เมนู

สวนไม้น้ำในขวดแก้ว เติมความสดชื่นง่าย ๆ ให้บ้าน

สวนไม้น้ำ

สวนไม้น้ำ

D.I.Y สวนไม้น้ำในขวดแก้ว

การจัดสวนเดี๋ยวนี้มีหลากหลายรูปแบบนะครับ ทั้งจัดสวนแบบใช้ดินและการจัดแบบไม่ใช้ดิน ถ้าเป็นสมัยก่อนเมื่อพูดถึงสวนก็ต้องเป็นลานดินปลูกดอกไม้ใบหญ้าสวย ๆ แต่เดี๋ยวนี้ทางเลือกในการจัดสวนมีให้เลือกมากกว่าที่เคย เพราะบางสถานที่ก็ไม่เอื้อให้จัดสวนบนพื้นดิน อย่างทาวน์เฮาส์ คอนโด อพาร์ทเม้นท์ที่แทบจะไม่มีที่ให้ทำสวน เลยต้องหันมาใช้วิธีปลูกพืชกระถางบ้าง ทำสวนแนวตั้งบ้าง วันนี้บ้านไอเดียขอนำเสนออีกหนึ่งทางเลือกด้วยการจัดสวนแบบ D.I.Y ที่ประหยัดเงิน ประหยัดพื้นที่ แถมยังเก๋และดูแลไม่ยากมาฝากกัน คือการจัดสวนน้ำในขวดแก้วนั่นเองครับ เพียงไม่กี่นาทีก็ได้สวนน้ำที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้พื้นที่ห้องได้แล้วครับ

ไอเดียthemerrythought
เนื้อหาบ้านไอเดีย
D.I.Y สวนน้ำในขวดแก้ว

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

  1. เชือกสีขาว เชือกสีดำ หรือสีอื่น ๆ
  2. เชือกหนัง
  3. ขวดแก้วแบบมีฝาปิด ขนาดและรูปร่างต่าง ๆ กัน
  4. กรรไกร
  5. หินกลมผิวเรียบสีต่าง ๆ
  6. น้ำสะอาดไม่มีคลอรีนและพืชน้ำสำหรับปลูก
  7. อุปกรณ์ช่วยในการจัดต้นไม้ เช่น ตะเกียบปลายแหลม หรือคีมสำหรับคีบต้นไม้

อุปกรณ์สำหรับทำสวนแขวน

ลงมือทำกันเลย

ขั้นตอนที่ 1 นำเชือกสีขาวมาตัดให้ได้ความยาวที่ต้องการ เผื่อความยาวสำหรับมัดเป็นเงื่อนแบบบ่วงบริเวณปลายเชือกทั้งสองด้าน จะใช้วิธีผูกเงื่อนแบบเงื่อนบ่วงสายธนูหรือเงื่อนผูกคนลากก็ได้ตามถนัด ต้องมัดเงื่อนให้แน่นเพราะจะต้องรับน้ำหนักของขวดน้ำ

ตัดด้ายแล้วมัดเป็นเงื่อนบริเวณปลายสองข้าง

ขั้นตอนที่ 2 นำสายหนังมาวัดกับคอขวดที่เราจะใช้ ให้ความยาวพันรอบขวดได้ประมาณ 2-3 รอบ จากนั้นก็ตัดแล้วนำไปร้อยเข้ากับเงื่อนบ่วงที่เราทำเอาไว้ในขั้นตอนที่ 1 แล้วนำมามัดเข้ากับปากขวด

นำสายหนังมาร้อยเข้ากับเงื่อน

ขั้นตอนที่ 3 พันสายหนังรอบตัวขวดประมาณ 2-3 รอบ แล้วมัดให้แน่น

มัดสายหนังเข้ากับคอขวดให้แน่น

ขั้นตอนที่ 4 นำก้อนหินมาใส่เข้าไปในขวด เสร็จแล้วคีบต้นไม้ที่เราเตรียมไว้ใส่เข้าไป จัดให้สวยงามแล้วค่อย ๆ ใส่น้ำให้ท่วมต้นไม้ อย่าใส่น้ำลงไปทีเดียว เพราะแรงดันของน้ำอาจจะทำให้ต้นไม้ลอยออกมาไม่อยู่ติดกับก้อนหิน

สวนแขวนในขวดแก้ว

หากมีขวดอยู่หลายใบ ลองสลับสับเปลี่ยนมาใช้เชือกสีขาวมัดรอบ ๆ คอขวดแล้วด้วยร้อยเชือกหนัง หรือใช้เชือกสีอื่น ๆ แทน ก็จะทำให้เกิดความแตกต่าง และน่าสนใจมากยิ่งขึ้นครับ

สวนแขวนในขวดโหล

สวนขวดแขวนได้ทำเสร็จในเวลาเพียงไม่ถึง 20 นาที ก็ออกมาสวยงามเก๋ ๆ ใช้ตกแต่งห้องให้ดูสดชื่นได้โดยไม่ต้องเปลืองงบประมาณและพื้นที่ ใครอยากมีสวนที่อินเทรนด์แบบนี้มาลองจัดไว้ในห้องหรือในบ้านกันดูนะครับ

สวนแขวนทำจากขวดแก้ว http://credit-n.ru/blog-listing.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด