เมนู

Love Dog Love House บ้านที่แบ่งปันพื้นที่ความสุขกับเพื่อนรักสี่ขา

ออกแบบบ้านสำหรับคนรักน้องหมา

บ้านที่ออกแบบมาสำหรับคนรักสุนัข

สำหรับบางครอบครัว “สุนัข” ไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงที่มีไว้เพื่อช่วยส่งเสียงเห่า หรือเป็นเพื่อนยามเหงาที่ดีเท่านั้น แต่เป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวที่มีหัวใจ มีความรู้สึก ต้องการความรักและการดูแลเอาใจใส่เรื่องสุขภาพเช่นกัน บ้านจึงควรมีพื้นที่ร่วมกันสำหรับน้องหมาและคนให้อยู่ร่วมกันได้สบายๆ หนึ่งในโครงการของสถาปนิก EKAR นำเสนอแนวคิดนี้ได้อย่างดีกับบ้านชื่อ Dog / Human House ที่ออกแบบมาสำหรับคนรักน้องหมา ให้มีพื้นที่เพลิดเพลินกับการเดินเล่นและสระว่ายน้ำ ให้พวกเขาใกล้ชิดกันมากขึ้น ได้แบ่งปันความสุขในแต่ละวัน และเติบโตไปด้วยกัน

ออกแบบ : Ekar Architects
ภาพถ่าย : Rungkit Charoenwat
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่ววัสดุโปร่งใส

เจ้าของบ้านเป็นคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อ ที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่เอาไว้หลายตัว ซึ่งใครที่เลี้ยงจะทราบดีว่าน้องต้องมีพื้นที่สำหรับออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและปลดปล่อยพลังงาน เช่น ว่ายน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือวิ่งช้า ๆ บนพื้นสนามหญ้านุ่ม ๆ คุณหมอก็ต้องการบ้านที่ตอบโจทย์การใช้งานร่วมกับน้องหมาได้เต็มที่ จึงวางใจให้ EKAR เป็นผู้ดำเนินการออกแบบให้ ด้วยความที่ไซต์นี้ในนครปฐม สถาปนิกจึงดึงเอาลักษณะของอาคารเกษตรมาประยุกต์ใช้ โดยเฉพาะในส่วน ‘หลังคา’ ที่ทำเป็นจั่วขยายต่ำลงมาจนเกือบแตะพื้น มองจากไกล ๆ คล้ายโรงเรือนปศุสัตว์สมัยก่อน แตกต่างตรงที่วัสดุหลังคาเป็นพลาสติกลูกฟูกโปร่งแสงสลับกับโลหะ และมีบางช่วงที่ถูกเจาะให้ต้นไม้สามารถเติบโตสูงขึ้นไปเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้

บ้านหลังคาจั่วชายคาต่ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บริเวณทางเข้าจะทำบันไดคู่ขนานไปกับทางลาดคอนกรีตที่ความลาดชันต่ำ เพื่อให้สะดวกสำหรับคนและสุนัขให้ค่อยๆ เดินขึ้น โดยเฉพาะสุนัขอายุมากที่มีปัญหาเรื่องข้อและกระดูก จะเดินขึ้นบันไดลำบาก นอกจากนี้ยังใช้ได้ดีสำหรับกรณีที่ต้องใช้รถเข็นทั้งคนและน้องหมา

หลังคาโปร่งใสมีช่องว่างให้ต้นไม้โต

บ้านประกอบด้วยอาคารสองหลังวางในแนวตั้งฉากเป็นตัว L ล้อมสนามหญ้าขนาดใหญ่และสระว่ายน้ำตรงกลาง นอกจากแชร์บ้านกับสุนัขอันเป็นที่รักของตัวเองแล้ว ต่อมาเจ้าของยังต้องการที่จะแบ่งปันความสุขกับคนรักสุนัขอื่น ๆ ด้วย จึงตั้งใจใช้ส่วนหนึ่งของบ้านสุนัขเป็นโรงแรมที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก ให้ทั้งสุนัขและเจ้าของมาใช้พื้นที่พบปะกันได้ รวมถึงมีมุมดูแลสุนัขและร้านเสริมสวยครบครัน

สระว่ายน้ำสำหรับสุนัข

หลังคาโปร่งแสงมีช่องว่างให้ต้นไม้โต

สวนใต้หลังคาโปร่งแสง

หลังคาที่ชายคายาวลงมา ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีตรงที่สามารถปกป้องพื้นที่ภายในจากสภาพอากาศทั้งลม แสงแดด และฝนได้ดี และยังคลุมพื้นที่กิจกรรมของน้องหมาทั้งหมด ที่อาจมีเสียงดังไม่ให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเพื่อนบ้านและก่อความเดือดร้อนรำคาญให้กับชุมชนโดยรอบ

บ้านหลังคาจั่ววัสดุโปร่งใส

ใต้หลังคาของอาคารทั้งสองหลัง จะมีเสาคอนกรีตกลม ๆ รองรับเป็นระยะ ซึ่งช่วยให้สุนัขสามารถทำเครื่องหมายอาณาเขตของตัวเองได้อย่างง่ายดาย

ลานสำหรับให้สุนัขเดินเล่น

แนวคิดในการสร้างบ้าน ไม่ได้มาจากความต้องการอำนวยความสะดวกในการใช้พื้นที่ร่วมกันระหว่างคนกับสุนัขเท่านั้น แต่ยังสื่อถึงการสร้างพื้นที่ที่ “มนุษย์สามารถเคารพผู้อื่นมากขึ้น” ทั้งสิ่งก่อสร้างที่อยู่ใกล้เคียง สุนัขและต้นไม้ที่มีอยู่ โดยสื่อสารผ่านรูปแบบของหลังคา มาตราส่วนของพื้นที่ เป็นต้น สังเกตว่าในขณะที่คนสื่อสารกับสุนัขก็ต้องโค้งตัวให้ต่ำลงเล็กน้อย เพื่อให้รู้สึกถึงความใกล้ชิดที่มากขึ้น หลังคาก็มีทั้งจุดที่สูงและไหลลู่ลงต่ำเช่นเดียวกัน ให้คนปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนสี่ขาอย่างเป็นธรรมชาติ นับเป็นการสื่อถือปรัชญาที่ซ่อนในเจตนารมณ์ได้อย่างลึกซึ้ง

ผนังวัสดุโปร่งใส

ระหว่างที่น้องหมากำลังเพลินกับกิจกรรมและโปรแกรมการดูแลรักษาต่าง ๆ สหายที่เป็นมนุษย์ก็สามารถนั่งรอด้านหน้าโครงการจะมีมุมสแน็คบาร์นั่งเล่นดื่มเครื่องดื่มและชานไม้ใต้ชายคา ซึ่งจะสามารถเห็นกิจกรรมของสุนัขอันเป็นที่รักระหว่างโปรแกรมการรักษาสุนัขแบบไม่คลาดสายตา

บ้านหลังคาจั่วชายคาลาดต่ำ

ส่วนของสระว่ายน้ำที่ทำขึ้นเพื่อให้สุนัขออกกำลังกาย และกายภาพฟื้นฟูอาการเจ็บป่วย จะมีบันไดที่ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับขนาดมนุษย์ และพอดีให้สุนัขค่อยๆ ก้าวลงและเดินขึ้นจากสระได้อย่างสบาย  เราจะเห็นได้ว่าทุกองค์ประกอบของสถานที่ คิดมาแล้วอย่างดีเพื่อน้องหมาทุกย่างก้าว ตั้งแต่ทางเข้า สระน้ำ สวน แม้แต่เสาอาคารยังออกแบบมาให้เป็นเสากลม เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากความซุกซน ฐานแผ่โค้งเนียนพอดีกับรูปร่างของสุนัขขณะนอนหลับด้วย

หลังคาโปร่งใสมีช่องว่างให้ต้นไม้โต

ห้องนอนหลังคาโปร่งแสงมีสวนภายใน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด