เมนู

ลองทำมั้ย ? ม้านั่งยาว นั่งก็ดีแต่งบ้านก็เก๋

DIY ม้านั่งยาว

ทำม้านั่งไม้ไว้ใช้เอง นั่งได้สบาย ๆ แต่งบ้านก็เท่

สำหรับบ้านที่อยากเติมเต็มมุมพักผ่อนให้น่าสบาย “ม้านั่งยาว” ก็หนึ่งชิ้นเฟอร์นิเจอร์ที่พอนำมาวางปุ๊บ ก็เพิ่มพื้นที่ผ่อนคลายให้บ้านปั๊บ ม้านั่งแบบนี้ไม่ได้มีไว้แค่ใช้งานสำหรับนั่งเล่นนอนเล่นเท่านั้น เพราะยังสามารถใช้แต่งบ้านได้ด้วย อย่างม้านั่งที่ “บ้านไอเดีย” นำเสนอวันนี้ก็เช่นกัน เป็นชิ้นงานทำมือลุคแบบง่าย ๆ ดิบๆ เหมาะวางมุมบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ หรือมินิมอล ที่ต้องการความเก๋ วิธีทำง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน จะหยิบจับไม้เก่ามาประยุกต์ใช้ก็เท่ไปอีกแบบครับ

ไอเดียbiggerthanthethreeofus
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

สิ่งที่ต้องเตรียม

 1. ไม้อัดหนา 10-15 มิลลิเมตร ขนาดกว้าง x ยาว ประมาณ 12 x 44 นิ้ว (หรือขนาดที่ต้องการ)
 2. ไม้สน (หรือไม้ชนิดอื่น) หนา 1 นิ้ว หน้ากว้าง 4 นิ้ว ยาวประมาณ 4.5 เมตร
 3. แผ่นไม้สำหรับทำกรอบโต๊ะ
 4. แผ่นไม้สำหรับเสริมใต้ท็อปโต๊ะ
 5. กาวสำหรับทาไม้
 6. เลื่อยวงเดือน หรือโต๊ะเลื่อย
 7. ปืนลมยิงตะปู
 8. กระดาษทรายเบอร์หยาบและเบอร์ละเอียด
 9. เครื่องขัดกระดาษทราย
 10. สว่านไฟฟ้า พร้อมดอกสว่าน และสกรู
 11. ขาเหล็กสำเร็จรูป (Hairpin Legs)

สิ่งที่ต้องทำ

1. ตัดแผ่นไม้สนหน้ากว้าง 4 นิ้ว ความยาวประมาณ 12 นิ้ว จำนวน 14 แผ่น สำหรับความยาวและจำนวนแผ่นที่ต้องการขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน ถ้าต้องการเก้าอี้ตัวใหญ่ก็เพิ่มความยาวและจำนวนแผ่นได้ตามสะดวก

2. ขั้นตอนต่อไปเราจะมาวัดและตัดแผ่นไม้อัด ซึ่งเราจะใช้เป็นฐานรองรับไม้สน  ดังนั้นจึงต้องนำแผ่นไม้สนที่ตัดแล้วมาวางเรียงบนแผ่นไม้อัดจนครบทุกแผ่น แล้วลงมือตัดให้ขนาดแผ่นไม้อัดพอดีกับจำนวนแผ่นไม้สน สำหรับนัก D.I.Y ที่ทำงานไม้บ่อย ๆ อาจะไม่จำเป็นต้องนำไม้มาวางเรียง แค่ทราบหน้ากว้างของไม้และจำนวนก็คำนวณกว้างคูณยาวแล้วตัดได้เลยครับ

3. นำแผ่นไม้สนแต่ละแผ่นมาทากาว แล้ววางทับลงบนฐานที่เป็นไม้อัดทีละแผ่น จากนั้นยึดแผ่นไม้ติดกันด้วยปืนลมยิงตะปู

4. เมื่อยึดไม้ติดกับฐานรองจนครบแล้ว จะได้ส่วนสำหรับรองนั่ง เสร็จแล้วนำเครื่องขัดกระดาษทรายมาขัดเสี้ยนไม้เท่าที่ชอบ บางคนอาจจะไม่ต้องการความเรียบมากให้งานดูดิบเท่หน่อยก็ไม่ต้องขัดละเอียด  ในบ้านที่ไม่มีเครื่องขัดก็ใช้กระดาษทรายพันไม้ขัด ๆ ได้ แต่ก็จะต้องออกแรงมากขึ้นอีกนิด

5. ขั้นตอนต่อไปเป็นการติดขอบม้ามั่งให้ดูเรียบร้อย เริ่มจากคว่ำแผ่นไม้รองนั่งให้ส่วนไม้สนอยู่ด้านล่าง จากนั้นนำแผ่นไม้สำหรับทำขอบม้ามาวัดส่วนกว้างและส่วนยาวของตัวฐานนั่งที่ทำไว้ ตัดไม้ทำด้านกว้าง 2 ชิ้น ด้านยาว 2 ชิ้น จากนั้นตัดเฉือนปลายแต่ละชิ้น 45 องศา แล้วทากาวที่แผ่นไม้ ค่อย ๆ ประกบมุมกันให้บรรจบกันพอดี จากนั้นใช้ปืนลมยิงตะปูยึดเอาไว้ทีละข้างจนครบทั้ง 4 มุม ก็จะออกมารูปร่างเหมือนกล่อง

6. ตัวม้านั่งเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหลือขั้นตอนอีกนิดคือ ต้องเผื่อความหนาของไม้เพื่อใช้ยึดสกรูติดขาเหล็ก สกรูจะได้ไม่ทะลุขึ้นมา วิธีการก็ง่าย ๆ ด้วยการเติมไม้อีกชั้น โดยนำเศษไม้มาทากาววางด้านในแล้วยิงตะปูยึด สำหรับคนที่มีไม้แผ่นเล็ก สามารถปรับใช้ด้วยการตัดไม้เป็นรูป 3 เหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยม ทากาวยิงยึดตามมุมทั้ง 4 มุมก็พอใช้ได้ครับ

ขั้นตอนสุดท้าย ลงมือใช้สกรูขันยึดติดขาเหล็กเข้ากับม้านั่งทั้ง 4 ด้าน ชิ้นงานม้านั่งของเราก็พร้อมที่จะตั้งวางใช้งานในบ้านกันแล้วครับ สำหรับม้านั่งไม้ขาเหล็กตัวนี้ จะประยุกต์ทำด้วยไม้ชนิดอื่น ๆ หรือเศษไม้ ไม้ปีก ก็ให้อารมณ์และผิวสัมผัสที่ต่างออกไป ใครมีวัสดุใกล้ตัวแบบไหนก็ลองเอาไปปรับใช้กันได้นะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด