เมนู

ต่อชานบ้านแบบญี่ปุ่น จากบล็อกคอนกรีตและไม้

ชานบ้านแบบญี่ปุ่น

ต่อชานบ้าน ทำเองได้ในงบเบา ๆ 

ชานนั่งเล่น เป็นพื้นที่กลางแจ้งที่แทบทุกบ้านจะต้องมี นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าคนเราไม่ได้ใช้ชีวิตในพื้นที่ใต้ร่มหลังคาเท่านั้น แต่ยังต้องการได้พื้นที่ปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมนอกอาคาร ได้พาตัวเองออกมานั่งรับลมมองดูวิวบ้าง รับบรรยากาศที่แตกต่างจากการอยู่แต่ในบ้านอย่างสิ้นเชิง ในบางมิติ “ชานบ้าน” ไม่ใช่เพียงจุดพักผ่อนหย่อนใจเท่านั้น ยังเป็นตัวกลางเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบและชุมชนด้วย สำหรับบ้านไหนที่ยังไม่มีชานหรือมีแล้วกำลังอยากได้ชานบ้านเล็กๆ เพิ่ม เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะชวนลองมาทำนั่งเล่นกันเองดูครับ วัสดุก็ไม่มากวิธีการก็ไม่ยากเลย ขนาดของดาดฟ้าไม้ขนาด 3.5 ม. x 3.5 ม. ระยะเวลาการทำแค่ 2 วัน มีเวลาว่างเสาร์-อาทิตย์ก็เสร็จเรียบร้อยครับ

ไอเดียdiy-uddodekki-mania
เนื้อหาบ้านไอเดีย

DIY ชานไม้หลังบ้าน

สิ่งที่ต้องเตรียม

ขั้นตอนการทำ

1. อันดับแรกเราต้องออกแบบขนาดของชานที่เราต้องการ เพื่อคำนวณการทำฐานรากที่จะรองรับไม้คาน จำนวนบล็อกที่จะใช้ จำนวนแผ่นไม้ โดยปกติช่างมักจะใช้ตอม่อคอนกรีตในส่วนฐาน แต่สำหรับงานนี้ทำชานขนาดเพียง 3.5 ม. x 3.5 ม. และไม่ได้รับน้ำหนักมากจึงเลือกใช้บล็อกคอนกรีตขนาด 19.0x19x39 เซนติเมตรที่แข็งแรงพอสมควร เมื่อลองสำรวจพื้นที่แล้วจะพอดีกับการใช้บล็อก 20 ก้อน หรือวางห่างกันประมาณ 85 เซนติเมตร ส่วนไม้ใช้ขนาด 2×4 ยาว 12 ฟุต (ประมาณ3.6 ม.) ในงานนี้ใช้ไม้ประมาณ 40 แผ่น

แปลนฐานชานบ้าน

2. เมื่อคำนวณจำนวนวัสดุต่าง ๆ ที่ต้องใช้และหาซื้อมาเรียบร้อย ก็เริ่มต้นงานด้วยการปูพลาสติกคลุมพื้น เพื่อกันวัชพืชขึ้นมากวนใจใต้ชานไม้ของเรา โดยปูระหว่างแผ่นให้เหลื่อมทับกัน แล้วใช้หมุดเหล็กยึดเอาไว้ให้ติดกัน

ปูพื้นด้วยแผ่นพลาสติกคลุมวัชพืช

ติดหมุดยึดแผ่นพลาสติก

3. หลังจากปูพื้นด้วยพลาสติกเรียบร้อยจะเริ่มวางบล็อกเป็นฐานล่าง ซึ่งขั้นตอนนี้จะต้องมีการปรับระดับ เพราะพื้นดินในบางที่ไม่ได้ปรับระดับไว้ก่อน จะมีบางจุดเป็นหลุมหรือนูนขึ้นไม่ราบเรียบเท่ากัน วิธีการก็ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก เพียงนำกรวดหรือทรายมาปู วางบล็อกลงไป แล้วใช้ระดับน้ำ (Level) วางบนบล็อกดูว่าได้ระนาบหรือยัง โดยสังเกตจากฟองอากาศจะอยู่ตรงกลางระหว่างเส้น 2 เส้นบนหลอดแก้ว หากยังไม่ได้ระดับฟงอากาศยังเอียงอยู่ก็ขยับปรับที่กรวดจนกว่าขีดที่ระดับน้ำจะอยู่ตรงกลาง

ปรับฐานด้วยกรวด

ใช้ระดับน้ำวัดความเที่ยงตรง

4. ลองวางไม้ตงบนอิฐบล็อกแล้วใช้ระดับน้ำรีเช็คอีกครั้งว่าได้ระนาบดีหรือไม่ ก่อนที่จะติดซิลิโคนยึดไม้ติดกับบล็อก

วัดความเที่ยงตรงด้วยระดับน้ำ

5. ขัดไม้ให้หมดเสี้ยน แล้งลงมือทาสีไม้ทุกชิ้นให้เรียบร้อยก่อนประกอบร่าง

ไม้แปรรูปสำหรับทำชานไม้

6. ใช้ซิลิโคนทาตรงบล็อกคอนกรีตตรงจุดที่เป็นแนววางไม้ตง ซิลิโคนจะทำหน้าที่เป็นเสมือนกาวที่เชื่อมระหว่างบล็อกกับไม้ตงที่จะรองรับแผ่นพื้น

ฐานอิฐบล็อก

7. วางไม้พื้นทีละแผ่นแล้วเจาะยึดด้วยสกรูให้หัวยุบลงไปในเนื้อไม้เล็กน้อย  เพื่อจะได้อุดปิดรอยตะปูให้เรียบร้อย ระหว่างแผ่นไม้หากต้องการเว้นระยะห่างให้มีช่องว่างเล็ก ๆ ก็สามารถใช้วัสดุอื่น ๆ มาวางคั่น ก็จะได้ช่องว่างที่มีระยะห่างเท่ากัน สำหรับไม้ที่เลือกใช้ในงานนี้จะเป็นไม้เนื้ออ่อนแทนซีดาร์ ซึ่งมีคุณสมบัติทนน้ำทนแดด ปลวกไม่กิน แต่ราคาแพงและตัดแต่งยากกว่า งานนี้เจ้าของบ้านต้องการประหยัดงบประมาณและยังมีเพียงเลื่อยมือ เมื่อคิดดูแล้วอุปกรณ์และงบที่มีจะเหมาะกับการใช้ไม้ประเภทนี้มากกว่า

ใช้วัสดุคั่นระหว่างซี่ไม้

8. ค่อย ๆ ยึดไม้เข้ากับฐานทีละแผ่น ๆ จนเต็มพื้นที่ แล้วจึงลงน้ำยาเคลือบไม้ 2-3 รอบ โดยต้องรอแต่ละรอบให้แห้งสนิทก่อนค่อยทารอบต่อไป สำหรับโปรเจ็คนี้เลือกใช้น้ำมันวานิช (Varnish) ทาหลาย ๆ ชั้นเพื่อสร้างฟิลม์ที่แข็งแรง ทนรอยขีดข่วนต่างๆ ได้ดี และปกป้องรักษาเนื้อไม้จากแดดและความชื้นให้ใช้งานภายนอกได้นานขึ้น

กางเต็นท์เล่นที่ชานบ้าน

เห็นไหมครับว่าเพียงแค่เวลาในวันหยุดกับงบประมาณหลักพัน ก็ได้ชานบ้านเล็ก ๆ ที่กลายเป็นจุดสังสรรค์ในวันพักผ่อนของครอบครัว ไม่ว่าจะออกมานั่งเล่น นอนเล่น อาบแสงแดดสายลม เปลี่ยนบรรยากาศทานข้าว หรือจะจำลองการแคมป์ปิ้งตั้งเต็นท์ปิกนิกตอนกลางคืนนอกบ้านก็น่าสนุกจนไม่อยากออกไปไหนเลยทีเดียว http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด