่มสาวและเด็กเล็ก ส่วนผนังข้าง ๆ เป็นชั้นวางบิลท์อินสีน้ำเงินสลับไม้โชว์แจกันเซรามิก ดอกไม้ เพิ่มรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่น่าสนใจ

ครัวและห้องทานข้าว

 

สถาปนิก Duc Lip ได้สร้างสรรค์ครัวด้วยการใช้กระเบื้องเซรามิกธรรมดา ทำให้เกิดไฮไลท์ทางสถาปัตยกรรม ด้วยการรวมกับกระเบื้องบุผนังเซรามิกโค้ง ๆ แบบเกล็ดปลาที่มีโทนสีไล่เฉดสีฟ้ามาปูอย่างมีจังหวะ มองแว๊บแรกเหมือนมีเกลียวคลื่นอยู่บนผนัง ห้องครัวจึงดูสว่าง หรูหรา และซับซ้อนยิ่งขึ้น

ครัวโทนสีขาวน้ำเงิน

pocket garden ในบ้าน

พื้นที่สีเขียว แม้จะเป็นจุดเล็ก ๆ แต่ก็เปี่ยมด้วยพลังของความสดชื่น ที่จะทำให้หลายคนตกหลุมรักตั้งแต่แรกพบอย่างแน่นอน สถาปนิกจึงได้วางต้นไม้สีเขียวไว้ตั้งแต่ลานหน้าบ้าน ระเบียง และใจกลางบ้าน ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ต้นไม้สีเขียวนอกจากช่วยเพิ่มจุดเด่นแล้วยังดีต่อสุขภาพของเจ้าของบ้าน เพราะต้นไม้ปลูกในบ้านหลายชนิดช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ด้วย สำหรับในบ้านทีมงานจัด pocket garden หรือสวนเล็ก ๆ ที่อยู่กั้นระหว่างห้องครัวและห้องนั่งเล่น ด้วยวิธีการการเว้นที่ว่างบนพื้นเอาไว้ แล้วปลูกต้นไม้ขนาดเล็กตรงกลาง รอบ ๆ โรยกรวดแม่น้ำสีขาว วางไม้กระถางรอบ ๆ ตกแต่งไฟให้สวยงาม

บ้านโถงสูงมอเงห็นชั้นบน

เหนือสวนสถาปนิกเจาะเป็นโถงสูงกลางบ้าน เป็นช่องทางให้ต้นไม้สามารถเติบโตสูงขึ้นและรับแสงได้จาก skylight ด้านบน พร้อมกับดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน ลดปัญหาการขาดแสงช่วงกลางอาคารได้ดี และยังเอื้อให้ความร้อนมีช่องทางลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงแล้วไหลออกจากตัวอาคารได้ง่าย

โถงบันไดขึ้นสู่ชั้น 2

ห้องน้ำโทนสีขาว น้ำเงิน

โทนสีขาว-น้ำเงินยังคงดำเนินไปจนถึงห้องน้ำและห้องนอนชั้นบน ทำให้บ้านมีบรรยากาศเป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ มีความสดชื่น มีชีวิตชีวา แม้จะมีความขัดแย้งแทรกเข้ามาบ้าง แต่กลับพบว่าจุดนี้กลายเป็นเสน่ห์เล็ก ๆ ให้กับบ้านได้อย่างน่าประหลาดใจ

ห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : จิตวิทยาของสีมีผลต่อบรรยากาศ อารมณ์ ความรู้สึกในภาพรวมของบ้านมากกว่าที่คิด ในบ้านนี้ที่ต้องการความสงบ ปลอดโปร่ง แต่ยังดูมีชีวิตชีวามักเลือกใช้ “สีฟ้า” และ “สีน้ำเงิน” ที่ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง แจ่มใส กว้างขวาง สงบเยือกเย็น เป็นอิสระ สบายใจ ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ และระงับความกระวนกระวายใจได้ ซึ่งโดยมากสีฟ้าจะไปกันได้ดีกับสีขาว สีเทา สีน้ำเงิน หากนำมาจับคู่ในลักษณะไล่เฉดก็ทำให้บ้านมีมิติ แต่สำหรับคนที่ชอบความสนุกและตื่นตาเล็ก ๆ อาจลองจับคู่สีตรงข้ามมาแทรกใช้ เช่น วางหมอนสีส้มสัก 2 สามใบท่ามกลางสีน้ำเงิน เพื่อตัดความรู้สึกนิ่ง ๆ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด