เมนู

บ้านผนังสองชั้น เปลือกเปิดได้ปิดได้

บ้านหลังคาลาดเอียง

บ้านฟาซาดระแนง

การสร้างบ้านส่วนใหญ่เจ้าของบ้านจะมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในร่มให้มากที่สุด สิ่งนี้มักส่งผลให้บ้านไม่มีบริเวณสำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้ง บ้านบางหลังที่ตั้งอยู่ใกล้กับแนวเขตที่หันหน้าเข้าหาถนน ก็จะออกแบบให้เป็นพื้นที่ปิด ซึ่งจะปิดกั้นการโต้ตอบกับพื้นที่ใกล้เคียง โครงการ Pop Up House ซึ่งออกแบบโดย FIGR จึงเป็นความท้าทายสำหรับแนวคิดการออกแบบบ้านในบริเวณไม่กว้างมากแต่มีความสมดุลระหว่างตัวบ้านกับกลางแจ้ง ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งเชิญชวนให้มีปฏิสัมพันธ์และความเชื่อมโยงระหว่างเจ้าของบ้านและเพื่อนบ้านบ้านก็เป็นมิตรต่อกันด้วย

ออกแบบFIGR
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดบานระแนงเปิดผนังได้

พื้นที่บ้านขนาดไม่กว้างมากเพียง 215 ตร.ม. แต่มีทุกสิ่งที่ครอบครัวต้องการไม่ว่าจะเป็น พื้นที่นั่งเล่น มุมทำงาน เล่น และนอนหลับ กิจกรรมเหล่านี้บางส่วนก็ซ้อนทับกันอยู่ นั่นคือในพื้นที่หนึ่งอาจทำได้หลายอย่าง ช่วยให้การใช้งานตอบโจทย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แนวคิดหลัก ๆ ของสถาปนิกที่ตรงกับเจ้าของบ้านคือ ต้องการเปิดพื้นที่สนามหญ้าหน้าบ้าน ดังนั้นพวกเขาจึงเริ่มต้นด้วยการยกระดับบ้านขึ้นส่วนหนึ่ง สร้างพื้นที่ด้านล่างซึ่งทำหน้าที่เป็นที่จอดรถ ต่อเนื่องพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง และส่วนต่อขยายไปยังเวิร์กช็อปที่ต่อเชื่อมกับสนาม

เสาเหล็กตัว V รองรับน้ำหนักบ้าน

บ้านฟาซาดบานระแนงเปิดปิดได้

ชั้นล่างโล่งเป็นที่จอดรถและรับลม ส่วนชั้นบนเราจะเห็นผนังไม้แนวนอนสีขาว ซึ่งเป็นฟาซาดบานเปิด-ปิดได้ หลังฟาซาดเป็นหน้าต่างกระจกสองชั้นขนาดใหญ่ ช่วยให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติ ระบายอากาศได้ และในขณะเดียวกันก็สกัดลมหนาว  อีกด้านของบ้านมีฉากระแนงกั้นนี้ยังช่วยควบคุมปริมาณแสงและความร้อนที่ผ่านเข้ามาทางหน้าต่างบานใหญ่ ตัวบ้านปูด้วยฉนวนคุณภาพสูงในผนัง หลังคา และพื้น รูปทรงทรงหลังคาได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถจัดวางแผงโซลาร์เซลล์ซึ่งให้พลังงานแก่บ้านได้อย่างเหมาะสม ทุกองค์ประกอบมีส่วนช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้มาก

พื้นที่นั่งเล่นสานเชือกใยยักษ์

ชานยื่นออกมานั่งเล่น

การออกแบบพื้นที่กลางแจ้งที่ใช้งานได้จริงและอเนกประสงค์ โดยเน้นที่สวนที่เต็มไปด้วยพืชพันธุ์พื้นเมืองที่ถักทอทั่วทั้งบริเวณ หน้าต่างบานใหญ่ให้ทัศนียภาพของความเขียวขจีเมื่อคุณเคลื่อนตัวไปทั่วทั้งบ้าน ที่นั่งเป็นชานเล็ก ๆ กลางแจ้งที่อยู่ตรงกลางบ้าน ใกล้ ๆ กันมีตาข่ายเชือกใยยักษ์สำหรับเล่นสนุกขนาดใหญ่ ซึ่งแขวนอยู่เหนือสวนช่วยกรองแสงที่จะส่องไปยังพื้นที่ลานด้านล่างได้ด้วย

ตกแต่งผนังสีเขียวหัวเป็ด

ครัวโทนสีเขียวและไม้สีอ่อน

หัวใจของการออกแบบบ้านหลังนี้อีกหนึ่งประการคือ การจัดวางฟังก์ชันหลาย ๆ อย่างให้ทำงานร่วมกันได้ ช่วยให้ทุกคนสามารถแบ่งปันพื้นที่ให้อยู่ร่วมกันอย่างใกล้ชิด ในสวนก็มีสนามเด็กเล่น ห้องครัวก็ไม่ถูกตัดขาดจากบ้านด้วยการจัดครัวเปิดอยู่รวมในห้องนั่งเล่น inddor ห้องทานข้าว  มีเบย์วินโดว์ให้นั่งเล่น ชมวิว อ่านหนังสือรอระหว่างที่คุณแม่กำลังทำอาหาร ทุกคนจึงมีปฏิสัมพันธ์กันใกล้ชิดขึ้น และไม่มีใครถูกแยกทิ้งไว้

ตกแต่งบ้านโทนสีเขียวและไม้สีอ่อน

ภายในบ้านตกแต่งสีเขียวหัวเป็ดบนตู้ติดผนังและกรอบช่องเบย์วินโดว์ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับสีเทาและงานไม้ บ้านดูมีสีสันสดชื่นขึ้นกับโทนสีที่เข้ากันได้กับธรรมชาติ เหมือนยกธรรมชาติเข้าสู่ภายใน

บ้าน ECO เปิดผนังลดใช้พลังงาน

ระแนงบนจั่วบังแดด

พื้นที่ใช้สอยในบ้านมีประตูกระจกบานกว้างเปิดออกมาสู่มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งที่ปูด้วยอิฐเก่า ทำให้เกิดความต่อเนื่องอย่างลื่นไหลออกมาสู่สนามหญ้าหลังบ้าน วิธีนี้ทำให้ตัวบ้านแนบสนิทกับสวนเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน ช่วยเติมอรรถรสให้กับการพักผ่อน สิ่งที่ตั้งใจว่าอยากให้บ้านมีสมดุลกับพื้นที่กลางแจ้งก็ทำออกมาได้เป็นจริง

ประตูบ้านเปิดกว้างเชื่อมต่อภายนอกภายใน

ผนังและเพดานตกแต่งไม้

พื้นที่เล่นภายในและภายนอกที่คั่นด้วยประตูกระจกดึงแสงสว่างเข้ามายังพื้นที่ภายในโดยรอบ ถ้าไม่มีส่วนนี้บ้านก็จะมืดทึมไม่สดใสน่าอยู่ แต่สิ่งที่สะดุดตาที่สุดในมุมนี้อยู่การออกแบบเพดานที่ตัดมุมเฉียงไปมาเหมือนเหลี่ยมเพชรไม่ได้ทำเป็นระนาบเดียวกัน เมื่อบวกกับมิติของแสงและเงาที่ส่องลอดจากระแนงด้านนอกมากกระทบพื้นผิวในบ้าน ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ที่สนุกสนานให้กับบ้าน

บานระแนงเปิด-ปิดได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การติดตั้งช่องแสงขนาดใหญ่ทั้งชั้นล่างและชั้นบน มีข้อดีคือช่วยเปิดมุมมองให้คนในบ้านซึมซับบรรยากาศภายนอกบ้าน สังเกตความเคลื่อนไหวของธรรมชาติและผู้คนได้ง่าย แต่ก็อาจแลกมาด้วยแสงที่ทำให้บ้านร้อนและขาดความเป็นส่วนตัว วิธีการที่จะทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปง่าย ๆ อาจจะออกแบบฉากหรือฟาซาดที่มีช่องว่างสลับทึบ เช่น ระแนงไม้ อิฐช่องลม ที่จะช่วยทำหน้าที่กรองแสง รักษาอุณหภูมิภายในบ้าน และเพิ่มความเป็นส่วนตัวในขณะที่ยังรับแสงและลมได้เหมือนเดิม

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด