เมนู

บ้านที่ย้ำเรื่อง “ที่ว่าง” ให้คนและบ้านได้หายใจ

ฟังก์ชัน Double Volume

บ้านเขตร้อนชื้นโถงสูง

ท่ามกลางชีวิตที่วุ่นวาย บางทีเราเพียงต้องการพื้นที่เล็ก ๆ สำหรับพักกายได้อย่างสบายใจเท่านั้น บ้านหลังนี้ก็สร้างขึ้นด้วยแนวคิดเดียวกัน ฉากหลังของการออกแบบนี้คือพื้นที่ในเมืองที่หนาแน่นใน Kelapa Gading เขตทางเหนือของจาการ์ตา อินโดนีเซีย เจ้าของเป็นนักธุรกิจหนุ่มมีลูกสองคน พวกเขาไม่ต้องการพื้นที่ที่ซับซ้อนมีเพียงห้องที่ตอบสนองความต้องการประจำวันเท่านั้น เจ้าของยังย้ำกับสถาปนิกเพื่อให้แน่ใจว่าจะใช้งานทุกห้องได้อย่างลื่นไหล มีช่องว่างภายในบ้านให้หายใจ ในขณะที่บ้านมีขนาดกะทัดรัดไม่รู้สึกห่างเหินแต่ต้องไม่คับแคบ ดูเหมือนเป็นโจทย์ยากแต่นักออกแบบแก้โจทย์ได้อย่างน่าสนใจ

ออกแบบWahana Architects
ภาพถ่ายFernando Gomulya
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

บ้านที่มุ่งเน้นสร้างที่ว่างในใจกลาง

หลังจากรวบรวมความต้องการของผู้อยู่อาศัยครบถ้วนแล้ว ก็หันกลับมาพิจารณาบริบทของบ้าน พบว่าบ้านตั้งอยู่ในบริเวณที่หนาแน่นดังนั้นจึงไม่มีศักยภาพที่จะได้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อม สถาปนิกจึงเสนอวิธีการออกแบบโดยการสร้างบ้านที่ดูปิดด้านหน้าด้วยฟาซาดแผ่นเหล็กฉลุลาย ทำให้ผนังบ้านเต็มไปด้วยช่องว่างที่ยังให้แสงและลมลอดเข้าได้ โฟกัสมุ่งตรงไปที่ด้านในของอาคารที่เน้นการสร้างช่องว่างขนาดใหญ่ในแต่ละชั้น ลบขอบเขตที่แบ่งแยกภายในและภายนอกอาคาร เพื่อให้ทุกคนในบ้านสามารถสื่อสารกันได้แม้จะอยู่ต่างพื้นที่หรืออยู่คนละระดับชั้น

บ้านต่างระดับโปร่งโล่ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรอปิคอลโถงสูง

แต่ละพื้นที่มีผนังกระจกใสที่เปิดออกได้กว้างเป็นวัสดุหลักของบ้าน เพื่อเป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานอาหาร เป็นบ้านในเมืองที่ทันสมัยกะทัดรัดและเปิดโล่ง บริเวณใช้ชีวิตหลักเจาะเพดานขึ้นไปเป็นโถงสูง Double Space สร้างความต่อเนื่องทั้งพื้นที่แนวตั้งและแนวนอน ทำให้ลมไหลผ่านได้ดีและรับแสงธรรมชาติเข้ามาเพิ่มความสว่างลดความชื้นภายใน ทลายกำแพงทึบเพิ่มความรู้สึกเป็นอิสระทั้งในแง่พื้นที่และสายตา ในส่วนผนังกระจกชั้นบนติดตั้งระแนงเอาไว้ทั้งสองด้าน เพื่อช่วยทำหน้าที่เป็นตัวกรองแสง ทำให้บ้านผนังกระจกได้รับแสงในปริมาณที่พอดีสำหรับการใช้ชีวิต ไม่แรงและไม่ร้อนจนเกินไป

บ้านมีระแนงกันแดด

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อกันได้หมด

เชื่อมแนวตั้งแนวนอน เชื่อมบ้านกับธรรมชาติ

วัสดุทั้งหมดทำในท้องถิ่น พื้นไม้ปาร์เก้ หินธรรมชาติ โซฟาหลังสีน้ำตาล โต๊ะ เก้าอี้ โคมไฟไผ่สาน ไปจนถึงแผ่นเหล็กฉลุลาย และการตกแต่งห้องน้ำที่ใช้หินอ่อนในท้องถิ่น ซึ่งการเลือกใช้วัสดุที่ให้สี สัมผัส และความรู้สึกถึงความเกี่ยวเนื่องกับธรรมชาตินี้ เป็นความตั้งใจเพื่อสอดคล้องเข้ากันได้กับต้นไม้และสวนเล็ก ๆ ที่จัดให้กระจายอยู่ในแต่ละจุดของบ้าน และสื่อสารความเป็นโมเดิร์นทรอปิคอลออกมาให้ยิ่งชัดเจน

ฉากแผ่นเหล็กฉลุ

คอร์ทกลางบ้านล้อมผนังกระจก

คอร์ทยาร์ดที่เป็นปอดของบ้าน

ระหว่างทางเดินจากห้องนั่งเล่นไปชั้นบนจะมีบันไดค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้น ระหว่างทางมีสวนเล็ก ๆ และกระถางต้นไม้ ถัดจากห้องทานอาหารเป็นคอร์ทที่ห่อหุ้มทุกด้านด้วยกระจกใส เป็นความรู้สึกพิเศษที่เติมเข้ามาเพื่อมอบให้กับห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารของบ้าน ทำให้ทุกครั้งที่ทุกคนในครอบครัวเข้ามาใช้พื้นที่ได้รับความสดชื่น เหมือนกำลังใช้ชีวิตอยู่กลางแจ้ง ไม่รู้สึกว่าถูกบีบอัดจากกรอบบ้านแต่อย่างใด

คอร์ทกลางบ้านผนังกระจก

บันไดผนังกันตกใสๆ

ระเบียงและสวนขนาดเล็กที่มีอยู่ในแต่ละชั้น เป็นคุณสมบัติที่สำคัญของบ้าน พื้นที่คอร์ทกล่องกระจกนี้เจาะทะลุเชื่อมต่อจากชั้นหนึ่งไปยังชั้นบน นำทางผู้คนตามลำดับของพื้นที่เปิดโล่งที่ทำหน้าที่เป็นแกนกลางของอาคาร กระจายความสดชื่นจากชั้นสู่ชั้นเป็นพื้นที่ว่าง ที่ทำหน้าที่เสมือนปอดให้บ้านมีลมหายใจ

ประตูเหล็กฉลุบานเฟี้ยม

สำหรับส่วนหน้าของบ้านแนวคิดคือ การออกแบบเปลือกบ้านที่ทำจากแผงเหล็กกึ่งโปร่ง ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นกันชนกับพื้นที่ที่แออัดรอบบ้านโดยไม่ต้องปิดอาคาร นอกจากนี้บานประตูเหล็กที่เต็มไปด้วยช่องว่างเล็ก ๆ นี้ยังช่วยให้สามารถเข้าถึงความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ในขณะที่คงรักษาแนวคิดเรื่องการเบลอเส้นแบ่งระหว่างในบ้านและนอกบ้านอย่างสม่ำเสมอ แสงที่ลอดผ่านช่องว่างยังสร้างมิติของแสงเงาที่น่าสนุกให้กับบ้าน

บ้านฟาซาดแผ่นเหล็กฉลุ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หากพูดถึงคำว่า “ที่ว่าง” หลาย ๆ คนคิดว่าเป็นเนื้อที่เสียเปล่าไม่มีความจำเป็น เมื่อสร้างบ้านจึงพยายามที่จะก่ออาคารและห้องสำหรับใช้งานให้เต็มพื้นที่ แต่ในความเป็นจริงแล้วการก่อสร้างโดยไม่เว้นพื้นที่ว่าง จะทำให้บริเวณบ้านไม่มีทางให้อากาศสะอาดไหลผ่าน บ้านจึงอับไม่ถูกสุขอนามัยและยังทำให้รูสึกว่าในบ้านอึดอัดด้วย ดังนั้นจึงควรแบ่งพื้นที่โล่ง ๆ ว่าง ๆ เพื่อช่วยเพิ่มช่องทางระบายอากาศเก่า รับอากาศใหม่ เติมสภาวะสบายเข้าสู่ภายในบ้านด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด