เมนู

บ้านวัสดุออร์แกนิคส์ พาย้อนกลับไปหาธรรมชาติที่ธรรมดา

บ้านมุงใบจาก

บ้านวัสดุธรรมชาติ มุงด้วยจากทั้งหลัง

ยิ่งโลกพัฒนาเทคโนโลยีไปมากเท่าไหร่ ก็เหมือนว่าสภาพอากาศถูกทำร้ายมากขึ้นเท่านั้น ทั้งอุณหภูมิที่สูงขึ้นและคุณภาพอากาศที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด และสิ่งที่มีส่วนมาก ๆ ในการสร้างสถานการณ์เหล่านี้ คือ อุตสาหกรรม การเผาป่า รวมไปถึงการสร้างอาคารบ้านเรือนที่ใช้วัสดุที่ผ่านกระบวนการสร้างคาร์บอนให้กับโลก เนื้อหานี้จึงขอพาไปทวนกระแสความทันสมัย ย้อนกลับไปสร้างบ้านด้วยวัสดุที่หาได้ง่าย ๆ ในธรรมชาติ อาทิ ดิน ไม้ หลังคามุงจาก และเชือกเป็นบ้านอาศัยอยู่ร่วมกับโลกจากช่างฝีมือท้องถิ่นและละแวกใกล้เคียงครับ

ออกแบบ : Atelier Tsuyoshi Tane Architects
ภาพถ่าย : Julien Lanoo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านวัสดุธรรมชาติ

ที่มาที่ไปของโครงการนี้เริ่มจาก เกือบสามปีที่แล้วที่ Rolf Fehlbaum ประธานกิตติคุณของ Vitra บริษัทเฟอร์นิเจอร์ของชาวสวิส ได้พา Tsuyoshi Tane สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่ตั้งรกรากในปารีส มาขับรถเที่ยวรอบ ๆ Weil am Rhein โดยพูดคุยถึงเรื่องราวความทรงจำในวัยเด็ก ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Vitra Campus ในปัจจุบัน ในขณะนี้เองที่แนวคิดสำหรับโครงสร้างอาคารก็ถือกำเนิดขึ้น เพื่อสร้างบ้าน ‘โบราณแห่งอนาคต’ เป็นบ้านวัสดุธรรมชาติย้อนยุค ตั้งอยู่ในสวนกว้างใหญ่ใจกลางเมือง ที่ถูกสร้างขึ้นตามแนวคิด Overground หรือ “บนผิวดิน”

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านจากฟางธรรมชาติ

Tane Garden House มีขนาดเพียง 15 ตร.ม. สร้างไว้สำหรับใช้เป็นพื้นที่สำหรับเวิร์กช็อปเกี่ยวกับสวน รวมถึงห้องสังสรรค์สำหรับพนักงานสวนของ Vitra รูปทรงอาคารมีลักษณะเป็นรูป 8 เหลี่ยม ภายนอกทั่วทั้งหลังใช้วัสดุธรรมชาติจากใบจาก บ้านวางบนเสาที่ยกสูงจากพื้นเล็กน้อยเพื่อลดผลกระทบจากความชื้นที่อาจทำความเสียหายข้างใต้ลามมาถึงส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้

บ้านวัสดุธรรมชาติกลางสวน

บ้านจากฟางธรรมชาติ

ทางขึ้นอาคารมีบันไดเตี้ยๆ ด้านหนึ่ง ส่วนด้านตรงข้ามจะเป็นบันไดเหล็กพาดสูงขึ้น พาไปยังจุดชมวิวบนดาดฟ้า ซึ่งผู้เข้าชมทั่วไปสามารถเพลิดเพลินกับมุมมอง 360 องศาของ Oudolf Garten, Vitra House, Umbrella House และชีวิตทั้งหมดของ Vitra Campus ได้แบบไม่มีอะไรมากั้น

บ้านวัสดุใบจากธรรมชาติ

Tsuyoshi Tane เป็นสถาปนิกที่เชื่อว่า สถานที่ต่าง ๆ ในปัจจุบันล้วนมีความทรงจำที่หยั่งรากลึกลงไปในดินเสมอ กระบวนการคิดเชิงลึกจากอดีตสู่อนาคตนี้ค่อยๆ เปลี่ยนโบราณคดีเป็นสถาปัตยกรรมในงานของเขา ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าความทรงจำไม่ได้เป็นของอดีต แต่กลับเป็นพื้นฐานในการสร้างสถาปัตยกรรมแห่งอนาคต เช่น การศึกษารูปแบบบ้านฟาง โรงนาดั้งเดิมที่ทำจากตับหญ้าคาและใบจาก ซึ่งพบได้ทั้งในเอเชียอย่างญี่ปุ่นและแถบยุโรป แล้วนำมาประกอบสร้างใหม่ และเขาก็คิดว่า “เป็นสัญญาณที่ดี เมื่อผู้คนไม่สามารถบอกได้ว่าอาคารหลังนี้สร้างขึ้นในสมัยใด”

ช่องหน้าต่างเล็ก ๆ จับภาพวิวสวย

ภายในบ้านกรุไม้สีอ่อนๆ

สำหรับภายในจะใช้วัสดุไม้สีอ่อนๆ กรุทั้งหมด เพิ่มความรู้สึกอบอุ่นเหมือนบ้าน แม้ขนาดจะเล็กแต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นทั้งหมด อาทิ ชุดโต๊ะทานอาหารหรือดื่มกาแฟเล็ก  มุมครัวพร้อมตู้เก็บของและซิลค์ล้างไปจนถึงห้องน้ำ

บ้านวัสดุธรรมชาติกลางสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังบ้านและหลังคาใบจากและหญ้าคา จะเป็นวัสดุชนิดมวลเบา ซึ่งการมีมวลน้อยก็มีส่วนทำให้การสะสมความร้อนน้อยตามไปด้วย หลังคาหญ้าจึงให้ความเย็นกับตัวบ้านมากกว่าหลังคาชนิดอื่น ช่วยลดเสียงตอนฝนตกได้ดี บ้านมุงหญ้าในญี่ปุ่นและยุโรปจะมุงความหนาโดยประมาณ 6-10 นิ้ว ซึ่งการซ้อนทับหลาย ๆ ชั้นจะทำให้เกิดการอากาศนิ่ง (still air) อยู่ภายใน อากาศนิ่งที่แทรกตัวในวัสดุนี้เป็นฉนวนต้านความร้อนที่ดีในช่วงกลางวัน ลมจากภายนอกก็สามารถแทรกผ่านวัสดุมุงเข้ามาได้ดีเช่นกัน 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด