เมนู

บ้าน 8 ส่วน เด่นโดดด้วยอิฐสลับเมทัลชีท โปร่งสลับทึบ

บ้านอิฐแดงกับเมทัลชีท

Double Space Home

การออกแบบบ้านจะมีกระบวนการเหมือนการสร้างหนังสือสักเล่ม นั่นคือการกำหนดเนื้อหาทั้งหมดให้จบก่อน จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการออกแบบปกให้สอดคล้องกับเรื่องราวข้างใน ฟังดูอาจจะแปลก เพราะเราคงชินกับภาพของอาคารที่ sketch เสร็จแล้วพร้อมนำเสนออกสู่สายตา ในความเป็นจริงระหว่างการพูดคุยกับสถาปนิกก็จะบางพื้นที่เราอาจมีข้อจำกัดให้ห้องอยู่ลึกเข้าไปหรือยื่นออกมา ส่วนไหนมีสวน มุมไหนต้องการเปิด ตรงไหนอยากจะปิด ซึ่งทุกองค์ประกอบล้วนมีส่วนกำหนดดีไซน์ภาพรวมบ้านทั้งนั้น และบ้านหลังนี้ที่ชื่อ house between gardens ที่เป็นบ้านสลับกับสวนก็เกิดขึ้นด้วยแนวคิดเดียวกันครับ

ออกแบบ : TEC Taller EC
ภาพถ่าย : Paolo Caicedo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงสูงอิฐสลับเมทัลชีท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในกุมบายาใจกลางเทือกเขาแอนดีส ประเทศเอกวาดอร์ ตัวบ้านเป็นอาคารสองชั้นเรียงยาวตามแนวที่ดิน ความน่าสนใจอยู่ที่การเลือกวัสดุอิฐแดงสลับกับวัสดุทันสมัยอย่างเมทัลชีท บางส่วนของอาคารยื่นออกมาและบางส่วนลึกเข้าไปสลับกัน แบ่งออกเป็นตารางแปดโมดูลเหมือนตารางหมากรุก ที่ประกอบด้วยอาคารสลับพื้นที่ว่าง เพื่อให้เกิดความรู้สึกเคลื่อนไหวและจัดวางฟังก์ชันภายในได้ง่าย

แปลนบ้าน

แปลนบ้านจะทำให้เห็นภาพรวมได้ชัดขึ้น ว่าสถาปนิกเรียงอาคารเป็นสี่เหลี่ยมเว้นช่องเหมือนตารางหมากรุกที่เป็นสีดำสลับขาวอย่างไร และจะเห็นตำแหน่งพื้นที่ว่าง 4 จุด ซึ่งสถาปนิกจัดเป็นพื้นที่สวนในรูปแบบต่างๆ กันไป

บ้านผนังเมทัลชีทประตูกระจก

ประตูกระจกเปิดเชื่อมต่อสวนสองด้าน

จากส่วนหน้าของบ้านที่ติดถนนจะเป็นอาคารทึบหลังคาเฉียงสูงค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัว แต่หากเดินมาจนสุดปลายด้านหนึ่งของบ้านจะพบว่าห้องที่ด้านในจะถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่เปิดใส่ผนังกระจกกว้างๆ โดยเฉพาะส่วนที่หันเข้าหาสวน การจัดวางแบบนี้ช่วยให้บ้านเปิดรับแสง ลม และสวนได้มากขึ้น เพิ่มความเป็นส่วนตัวและความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ทั้งหมดในบ้านกับพื้นที่สีเขียวที่อยู่สลับหว่างกัน

บ้านตัว L ประตูกระจกเปิดเชื่อมสวน

บ้านฝ้าเพดานไม้เฉียงสูงตามแนวหลังคา

เพื่อให้การมองเห็นและเชื่อมต่อทางสายตาและพื้นที่ทำได้ง่าย ในส่วนที่ต้องการเปิดเชื่อมต่อพื้นที่สีเขียวจะล้อมด้วยประตูกระจกขนาดใหญ่ สามารถเปิดออกได้กว้างเกือบทุกด้านจนดูเหมือนบ้านไม่มีผนังสร้างความต่อเนื่องอย่างไร้รอยต่อ

บ้านฝ้าเพดานไม้เฉียงสูงตามแนวหลังคา

ครัวโมเดิร์นสีขาวแบบเปิดประตูกระจกมองเห็นสวน

ระหว่างอาคารด้านหน้าและหลัง จะมีโถงทางเดินเป็นแกนกลางการหมุนเวียนตามยาว ซึ่งนอกจากจะเป็นช่องทางสำหรับสัญจรไปมาแล้ว ยังรับทำหน้าที่แบ่งส่วนใช้งานหลัก ๆ ออกเป็นอีกสองส่วน คือพื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัว โดยพื้นที่สาธารณะจะอยู่สองกล่องด้านหน้า (ส่วนทึบ) ประกอบด้วย ห้องอเนกประสงค์ เป็นโซนนั่งเล่นพักผ่อนหรือต้อนรับแขกได้ อีกกล่องหนึ่งจะเป็นครัว สำหรับด้านหลังจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ และส่วน service ต่างๆ

บ้านโถงสูงมีทางเดินที่ชั้นบน

ระเบียงทางเดินที่ชั้นบน

แม้ว่ามองจากด้านหน้าหลังคาบ้านจะเฉียงสูง แต่สถาปนิกไม่ได้จัดให้มีชั้นลอยหรือซ่อนชั้นสองเอาไว้ที่ด้านนั้น แต่ทำเป็นบ้านโถงสูงเพดานตีฝ้าไม้เฉียงเอียงไปตามารูปร่างหลังคา เพื่อให้บ้านดูโอ่โถงและลดความร้อนจากหลังคาได้ดี ส่วนที่มีชั้นสองจะอยู่ด้านหลังในโซนห้องนอน ซึ่งจะมีบันไดไม้นำทางขึ้นไปตรงห้องครัว แล้วเดินผ่านระเบียงผนังกั้นตกใส ๆ สามารถยืนสังเกตความเคลื่อนไหวนอกบ้านและสื่อสานปฏิสัมพันธ์กับคนที่าำหลังทำอาหารอยู่ชั้นล่างได้ง่าย ส่วนคนที่ทำครัวก็มีความสุขกับอุปกรณ์ครบครันและผนังกระจกใสที่เปิดวิสัยทัศน์ได้เต็มที่

ครัวโมเดิร์นสีขาวตกแต่งไม้

บ้านสีขาวโถงสูงผนังกระจก

บ้านที่สวยจากภายนอกและใช้งานได้ดีอย่างสมบูรณ์แบบภายใน ทำให้เหมือนกำลังท่องโลกหนังสือที่มีเรื่องราวสนุกสนาน เชิญชวนให้เราค่อยๆ อ่านระหว่างบรรทัดไปเรื่อยๆ จนไม่อยากให้จบ

คอร์ทยาร์ทนั่งเล่นข้างบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ประตูและผนังกระจกนั้น แม้จะมีข้อดีที่ช่วยให้บ้านดูโปร่ง สว่าง เชื่อมต่อทั้งมิติทางสายตาและพื้นที่ระหว่างภายนอกและภายในได้ดี แต่ก็ต้องระวังเรื่องตำแหน่งที่จะติดตั้งให้ดี เพราะถ้าติดตั้งกระจกในบริเวณกว้างตรงทิศที่รับแสงแดดได้ดีจะทำให้บ้านร้อน ความโปร่งเบาจะแลกมาด้วยความโปร่งใสที่สามารถมองทะลุเห็นพื้นที่ใช้งานในบ้าน ทำให้รู้สึกไม่เป็นส่วนตัว และการดูแลทำความสะอาดค่อนข้างยากโดยเฉพาะบ้านที่ติดกระจกในพื้นที่สูง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด