เมนู

DIY บ้านป้ายเลขที่จากไม้แผ่นเล็ก ไม้ไอติมก็ทำได้

ป้ายบ้านเลขที่

ปรับลุคหน้าบ้านให้โมเดิร์นด้วยป้ายบ้านเลขที่

ป้ายบ้านเลขที่ของใครดูเก่า ดูเชย ผุพังอยู่บ้างครับ อยากจะลองเปลี่ยนรูปแบบใหม่ ๆ กันดูบ้างหรือเปล่า วันนี้บ้านไอเดียไปเจอโปรเจ็คทำป้ายบ้านเลขที่ง่าย ๆ แต่สวย เลยอยากจะชวนมาทำป้ายบ้านเลขที่ใหม่ให้บ้านโมเดิร์นขึ้นด้วยกัน อุปกรณ์ก็ไม่มาก หาได้ในบ้าน มีแค่ไม้ แผ่นไม้ชิ้นเล็ก ๆ (ไม่มีก็ลองใช้ไม้ไอติมทำแทนได้)  กาว และตะปู เด็ก ๆ ก็ช่วยทำได้ ยิ่งช่วงปิดเทอมหรือเสาร์อาทิตย์เด็ก ๆ ที่บ้านก็คงว่างแล้วนั่งเล่นเกมส์กันอยู่ ลองมาหากิจกรรมสนุก ๆ ทำดึงให้เด็กออกห่างจากหน้าจอแท็ปเล็ต รับรองว่าได้ทั้งความสนุกและความภูมิใจครับ

ไอเดียThe diy playbook
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ป้ายบ้านเลขที่เก่า

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ป้ายบ้านเลขที่โมเดิร์น

จากป้ายเก่าที่ดูธรรมดา เมื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบหน้าตาของป้ายบ้านเลขที่ชิ้นเล็ก ๆ แผ่นเดียวนี้กลับทำให้อารมณ์หน้าบ้านดูเปลี่ยนไปได้อย่างสิ้นเชิง ว่าแล้วก็มาเตรียมของกันก่อนครับ

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. ไม้ 1 ท่อน ขนาดไหนก็ได้ตามสะดวก โปรเจ็คนี้ใช้ความยาว 24 นิ้ว
  2. แผ่นไม้ขนาดเล็ก ๆ 20-30 แผ่น
  3. กาวติดไม้
  4. สว่านไฟฟ้าพร้อมดอกสว่าน
  5. ปืนลมยิงตะปู หรือตะปูเข็มเล็ก ๆ พร้อมฆ้อน
  6. ตัวเลขบ้านเลขที่
  7. ตัวแขวนติดผนัง
  8. เลื่อย
  9. สีย้อมไม้

ไม้ฐานและไม้ชิ้นเล็ก ๆ สำหรับทำป้าย

สิ่งที่ต้องทำ

1. ลองเอาไม้แผ่นเล็ก ๆ มาวางเรียงบนไม้ท่อนใหญ่ โดยวางให้ไม้มีช่องว่างระหว่างกันเล็กน้อย และวางแถวต่อไปสลับหว่างกันเหมือนแนวก่ออิฐ ถ้าไม้ยาวไปก็ตัดออกให้สั้นลง เพื่อให้พอดีกับขอบ

อ

แปะไม้ให้เต็มส่วนฐาน

2. วางแผ่นไม้จนเต็มพื้นที่ เช็คความเรียบร้อยก่อนใส่กาว ถ้าต้องการให้ช่องว่างระหว่างแผ่นไม้มีช่องไฟเท่า ๆ กัน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยใช้แผ่นไม้หรือวัสดุอื่นวางคั่นก่อนจะวางไม้แผ่นต่อไป

วางไม้ให้พอดีกับขอบ

3. เมื่อเห็นว่าได้ระยะและตัวไม้พอดีกับขอบทุกด้านแล้ว ก็ค่อยลงมือทากาว จากนั้นก็ใช้ปืนลมยิงตะปูยิงทับเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ในขั้นตอนนี้ถ้ามีแต่กาวก็ใช้ได้แต่ต้องกดทิ้งไว้จนกาวเซ็ตตัว แล้วอาจจะใช้ตะปูเข็มเล็ก ๆ ตอกตาม หรือถ้าไม่มีกาวก็ยิงตะปูยึดไม้เฉย ๆ ก็ได้

ใช้ปืนลมยิงตะปูยึดไม้แผ่นเล็กติดกับฐาน

4. จบขั้นตอนการประกอบไม้แล้ว ถ้าใครต้องการความเนี๊ยบก็อุดโป้วรอบตะปูแล้วขัดเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อย แต่ถ้าชอบลุคดิบ ๆ ก็ปล่อยทิ้งไว้ แล้วทาสีย้อมไม้ทับได้เลย สำหรับงานนี้เจ้าของโปรเจ็คเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมไม้สีวอลนัทเข้ม ๆ

ทาสีย้อมไม้

5. ถึงเวลาติดตั้งตัวเลขบ้านเลขที่กันแล้ว เลือกเจาะติดตัวเลขให้อยู่กลาง ๆ ป้ายนะครับงานจะได้ออกมาสวย อันที่จริงตัวเลขบ้านเลขที่นี้สามารถเลือกแบบที่ชอบได้เลย แต่ถ้าหาตัวเลขแบบลอยตัว 3 มิติเหมือนตัวอย่างนี้ ก็จะทำให้ป้ายดูโมเดิร์นและน่าสนใจมากกว่าแบบที่ติดแบน ๆ ครับ ติดตัวเลขเสร็จแล้วก็ยกไปยึดกับผนังบ้านด้วยตัวแขวน เท่านี้งานก็เสร็จเรียบร้อย

ตัวเลขที่จะใช้ติดในป้ายบ้านเลขที่

ป้ายบ้านเลขที่โมเดิร์น

เป็นอย่างไรครับกับป้ายบ้านเลขที่แสนโมเดิร์นที่ทำง่ายแสนง่าย แป๊บเดียวก็เรียบร้อยได้ชิ้นงานเก๋ ๆ มาเติมเสน่ห์ให้บ้านกันแล้ว สำหรับใครที่ไม่มีไม้แผ่นเล็ก ๆ แบบนี้จะลองประยุกต์ใช้ไม้ไอติม นำมาตัดหัวท้ายแล้วแปะ ๆ ดูก็น่าจะสวยไปอีกแบบนะครับ ไม่ต้องหาซื้อด้วย (แต่อาจจะต้องทานไอติมมาหน่อย) ใครที่นำไอเดียนี้ไปทำอย่าลืมส่งการบ้านมาให้เราชมกันด้วยนะครับ http://credit-n.ru/business-kredit.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด