เมนู

จับเฟอร์ต่างสไตล์ ต่างยุค มาสร้างความสนุกให้ห้อง

โซฟาสีพาสเทลกับผนังปูนเปลือย

Eclectic Style

ต่างสไตล์ ต่างสมัยรวมกันได้ในห้องเดียว

ถ้าพูดถึงการแต่งห้องสไตล์อิเคลคทิค (Eclectic Style) หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นหูนัก ส่วนใหญ่เราจะรู้จักรูปแบบการแต่งห้องที่ชัดเจน อย่างสไตล์อินดัสเทรียลที่ให้ลุคแบบโรงงานตกแต่งเหล็กและท่อเปลือย แบบ Loft ที่เผยเนื้อในความดิบของวัสดุ หรือจะเป็น Mid century ที่มีเฟอร์นิเจอร์เรโทรผสมอารมณ์ไม้ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ชอบรูปแบบใดแบบหนึ่งทั้งหมด เพราะยังแอบเผื่อใจให้สไตล์อื่น ๆ ด้วย อิเคลคทิคก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะ Eclectic คือ การผสมผสานวัสดุให้มีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็น กระเบื้อง เฟอร์นิเจอร์ สีของชิ้นงาน ของสะสมต่างยุคต่างสมัย โดยที่เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดอาจจะไม่ต้องเข้ากันแต่ก็จับมาอยู่ด้วยกันได้ ถ้าเราอยากวางโซฟาเรโทรสีพาสเทลมาผสมกับสไตล์อินดัสเทียลก็ไม่ผิด แต่ต้องคุมธีมวัสดุและสีไม่ให้หลุดธีมเพราะจะทำให้ดูวุ่นวายมากกว่าสวยงามค่ะ

ออกแบบKC Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ครัวตกแต่งกระเบื้องลายสวยกับเก้าอี้เรโทร

ห้องขนาดเล็ก 20 ตารางเมตรในไทเป ประเทศไต้หวันนี้ ออกแบบมาเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยที่เน้นรองรับการมาแฮงค์เอาท์ของเพื่อน ๆ ด้วย ดังนั้นการจัดแบ่งพื้นที่เป็น 2 โซน คือโซนส่วนตัวเป็นห้องพักผ่อนขนาดเล็ก กับโซนเปิดด้านนอกที่จะกินพื้นที่ส่วนใหญ่ของห้องเพื่อให้ใช้ชีวิตได้แบบสบาย ๆ ตัวห้องใช้วัสดุหลักคือคอนกรีต แต่เติมจุดโฟกัสให้สะดุดตาด้วยการใช้กระเบื้องรูปร่าง 6 เหลี่ยมคล้ายรังผึ้งปูแบ่งพื้นที่ใช้สอยโดยไม่ต้องใช้กำแพงก่อกั้นให้ห้องดูแคบและอึดอัด

พื้นที่นั่งทานอาหารในครัว

ภายในบริเวณครัว เราจะได้เห็นการแต่งบ้านแนว Eclectic ที่ผสมผสานความหลากหลายของวัสดุ อย่างกระเบื้องปูพื้นและผนังลายขาวดำที่ถูกปกคลุมด้วยความดิบของปูนเปลือยบริเวณผนังด้านข้างและพื้นส่วนที่เหลือ บนเพดานเปลือยเส้นสายของท่อน้ำ-ไฟแบบ Industrial  เมื่อนำมารวมเข้ากับโต๊ะไม้ที่มาพร้อมชุดเก้าอี้สีขาว-ชมพูทรงเรโทร ให้ความรู้สึกว่าจุดนี้เป็นเหมือนเกมส์ Puzzle หรือผ้าควิลท์ที่ใช้ผ้าต่างสีต่างลวดลายมาเย็บต่อกันเป็นผืนเดียวที่แม้จะดูต่างแต่ก็เข้ากันได้ดี

ครัวตกแต่งผนังไม้และปูพื้นกระเบื้อง

กระเบื้องปูพื้นไม่จำเป็นต้องปูเต็มพื้นที่ แต่เว้นพื้นที่ให้นำเสนอความเรียบง่ายของพื้นที่เพื่อตัดอารมณ์ความยุ่งเหยิงของลวดลาย

ชั้นวางติดผนัง

งานไม้ช่วยเพิ่มบรรยากาศความอบอุ่นและเป็นมิตรจากธรรมชาติให้กับพื้นที่ห้องโดยรวม

ทางเดินในห้อง

บ้านผสมหลากอารมณ์พื้นผิว

บรรยากาศโดยรวมของบ้านมีความหลากหลายของวัสดุ ผิวสัมผัส รูปทรงเฟอร์นิเจอร์ และสี แต่นำมาจัดวางให้เกิดมุมมองที่สวยงามและเหมาะสม งานไม้ก็สามารถอยู่ร่วมกับการตกแต่งดิบ ๆ อารมณ์อินดัสเทรียลและปูนเปลือยได้ เฟอร์นิเจอร์เรโทรหลากสีก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกที่ขัดแย้งเกินไปแต่กลับช่วยเข้ามาเพิ่มจุดเด่นให้ห้องได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นอารมณ์อินดัสเทรียล

โซฟาสีพาสเทลกับผนังปูนเปลือย

Eclectic style ไม่เพียงเป็นการผสมสไตล์การแต่งบ้านเท่านั้น ยังรวมถึงลวดลายด้วย อย่างปลอกหมอนลายเรขาคณิตสามเหลี่ยม สายเส้นหยักฟันปลา และเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งที่มีส่วนผสมของสีดำก็เข้ากันได้ดีกับสีดำของกระเบื้องปูพื้น

เก้าอี้เรโทรสีขาว

การเติมสีสันสดใสเข้าไปในพื้นที่เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์อันโดดเด่นของ eclectic style ห้องนี้เลือกใช้สีฟ้าที่ผนังและโซฟาสีพาสเทลหวาน ๆ ช่วยใส่อารมณ์สนุกสนานให้กับตัวห้อง และเพิ่มจุดพักสายตาจากสีดำและความดิบแข็งของวัสดุอื่น ๆ ในห้องได้อย่างน่าสนใจ

การตกแต่งบ้านแบบอิเลคทิค สไตล์
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/offers-zaim/srochnodengi-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด