เมนู

บ้านตัว L หลังเล็กโชว์ความอาร์ตด้วยอิฐเก่า

บ้านชั้นเดียวตัว L

บ้านเล็กรูปตัวแอล

สำหรับคนที่ชอบความสมบูรณ์แบบ ทั้งรูปแบบการทำงานและการใช้ชีวิตคงต้องการความเนี๊ยบทุกกระเบียดนิ้ว ในส่วนของบ้านก็ต้องมองหาดีไซน์ที่สวยงาม ภายนอกก่อฉาบเก็บงานเรียบร้อยไม่มีตำหนิ เรื่องการปล่อยให้อิฐเก่าออกมาโชว์อยู่ด้านนอกคงจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน แต่คนที่ชอบคิดนอกกรอบ เบื่อความเรียบเฉียบแบบเดิม ๆ อาจจะมองหาความต่างที่ทำให้บ้านดูน่าสนใจ โดยไม่ยึดติดกับค่านิยมเดิม ๆ  อย่างเช่นบ้านนี้ที่เลือกโชว์ผนังบางส่วนที่เป็นอิฐเก่าและหินเหมือนบ้านสร้างไม่เสร็จ ให้ความไม่สมบูรณ์แบบสร้างผิวสัมผัสที่แตกต่างในรูปลักษณ์อาร์ต ๆ ไม่เหมือนใคร

ออกแบบDidone comacchio
ภาพถ่ายAlberto Sinigaglia
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวรูปตัว L

ชุบชีวิตบ้านใหม่ในรากเก่า

ตั้งอยู่ที่เมือง Rosà ประเทศอิตาลี เป็นโครงการบูรณะอาคารและต่อเติมบ้านเก่าขนาดเล็กที่สร้างตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 1900 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชนบทใน Veneto แนวทางการออกแบบคือ การทำตัวอาคารขึ้นใหม่โดดจัดเรียงตัวอาคารตามรูปแบบเดิมรูปตัวแอล  บางส่วนของผนังฉาบผนังเรียบแต่บางส่วนก็ปล่อยให้ผนังเดิมที่บ่งบอกถึงเรื่องราวของผ่านที่ผ่านกาลเวลามาหลายสิบปีได้แสดงตัวตนอย่างชัดเจนซากอาคารเดิมก่อนปรับปรุง

ซากอาคารเดิมก่อนทำการสร้างใหม่ แม้จะผุพังลงจนแทบไม่เหลือเค้าแต่โครงสร้างผนังบางส่วนยังคงมีให้เห็น จุดที่ยังใช้ได้ถูกเก็บไว้แล้วก่อส่วนอื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาเป็นรูปร่างบ้านใหม่

บ้านชั้นเดียวรูปตัว L ตกแต่งอิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังตกแต่งอิฐแดงและหิน

ใหม่ดึงเก่าให้โดดเด่นแต่กลมกลืน

การตกแต่งบ้านโดยการใช้ปูนฉาบสีเทากลาง ๆ ไม่ได้ทาสีขาว มีจุดประสงค์เพื่อดึงผนังเดิมที่เป็นแนวอิฐและหินให้โดดเด่นขึ้น และทำให้อาคารใหม่กลายเป็นส่วนของอาคารเดิม โดยไม่ได้รู้สึกว่ากำลังสร้างสิ่งปลอมแปลงทางประวัติศาสตร์ใส่เข้าไป

ผนังตกแต่งอิฐแดงและหิน

ประตูบานเลื่อนกว้างๆ

ฟังก์ชันใหม่เพื่อบ้านสวยและสบาย

ในส่วนของเก่าที่ดีอยู่แล้วก็เก็บรักษาเอาไว้ให้คิดถึง แต่ในเรื่องของฟังก์ชันที่ต้องการความสะดวกและสอดคล้องกับการใช้ชีวิตใหม่ ๆ ก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้ทันสมัย ในเวนิสมีสภาพอากาศโดยรวมค่อนข้างเย็น ในฤดูร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 21-26 องศาเซลเซียส บางวันอาจสูงถึง 30 องศาเซลเซียส ในฤดูหนาวอุณหภูมิเฉลี่ย 2-8 องศาเซลเซียส การทำบ้านจากอิฐจะช่วยคงอุณหภูมิที่อบอุ่นในฤดูหนาวได้ดี ส่วนการทำช่องแสงช่องลมให้ขนาดใหญ่ขึ้น เป็นหน้าต่างกระจกประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ เปิดรับลมระบายอากาศ รับแสง และช่วยให้พื้นที่ภายในภายนอกเชื่อมต่อการได้ง่าย มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ดีขึ้น

เพดานกรุไม้

ชุดครัวสีดำ

ภายในบ้านปูพื้นใหม่ด้วยกระเบื้องสีเทา ผนังทาสีขาวดูสะอาดตา หลังคาทำด้วยคานไม้ยึดด้านในมีทั้งไม้ใหม่และไม้เก่า ได้กลิ่นอายของความเป็นชนบท นักออกแบบสร้างช่องว่างภายในให้บ้านใช้งานได้ไหลลื่น เชื่อมต่อห้องครัวเข้ากับส่วนบริการอื่น ๆ สำหรับครัวจะใช้ไม้โอ๊ควัลแคนทำบานและท็อปโต๊ะสีดำสีเข้ม รู้สึกได้ถึงความทันสมัยที่สอดแทรกอยู่ในบ้านแบบไม่ขัดตา

ชุดครัวสีดำ

บ้านชั้นเดียวขนาดเล็กน่ารัก

บ้านเล็กรูปตัวแอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การวางรูปร่างบ้านเป็นตัว L จะใช้ได้ดีในกรณีที่มีพื้นที่น้อย เป็นที่ดินหน้าแคบลึก เพราะใช้พื้นที่หน้ากว้างไม่มาก แต่สามารถเรียงตัวลึกเข้าไปข้างใน ทำให้บ้านไม่อึดอัด และยังสามารถรับแสงและลมได้ดี โดยที่ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของอาคารมาบดบัง ส่วนพื้นที่ว่างตรงกลางยังใช้ประโยชน์ได้มาก สามารถเข้าถึงได้ง่ายจากทุกส่วนของบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด