เมนู

D.I.Y กระถางไม้ติดล้อ พร้อมระแนงไม้เลื้อย

กระถางติดล้อ

D.I.Y กระถางพร้อมฉากไม้ระแนง

สำหรับคนที่ไม่มีพื้นที่มากพอที่จะจัดสวน การทำสวนไซส์มินิในกระถาง ก็เป็นหนึ่งทางเลือกในการเติมชีวิตชีวาให้บ้าน ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีออกมาหลากหลายรูปแบบมาให้ซื้อหา ทั้งแบบกระถางคอนกรีต กระถางดินปั้น ดินเผา กระถางไม้ สำหรับคนที่ชอบสวนแขวนหรือไม้เลื้อย ก็อาจจะหมายตาไปที่กระถางมีฉากระแนงให้ใช้แขวนต้นไม้ที่ราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ทั้งนี้รูปแบบงานสำเร็จรูปที่วางขายอาจจะยังไม่ถูกใจเจ้าของบ้านหลาย ๆ ท่าน ที่ต้องการความเป็นเอกลักษณ์ สำหรับใครที่มองหากระถางที่ไม่เหมือนใคร  ลองมาทำโปรเจ็ค D.I.Y กระถางพร้อมฉากไม้ระแนงเอาไว้ใช้ปลูกต้นไม้และปิดบังเพิ่มความเป็นส่วนตัวในสวนกันดูนะครับ

ไอเดียdeuce cities hen house
เนื้อหาบ้านไอเดีย

DIY กระถางพร้อมระแนงไม้เลื้อย

วัสดุและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

 1. ไม้ขนาด  2″ X 8″ X 32″ (นิ้ว) จำนวน 5 ชิ้น
 2. ไม้ขนาด  2″ X 8″ X 10.25″ (นิ้ว) จำนวน 4 ชิ้น
 3. ไม้ท่อนเล็ก สำหรับทำระแนงไม้เลื้อย ขนาด 1″ X 2″ (นิ้ว) จำนวน 14 ชิ้น (ความยาวตามต้องการ)
 4. ไม้ท่อนเล็ก สำหรับทำเสาระแนง ขนาด 1″ X 2″ X 64″ (นิ้ว) จำนวน 2 ชิ้น
 5. ไม้ท่อนเล็กสำหรับทำเสาโครงกระถาง ขนาด 2″ X 2″ X 12″ (นิ้ว) จำนวน 4 ชิ้น
 6. สกรูขนาด 1-1/4″ (นิ้ว)
 7. สกรูขนาด 2-1/4″ (นิ้ว)
 8. ลูกล้อแป้นหมุน 4 ตัว
 9. สว่านไฟฟ้า พร้อมดอกสว่านขนาดต่าง ๆ
 10. กระดาษทรายเบอร์หยาบและเบอร์ละเอียด
 11. สีย้อมไม้หรือสีทาไม้ตามชอบ

วัสดุและอุปกรณ์

ขั้นตอนการลงมือทำ

1. เริ่มจากการทำตัวกระถางก่อนเป็นอันดับแรก นำไม้ขนาด  2″ X 8″ X 32″  มาวาง 1 แผ่น จากนั้นนำไม้สำหรับทำเสา ขนาด 2″ X 2″ X 12″ (นิ้ว) จำนวน 4 ชิ้น มายึดติด 4 มุมของแผ่นไม้ เสร็จแล้วใช้สว่านเจาะใส่กสรูยึดแผ่นไม้ ขนาด  2″ X 8″ X 32″  ที่เหลือ 4 แผ่นมาติดประกอบด้านยาว (ด้านละ 2 แผ่น จะได้ความสูง 16 นิ้ว) ส่วนด้านสั้นใช้ไม้ ขนาด  2″ X 8″ X 10.25″ (นิ้ว) จำนวน 4 ชิ้น มายึดปิดหัวท้าย ทั้งนี้หากต้องการประหยัดงบประมาณ เราจะใช้ไม้อะไรก็ได้ที่เรามี ความหนาไม้ที่จะใช้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ 2 นิ้วตามแบบก็ได้ และสามารถตัดขนาดไม้ให้ได้สัดส่วนตามที่เราต้องการได้เลยครับ

ประกอบกระถาง

ประกอบกระถาง

ยึดแผ่นไม้ติดกับโครงเสาทุกด้านจะได้กล่องโล่ง ๆ สี่เหลี่ยมผืนผ้า 1 ใบ

กระถางไม้

2. ขั้นตอนต่อมาก็เป็นการเจาะใส่ลูกล้อ 4 มุมใต้กระถาง หากบ้านไหนที่ไม่มีก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปสู่การทำไม้ระแนงสำหรับไม้เลื้อยกันได้เลย ซึ่งง่ายมาก ๆ (ขอบอก) เพียงจับกระถางนอนลง แล้วนำไม้ ขนาด 1″ X 2″ X 64″ (นิ้ว) จำนวน 2 ชิ้น มายึดติดด้านในลึกลงไปประมาณ 6-8 นิ้ว โดยวัดระยะให้แต่ละท่อนห่างจากด้านข้างประมาณข้างละ 6 นิ้ว ใช้สกรูยึด 2-3 จุดเพื่อความแข็งแรง เสร็จขั้นตอนนี้ก็ทำระแนงกันต่อด้วยการใช้ไม้ท่อนเล็ก สำหรับทำระแนงไม้เลื้อย ขนาด 1″ X 2″ (นิ้ว) จำนวน 14 ชิ้น (ความยาวตามต้องการ) มาหาระยะวางแล้วเจาะยึดบนเสาด้วยสกรู ทำทีละแถวจนหมด

ประกอบตัวกระถางและติดล้อ

ระยะช่องไฟของไม้เรากำหนดเองได้ตามแต่จะใส่จินตนาการ ในโปรเจ็คนี้จะแบ่งไม้เป็น 4 ช่วง  ช่วงละ 3 แถว และ 4 แถวสลับกัน เพื่อให้ดูน่าสนุกขึ้น การทำระยะห่างของไม้แต่ละช่องให้เท่ากันก็ง่าย ๆ คือ ระยะห่างช่องไฟเล็กใช้ตัวท่อนไม้ระแนงมาวางคั่นแล้วจึงวางไม้ยึดด้วยกสรูก่อนขึ้นแถวต่อไป ส่วนช่องไฟใหญ่ใช้ไม้ขนาด 3.75 นิ้ว มาวางคั่น

ทาสีกระถาง

3. ขัดและทำสี สำหรับคนที่ต้องการความเนี๊ยบในเนื้องานก็เก็บรายละเอียดรูตาไม้ เสี้ยนไม้ ด้วยการอุด แล้วรอให้แห้งสนิท จากนั้นจึงขัดด้วยกระดาษทรายหยาบ ตามด้วยกระดาษทรายละเอียดให้หมดเสี้ยน ผิวเรียบเนียนปราศจากฝุ่น ก็พร้อมสำหรับการลงน้ำยาเคลือบเนื้อไม้ กันเชื้อรา (ถ้ามี)  และทำสี แต่ถ้าใครต้องการลุคดิบ ๆ ก็ไม่ต้องขัด ทิ้งร่อยรอยไม้หยาบ ๆ ถือทำสีขัดเก่า ๆ ก็ให้อารมณ์ในอีกแบบ

ระแนงปลูกไม้เลื้อย

DIY ระแนงปลูกไม้เลื้อย

ผลงานกระถางพร้อมโครงไม้เลื้อยเสร็จเรียบร้อย พร้อมปลูกให้ต้นไม้เลื้อยขึ้นมาตามซี่ไม้ระแนง แล้วก็ลากล้อเลื่อนนำไปวางตกแต่งตามสถานที่ที่ต้องการ

กระถางปลูกไม้เลื้อย

กระถางพร้อมโครงไม้เลื้อย http://credit-n.ru/offers-credit-card/ren-drive-365-credit-card.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด