เมนู

บ้านที่เน้นออกแบบช่องเปิด ใส่วิธีเล่นกับแสง ลม และวิว

สร้างบ้านแนวเฉียง

บ้านสไตล์โมเดิร์น

ต้องยอมรับว่าบ้านที่ดีในยุคนี้ ไม่ใช่บ้านที่ดีไซน์สวย เฟอร์นิเจอร์หรู หรือมีฟังก์ชันอำนวยความสะดวกครบครันเท่านั้น แต่ต้องเป็นบ้านที่สอดคล้องกับสภาพอากาศ เข้าอยู่แล้วรู้สึกถึงสภาวะสบายระบายอากาศได้ดี ไม่ร้อนไปไม่หนาวไป และมีที่ว่างให้หายใจได้โล่ง ๆ วัสดุอาจจะง่าย ๆ หาซื้อได้ตามร้านก่อสร้างในชุมชนแต่ใช้งานได้จริง เน้นการออกแบบช่องเปิด ช่องแสง ใส่ลูกเล่นในความธรรมดา ก็ทำให้แต่ละวันที่ใช้ชีวิต แต่ละก้าวที่เดินในบ้านไม่ธรรมดาได้เช่นกันครับ

ออกแบบGreen Sheep Collective
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังอคนกรีตฟาซาดระแนงกันแดด

Boulevard House – Ivanhoe East เป็นชื่อตามที่ตั้งบ้าน อยู่บน The Boulevard ในพื้นที่สูงชัน ได้มอบโอกาสที่น่าตื่นเต้นให้กับ Green Sheep Collective ในการออกแบบบ้าน ทีมงานจึงใช้ประโยชน์จากด้านเหนือที่สวยงาม พร้อมด้วยทิวทัศน์อันตระการตาของต้นไม้ที่ขึ้นเป็นทิวแถวตามแม่น้ำ Yarra และเมืองที่อยู่ไกลออกไป อาคารมี 2 ส่วนที่เชื่อมโยงกันด้วยช่องว่างตรงกลาง ความน่าสนใจอยู่ที่วัสดุเรียบง่าย และการดีไซน์อาคารลักษณะหักศอกเพื่อหักเหแสง มีครีบอาคารทำจากไม้เรียงยาวที่ชั้นบนทำหน้าที่กรองแสง

บ้านผนังอคนกรีตฟาซาดระแนงกันแดด

คลิกที่ภาพ  เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวเพดานหักมุมตกแต่งไม้ไม้มิติสวยงาม

หากสังเกตรอบบ้านจะเห็นว่า สถาปนิกทำช่องเปิดขนาดใหญ่เล็กคละกันเอาไว้หลาย ๆ จุด ส่วนช่องเปิดที่ใหญ่ที่สุดจะเป็นประตูกระจกบานเลื่อน ที่ทำให้บ้านโปร่ง สว่าง สามารถรับแสงธรรมชาติและอากาศใหม่เข้ามาระบายอากาศเก่าภายใน ทำให้ทุกพื้นที่สามารถรับแสงเหนือและเชื่อมต่อกับสวน ดาดฟ้า และสระว่ายน้ำได้ง่าย ๆ เมื่อเข้ามาภายในบ้านด้านติดกับสนามหญ้าจะเป็นโซนครัวเปิดที่ดูมีมิติกับลูกเล่นพื้นผิวสีขาวตกแต่งไม้สีน้ำตาลเข้ม  ไฟเพดาน และกรอบช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีดำเรียบเท่กลางผนังคอนกรีตดิบ ๆ

ช่องแสงแนวนอนมีกรอบสวยๆ

ผนังบ้านหักมุมมีช่องว่างโถงสูง

เมื่อเงยหน้าขึ้นมองภายในจะเห็นว่าระหว่างผนังบ้านกับห้องด้านใน มีช่องว่างความสูงสองเท่าที่ห้องครัว/พื้นที่รับประทานอาหาร สร้างความเชื่อมต่อในแนวตั้งไปยังพื้นที่เล่นบนชั้นลอยแบบเปิดข้างบน ทำให้สมาชิกในครอบครัวสามารถทำงานภายในพื้นที่ของตนเองในขณะที่ยังรู้สึกเชื่อมโยงถึงกันได้ อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและการระบายออกจากอาคารได้ดีขึ้น เท่านั้นยังไม่พอสถาปนิกยังออกแบบช่องหน้าต่างรอบ ๆ ช่องว่างนี้ ทำให้ภายในบ้านได้รับแสงธรรมชาติพร้อมวิวจากทุกมุม

โถงบันไดมีช่องแสงรอบ ๆ

บันไดไม้ผนังกระจก

บันไดไม้ให้ความรู้สึกนุ่มนวลอบอุ่น ในขณะที่ราวบันไดเป็นกระจกใส ช่วยให้รู้สึกเหมือนบันไดลอยตัวอยู่ แต่ละก้าวที่เดินขึ้นจะเห็นค่อย ๆ เห็นไต่ระดับจากพื้นที่สวนส่วนตัว สระว่ายน้ำ สนามหญ้า วิวต้นไม้ จนถึงทัศนียภาพท้องฟ้าที่สวยงาม จากช่องเปิดที่สถาปนิกทำไว้เป็นจังหวะที่รับกับมุมมองทางสายตา ประตูหน้าต่างวางตำแหน่งให้สามารถระบายอากาศแบบลมผ่านอาคาร (Cross ventilation) บ้านจึงเต็มไปด้วยสภาวะสบาย โดยภาพรวมของบ้านจึงไม่ใช่แค่สวย แต่เน้นใช้หลักการออกแบบพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้ทุกห้องในบ้านใช้ประโยชน์จากแสงแดดทางเหนือและการระบายอากาศตามธรรมชาติได้มากที่สุด

มุมนั่งเล่นในกรอบเบย์วินโดว์

จุดซุกตัวในกรอบเบย์วินโดว์ที่ทำจากแผ่นเหล็กสีดำ ทำให้บ้านมีมุมพักผ่อนที่น่าสนุก ไม่จำเป็นต้องมีชุดโซฟาหรู ๆ สามชิกในบ้านก็มีความสุขได้

คอร์ท open space กลางบ้าน

อีกจุดหนึ่งที่สะดุดตาคือ open space ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าที่อยู่ระหว่างแนวอาคารที่โอบล้อม จัดเป็นสวนขนาดใหญ่ที่มองเห็นได้จากทุกมุม สมาชิกในบ้านสามารถใช้ชีวิต ทำกิจกรรมอย่างเป็นส่วนตัวภายในโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาจากบุคคลภายนอก สร้างบ้านที่น่าอยู่และเติบโตไปพร้อมกับสมาชิกในครอบครัวอย่างยั่งยืน

บ้านรูปร่างหักศอกมีระแนงกันแดด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบช่องเปิดระบายอากาศเป็นองค์ประกอบในบ้านที่สำคัญ เพราะเป็นตัวควบคุมคุณภาพอากาศภายในอาคารโดยการนำอากาศใหม่ ๆ เข้ามาเจือจางและแทนที่ความร้อนและสารมลพิษภายในอาคาร นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และการเคลื่อนที่ของอากาศภายในอาคารเพื่อให้เกิดความสบาย ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการระบายอากาศแบบลมผ่านอาคาร (Cross ventilation) โดยการวางตำแหน่งของหน้าต่างบนผนังห้องอย่างน้อยสองด้านเพื่อให้มีช่องทางให้ลมเข้าและออกได้ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด