เมนู

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ที่สร้างขึ้นเพื่อ 2 ครอบครัว

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์น

สำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกอยู่รวมกันในบ้านหลังเดียวหลาย ๆ คน อาจไม่ได้มีแค่ความอบอุ่นและความสนุกสนาน คงต้องยอมรับว่าในบางวันหรือบางครั้ง หากมีการจัดสรรไม่ดี ย่อมส่งผลให้เกิดปัญหาต่าง ๆ นานาขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน การแบ่งโซนแบ่งพื้นที่ของแต่ละคน แต่ละครอบครัวให้ชัดเจน จึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ เพราะไม่เช่นนั้นความใกล้ชิด อาจทำให้ความสัมพันธ์ยิ่งห่างไกลออกไปได้เช่นกัน

ออกแบบYashima Arch
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ในจังหวัดคานางาวะ พื้นที่ที่มีภูมิประเทศสลับซับซ้อน ที่ตั้งของบ้านอยู่ติดกับแม่น้ำและมีภูเขาอยู่ทางทิศใต้ ความสุนทรียภาพของบริบทสิ่งแวดล้อม อาจดูแตกต่างจากรูปลักษณ์ภายนอกของบ้านที่มีความสมัยใหม่อย่างโดดเด่น หลังคาเพิงหมาแหงนกับวัสดุเมทัลชีทลอนเล็กกรุทั่วทั้งหลัง

บ้านชั้นเดียวหลังนี้เป็นสถานที่สร้างความสุขของ 2 ครอบครัว การที่ต้องมาอาศัยอยู่ร่วมกันของสมาชิกหลายคนอาจไม่ได้สร้างปัญหา แต่จำเป็นต้องมีระยะห่างที่ชัดเจน เพื่อให้แต่ละครอบครัวมีพื้นที่ที่รู้สึกถึงความเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่  จึงเป็นที่มาของการออกแบบผังภายในแบบแบ่งโซน และเพื่อเติมความอบอุ่นลงไปภายในบ้าน จึงใส่ฟังก์ชันสไตล์ญี่ปุ่นที่มีความเรียบง่าย อ่อนโยนและเป็นกันเองลงไปด้วย

อาคารชั้นเดียวหลังคาเพิงหมาแหงน

เมื่อเปิดประตูเข้ามาภายใน จะเป็นช่องทางเดินโถงกว้างที่ทะลุจากด้านหน้าไปสู่ด้านหลัง การออกแบบช่องว่างตรงบริเวณนี้ เพื่อต้องการแบ่งโซนพื้นที่การใช้งานของสองครอบครัวให้ชัดเจนยิ่งขึ้น มีประตูแยกออกจากกันด้านซ้าย ด้านขวาอย่างเป็นเอกเทศ แม้จะอยู่ในหลังเดียวกันก็สัมผัสถึงความเป็นส่วนตัวและมีระยะห่างระหว่างกัน

เสาไม้ในบ้าน

จากประตูทางเข้าเมื่อเลี้ยวเข้าไปด้านซ้ายมือ จะพบกับพื้นที่โปร่งกว้างแบบ Open Plan ที่มีห้องครัว ห้องนั่งเล่นรวมอยู่ด้วยกันแต่มีสัดส่วน เนื่องด้วยได้ทำการแบ่งแยกโซนด้วยระดับพื้น ตรงมุมนั่งเล่นจะลดระดับพื้นลงไปต่ำกว่าพื้นตรงส่วนของห้องครัว พื้นนั่งเล่นต่างระดับ

โดยค่อย ๆ ไล่ระดับต่ำลงไปทีละสเต็ป เริ่มจากครัวมีพื้นสูงที่สุด จากนั้นลงมาตรงบริเวณหน้าชั้นวางทีวี และต่ำที่สุดก็เป็นส่วนของที่นั่งหรือโซฟาที่ทำการดีไซน์ให้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นไปโดยปริยาย ข้อดีของการไล่ระดับลักษณะนี้ จะทำให้มีพื้นที่กว้าง ๆ ตรงหน้าทีวี ไว้นอนเล่นตอนกลางวัน หรือไว้มานั่งดูทีวีพร้อมหน้าพร้อมตากันได้ทั้งสองครอบครัว

ผังบ้าน Open Plan

ฝ้าเพดานภายในลาดเอียงเช่นเดียวกับลักษณะหลังคาเพิงหมาแหงนภายนอกบ้าน มีการใช้วัสดุไม้มาปิดทึบ เลือกเฉดสีที่อยู่ในโทนเดียวกับเคาน์เตอร์ครัวและเสา เพื่อให้บ้านมีความเป็นหนึ่งเดียวกันอยู่เสมอ ทั้งยังเพิ่มความสสว่างด้วยสีขาว มาช่วยกลบสีเข้มของพื้นขัดมันให้อ่อนลง

ห้องของอีกหนึ่งครอบครัวที่อยู่ฝั่งตรงกันข้าม เลือกใช้สีขาวและพื้นขัดมันเช่นกัน แต่ไม่ได้ใช้งานไม้มาทำการตกแต่ง เพราะต้องการความโมเดิร์น เรียบง่ายและเกลี้ยงเกลาที่สุดนั่นเอง

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ เลือกใช้ประตูเข้าบ้านบานปิดทึบ เพื่อให้ความรู้สึกปลอดภัยและเป็นส่วนตัว แตกต่างจากบ้านหลังนี้ที่ใช้ประตูบ้านกระจกใสกรอบไม้ เหตุผลเพราะเมื่อเปิดประตูเข้าไปจะมีบานประตูแบบบานปิดอีกชั้น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยเท่าไรนัก ทั้งยังต้องการแสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้ามาในโถงทางเดิน ช่วยประหยัดไฟและไม่ทำให้บรรยากาศภายในดูอับทึบ การเลือกใช้วัสดุของแต่ละบ้านจึงขึ้นอยู่กับบริบทของบ้านหลังนั้น ๆ เป็นสำคัญ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด