เมนู

ไอเดียตกแต่งโต๊ะกินข้าว สร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ร้านอาหาร

ตกแต่งโต๊ะทานอาหาร

จัดแต่งโต๊ะกินข้าวให้น่าทานอยู่เสมอ 

โต๊ะกินข้าว เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่หลาย ๆ บ้านต้องมีเพื่อช่วยให้พื้นที่ในบ้านมีความเป็นสัดเป็นส่วนมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะในห้องครัวก็ดี ห้องรับประทานอาหารก็ดี หรือแม้แต่บางบ้านก็อาจมีโต๊ะกินข้าวตั้งวางอยู่ในมุมใดมุมหนึ่งของห้องนั่งเล่น เป็นต้น และเพื่อให้มุมเล็ก ๆ ของบ้านนี้ได้บรรยากาศที่สวยโดนใจ ช่วยเพิ่มความอยากอาหารของสมาชิกในครอบครัวนั้น วันนี้เราก็ได้รวบรวมเอาไอเดียตกแต่งโต๊ะกินข้าวมาฝากทุกคนกัน จะมีไอเดียแบบไหนน่าสนใจสามารถช่วยสร้างบรรยากาศโต๊ะกินข้าวในบ้านให้เหมือนอยู่ร้านอาหารบ้างนั้น ตามมาอ่านกันได้เลย

บทความโดย : Index Living Mall

เลือกโต๊ะกินข้าว

เลือกสไตล์โต๊ะกินข้าวให้เหมาะสม

  • รูปทรง

สำหรับรูปทรงโต๊ะกินข้าวนั้นก็มีด้วยกันอยู่หลายรูปทรง และแต่ละรูปทรงนั้นก็จะเหมาะกับลักษณะพื้นที่ในบ้าน หรือการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่น โต๊ะกินข้าวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีอาจมีลักษณะยาว กินพื้นที่มาก จะเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ห้องอาหารกว้างขวาง มีสมาชิกในครอบครัวเยอะ ดีไซน์ส่วนใหญ่ก็จะเน้นความหรูหราอลังการ หรือถ้ามีพื้นที่จำกัดโต๊ะกินข้าวทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสก็จะตอบโจทย์มากกว่า แต่ถ้าเน้นความทั่วถึง หยิบตักอาหารสะดวก หรืออยากได้ฟีลเหมือนนั่งอยู่ร้านอาหาร คาเฟ่ ก็ควรเลือกเป็นโต๊ะกินข้าวทรงกลมแทน

โต๊ะทานข้าว 4 ที่นั่ง

  • วัสดุ

วัสดุที่ใช้ผลิตโต๊ะกินข้าวนั้นสามารถช่วยเสริมสร้างสไตล์การตกแต่งมุมรับประทานอาหารให้ดูสวยงามมากขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะกินข้าวทำจากไม้ เหมาะสำหรับปรับบรรยากาศในบ้านให้ดูอบอุ่น มีความมินิมอล กลับกันถ้าเน้นความทันสมัย เข้ากับบ้านทุกแบบทุกสไตล์ก็แนะนำเป็นโต๊ะกินข้าวที่มีโครงสร้างทำจากเหล็กอย่างดีแล้วท็อปด้วยกระจกใสสวยงาม หรือเน้นความหรูหราก็อาจเลือกเป็นโต๊ะกินข้าวที่ทำจากหินแกรนิตได้เช่นกัน

  • ขนาด

เพื่อเป็นการไม่ให้มุมเล็ก ๆ ของบ้านไม่อึดอัดจนเกินไป หรือเกิดความไม่สมดุลของพื้นที่ในบ้าน การเลือกโต๊ะกินข้าวที่มีขนาดที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก และควรสอดคล้องกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว เช่น ถ้าอยู่อาศัยคนเดียว หรือมีสมาชิกครอบครัวเพียง 1-2 คน แนะนำเป็นโต๊ะกินข้าว 2 ที่นั่ง แต่ถ้ามีสมาชิก 2-4 คนก็อาจจะเลือกโต๊ะกินข้าว 4 ที่นั่งแทน หรือถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ก็อาจจะเลือกเป็นชุดโต๊ะกินข้าวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าทอดตัวยาวสัมพันธ์กับขนาดตัวห้อง

จัดโต๊ะทานอาหาร

ตกแต่งโต๊ะกินข้าวด้วยแสงไฟ

นอกเหนือไปจากการเลือกโต๊ะกินข้าว หรือชุดโต๊ะกินข้าวที่มาพร้อมกับเก้าอี้ดีไซน์เข้ากันแล้ว การตกแต่งบริเวณโดยรอบโต๊ะกินข้าวด้วยแสงไฟก็ถือเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูเหมือนร้านอาหารมากยิ่งขึ้น โดยอาจจะเลือกใช้เป็นโคมไฟแขวนเพดาน แชนเดอเลียร์ห้อยระย้าสวยงาม คล้ายร้านอาหารภัตตาคารหรู ๆ หรือถ้าเน้นการสร้างบรรยากาศโรแมนติกก็อาจจะเลือกเป็นการจุดเทียนหอม หรือเทียนที่มีเปลวไฟมาจากหลอด LED ก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญควรคำนึงถึงสีของแสงไฟร่วมด้วย เช่น ถ้าต้องการความละมุนโรแมนติกอาจเลือกเป็นสีวอร์มไลท์ติดเหลือง ๆ ละมุนตา แต่ถ้าเน้นการใช้งานเห็นอาหารในจานชัดเจน ก็เลือกเป็นสีไฟขาวทั่วไปที่สามารถส่องแสงสว่างได้อย่างเต็มที่ หรือถ้าใครชื่นชอบแสงธรรมชาติก็ขอแนะนำว่าให้จัดโต๊ะกินข้าวอยู่ใกล้ ๆ กับบานหน้าต่าง หรือบานกระจกใสแทน

โต๊ะกินข้าว

เพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณโดยรอบโต๊ะกินข้าว

แม้ว่าการตกแต่งพื้นที่บริเวณห้องครัว ห้องทานอาหาร หรือรอบ ๆ โต๊ะกินข้าวด้วยต้นไม้ใบหญ้าอาจจะดูไม่ค่อยเข้ากันสักเท่าไหร่ แต่ขอบอกเลยว่าการเพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณโต๊ะกินข้าวนั้นสามารถสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายคล้ายอยู่ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการเลือกประดับด้วยต้นไม้จิ๋วใส่กระถางขนาดพอเหมาะวางไว้บริเวณโต๊ะกินข้าว ตามมุมห้องครัว หรืออาจตกแต่งด้วยการแขวนบานหน้าต่างก็ช่วยเพิ่มโอโซนอากาศบริสุทธิ์ได้ดีเยี่ยม ขณะเดียวกันก็อาจเลือกเป็นแจกันใส่ดอกไม้สดแซมใบไม้จริงมาประดับวางไว้กลางโต๊ะกินข้าวก็สามารถช่วยเพิ่มความเจริญหูเจริญตา แถมช่วยเจริญอาหารได้อย่างดีเลยทีเดียวล่ะ

โต๊ะกินข้าว

ของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ บนโต๊ะกินข้าว

สร้างบรรยากาศให้โต๊ะกินข้าวในบ้านกลายเป็นโต๊ะกินข้าวในร้านอาหารร้านโปรดได้แบบง่าย ๆ เพียงเลือกหาของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ มาวางประดับประดาไว้บนโต๊ะกินข้าวเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผ้าปูโต๊ะ ผ้ารองจาน ถาดใส่จานอาหาร ตะกร้าใส่ผลไม้ หรือแม้แต่พวกกรอบรูป เชิงเทียนต่าง ๆ ที่มีการออกแบบเข้ากันกับดีไซน์ของโต๊ะและการออกแบบของพื้นที่บริเวณนั้น ขณะเดียวกันคุณก็สามารถเลือกใช้จานชาม ภาชนะที่มีการออกแบบเก๋ ๆ เข้ามา Mix & Match กับของตกแต่งต่าง ๆ ก็นับว่าเป็นการเพิ่มสีสัน เปลี่ยนบรรยกาศบนโต๊ะกินข้าวได้เช่นกัน

และทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยตกแต่งโต๊ะกินข้าวให้ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน และตอบโจทย์ด้านความสวยความงามได้บรรยากาศคล้ายอยู่ร้านอาหารที่เรานำมาฝากในวันนี้ ขอบอกเลยว่าถ้าคุณได้ลองปรับเปลี่ยนรูปแบบโต๊ะกินข้าว การจัดวาง หรือการตกแต่งโต๊ะกินข้าวตามที่เราแนะนำแล้ว คุณจะได้อรรถรสในการทานอาหารที่บ้านสุดแสนประทับใจจนไม่อยากจะออกไปทานข้าวนอกบ้านบ่อย ๆ เลยล่ะ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด