เมนู

D.I.Y สวนคอนกรีตติดล้อ เติมความเท่ให้บ้านและสวน

D.I.Y กระถางคอนกรีต

กระถางคอนกรีต งานดิบ ๆ ที่สร้างความสดชื่นให้สวน

นอกจากในตัวบ้านแล้ว สวนยังเป็นอีกจุดหนึ่งที่จัดได้ไม่มีวันเบื่อ การได้ลงมือปรับเปลี่ยนใส่สิ่งละอันพันละน้อยลงไป ให้บ้านและสวนดูสดชื่นแปลกตา ก็ช่วยเพิ่มความสุขยามได้มองไม่น้อยเลยนะครับ ยิ่งถ้าเราลงมือทำของตกแต่งเองแล้วหล่ะก็ เห็นกี่ครั้งก็ยังรู้สึกน่าภูมิใจ สำหรับคุณพ่อบ้าน (และแม่บ้าน) ที่ชื่นชอบความเรียบเท่แบบดิบ ๆ ของคอนกรีต หรือมีบ้านสไตล์ loft อยากจัดสวนให้ดูเข้ากัน ลองชมไอเดียสวนใส่ล้อแบบเอนกประสงค์นี้ เอาไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้บ้านกันนะครับ ขั้นตอนการทำอาจจะยุ่งยากนิดหน่อย แต่รวมๆ  แล้วดูน่าสนุกมากทีเดียวครับ

ไอเดียhomemade modern
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

สิ่งที่ต้องเตรียม

 1. ตู้ลิ้นชักเก่าที่ไม่ใช้แล้ว สำหรับทำแม่พิมพ์
 2. แผ่นโฟมหนา XPS Foam (หรืออื่นๆ ถ้ามี)
 3. ปูนซีเมนต์สำเร็จรูปถุงละ 50 กิโลกรัม 2 ถุง
 4. กาวซิลิโคน สำหรับอุดรูรั่วที่แม่พิมพ์
 5. ชุดก๊อกน้ำ 1 ชุด พร้อมท่อทองเหลืองขนาด 1/2″
 6. แผ่นไม้สำหรับเป็นฐานรองกระถาง
 7. สว่านพร้อมดอกเจาะและสกรู
 8. ชุดลูกล้อขนาดใหญ่ 4 ชิ้น
 9. สก็อตเทป
 10. มีดคัตเตอร์
 11. ฆ้อนและไม้คน
 12. ชามผสมคอนกรีต
 13. ชะแลง

ขั้นตอนการทำ

1. นำแผ่นโฟมและแผ่นไม้มาตัดให้มีขนาดเล็กกว่าลิ้นชัก โดยวัดให้ส่วนหัว-ท้ายแผ่นโฟมห่างจากลิ้นชัก (แม่แบบ) ลงมาประมาณ 2 นิ้ว ส่วนด้านข้างให้ห่างจากแม่พิมพ์ประมาณ 1/2 นิ้ว โฟมตัด 3 ชิ้น อาจมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับความหนาของโฟม แต่ให้ส่วนสูงเลยครึ่งตู้ขึ้นมา แผ่นไม้ใช้ขนาดเดียวกันจำนวน 1 ชิ้น

2. นำกาวซิลิโกนมาทาบริเวณก้นลิ้นชัก แล้วนำแผ่นโฟมวางสลับกับทากาวจนครบ 3 ชั้น จากนั้นก็วัดหาจุดที่จะเจาะติดหัวก็อกน้ำ

ทากาวก้นลิ้นชักแล้วติดโฟมแผ่นแรก จากนั้นก็ทากาวสลับกับวางแผ่นโฟมต่อไป จนครบ 3 ชั้น

วัดหาตำแหน่งเจาะรูใส่ก๊อกน้ำ ก๊อกนี้ใส่เพื่อที่จะช่วยให้การระบายน้ำทำได้ดีขึ้น แต่ถ้าไม่ใส่ก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยครับ หลังจากนั้นจึงใช้ดอกสว่านที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับท่อก๊อกน้ำมาเจาะเป็นรูกลม

3. ประกอบชุดท่อเข้ากับหัวก๊อก แล้วติดตั้งเข้ากับแม่แบบ หากท่อน้ำยาวออกมากินพื้นที่โฟมก็ใช้คัตเตอร์ตัดตกแต่งให้เป็นหลุมรองรับท่อ เสร็จแล้วใช้เทปกาวพันทับปลายท่อเข้ากับโฟม เพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของก๊อกน้ำและป้องกันปูนซีเมนต์ไหลเข้าไปอุดท่อ

หยอดกาวซิลิโคนรอบ ๆ รอยเจาะท่อทองเหลือง ป้องกันคอนกรีตไหลซึมออกมาตามรูรั่ว

4. ใช้เทปกาวหรือเส้นยางรัดรอบแม่แบบ เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ในกรณีที่ตู้ลิ้นชักเก่ามากและวัสดุไม่แข็งแรง หากไม่รัดรอบ ๆ ให้แน่น ก็อาจจะรับน้ำหนักคอนกรีตไม่ไหวจนปริแตกออกได้

ใช้เทปกาวปิดรอบ ๆ รอยต่อบริเวณมุมและใต้ฐานตู้ด้วย

5. วัดระยะจากขอบบนของแม่แบบลงมาประมาณ 2/5นิ้ว แล้วขีดเส้นเอาไว้ เพื่อให้เป็นจุดสังเกตว่าเทคอนกรีตลงไปได้ความสูงเท่าที่ต้องการหรือยัง

6. ผสมปูนตามอัตราส่วนที่แนะนำไว้ข้างถุง จากนั้นก็เทลงแม่แบบ ปริมาณปูนที่ใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของแม่แบบด้วยนะครับ ตามตัวอย่างนี้ตู้ขนาดใหญ่ก็ใช้ 2 ถุง  เมื่อเทลงไปถึงระยะที่ขีดเส้นไม้แล้วก็ใช้ไม้จิ้ม ๆ ในแม่แบบ เพื่อลดฟองอากาศและให้คอนกรีตลงไปถึงด้านล่าง จากนั้นก็เอาฆ้อนทุบเบา ๆ ให้มีแรงสั่นสะเทือนรอบแม่แบบ

7. นำแผ่นไม้มาวางไว้ด้านบนคอนกรีตโดยไม่ต้องรอให้แห้ง ออกแรงกดให้ไม้จมลงไปนิดหน่อย แล้วทิ้งแบบไว้ให้แห้ง ใช้เวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง (หรือมากกว่านั้นถ้าอากาศชื้น)

8. รอจนคอนกรีตแห้งและเซ็ตตัวดีแล้ว ก็แกะยางรัดออกแล้วใช้ฆ้อนทุบแม่แบบออกทั้ง 4 ด้าน จากนั้นให้พลิกด้านที่เป็นแผ่นโฟมขึ้นมา แล้วค่อย ๆ ใช้ชะแลงงัดแผ่นโฟมที่อยู่ข้างในออกจนหมด เหลือแต่กระถางคอนกรีตสี่เหลี่ยม

เริ่มใช้ฆ้อนทุบแม่แบบออกทีละด้าน

พลิกกลับด้านให้ด้านที่มีโฟมอยู่ข้างบน แล้วใช้ชะแลงเสียบลงไปงัดโฟมออก ขั้นตอนนี้ต้องระวัง อย่างัดแรงเกินไปเพราะอาจจะไปขูดโดนตัวกระถางคอนกรีตและท่อก๊อกน้ำได้

9. พลิกด้านที่เป็นแผ่นไม้ขึ้นเพื่อเจาะติดล้อเลื่อน 4 ตัว เท่านี้ในส่วนของกระถางก็เสร็จเรียบร้อย สำหรับใครที่ไม่ได้ใส่ก๊อกน้ำ จะเจาะรูที่ก้นกระถางก็ไม่ว่ากัน

ขั้นตอนสุดท้าย ท้ายสุดก็ใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานตามใจชอบ อาจจะปลูกต้นไม้ ใช้เป็นถังแช่เครื่องดื่มสำหรับปาร์ตี้กลางแจ้ง หรือใช้งานอื่น ๆ ก็ปรับประยุกต์กันได้เลยไปครับ http://credit-n.ru/offers-credit-card/ren-drive-365-credit-card.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด