เมนู

ECO House ที่สดใสเต็มไปด้วยสุนทรียะจากธรรมชาติ

ตกแต่งบ้านโมเดิร์น

บ้านโมเดิร์น ดูเท่และประหยัดพลังงาน

เราเชื่อเสมอว่าบ้านที่สร้างเองทุกหลัง เจ้าของบ้านมักจะมีไอเดียหรือแรงบันดาลใจในการร่วมออกแบบหรือตกแต่ง ให้ภาพรวมออกมาเป็นอย่างที่ใจคิด แรงบันดาลใจนี้อาจจะมีที่มาจากจุดเล็ก ๆ ที่ประทับใจเป็นพิเศษ โทนสีที่ชอบ วัสดุที่รัก หรือจะมาจากสิ่งที่เห็นทั่วๆ ไปในสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ แล้วหยิบจับนำมาใส่ในพื้นที่ชีวิต รวมไปถึงการเลือกออกแบบบ้านที่พึ่งพาตัวเองได้ลดการใช้พลังงานให้มากที่สุด บ้านหลังนี้ในออสเตรเลียก็เช่นกัน นี่คือบ้าน ECO ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ เป็นบ้านใหม่ 2 ชั้นที่ออกแบบพลังงานแบบพาสซีฟออกแบบมาสำหรับบล็อกขนาดเล็ก 200 ตร.ม. ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและใช้พลังงานหมุนเวียนแบบไม่มีเครื่องปรับอากาศเลยครับ

ออกแบบEtica Studio
ภาพถ่าย : Heather Robbins
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้าน Eco โมเดิร์นมินิมอล

บ้านสองชั้นหลังขนาดย่อมๆ ไม่ใหญ่แต่ไม่เล็กหลัังนี้ซ่อนตัวอย่างเรียบง่ายอยู่ในตรอกที่อยู่ระหว่างไฮเกตและอีสต์เพิร์ท ประเทศออสเตรเลีย บ้าน ECO นี้เป็นหนึ่งตัวอย่างแบบฝึกหัดที่ดีในการสร้างสมดุลระหว่างความรู้สึก (ในการดีไซน์) กับความยั่งยืน (ในการใช้งาน) ออกแบบโดย Carla Karsakis นัสถาปนิกที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมจาก Etica Studio ร่วมกับพี่สาวของเธอและเจ้าของบ้าน Tanya McKenna ที่ปรึกษาด้านความยั่งยืน ทั้งคู่ต่างใช้ประสบการณ์ที่มีและมุ่งมั่นอย่างลึกซึ้งต่อการใส่วิธีการใช้พลังงานตามธรรมชาติในทุกระดับของบ้านอย่างเหมาะสม

แผงผนังอิฐบล็อกช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูและหน้าต่างบนผนังโถงสูง
อันดับแรกของความยั่งยืนในความคิดของสถาปนิกคือ การไม่สร้างขยะเพิ่ม การใช้วัสดุอย่างคุ้มค่า องค์ประกอบหลัก ๆ ของบ้านสร้างขึ้นจากส่วนผสมของวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและองค์ประกอบรีไซเคิลที่แปลกตา (รวมถึงผนังที่สร้างจากหน้าต่างยุค 60 และยุค 70 และประตูหน้าที่มาจากคฤหาสน์ Dalkeith ที่พังยับเยินของ Alan Bond) ผนังภายนอกที่ทำจากดินอัด เศษหิน อิฐรีไซเคิล บล็อกช่องลม โคมไฟวินเทจ และของเก่าที่ปกติแล้วจะนำไปฝังกลบในหลุม และยังมีองค์ประกอบรีไซเคิลอีกมากมาย ตั้งแต่อ่างอาบน้ำสีเขียวไปจนถึงพื้นไม้สนบอลติกอายุ 100 ปี

โต๊ะกลางแจ้งและกล่องไม้อัดแขวนไฟในห้องครัวเป็นหนึ่งชิ้นงานทำมือของ peter หนึ่งในทีมงานที่ชวนให้รู้สึกภาคภูมิใจในฝีมือ craft ของตัวเอง

ครัวผนังปูนเปลื่อยโถงสูง

ภายในเป็นบ้านโถงสูงที่โปร่ง สว่าง เพิ่มพลังงานและแสงธรรมชาติให้สูงสุดในช่วงฤดูหนาวผ่านผนังที่ติดตั้งประตูกระจกและหน้าต่างเต็มพื้นที่จากด้านล่างถึงด้านบน แต่ก็มีร่มเงาเอาไว้ลดความรุนแรงของดวงอาทิตย์ในช่วงฤดูร้อน พร้อมช่องเปิดขนาดใหญ่ที่ทำให้อากาศระบายออกได้ดี เป็นใครก็อยากเข้ามาใช้งาน ณ จุดนี้

ครัวโทนสีขาวตกแต่งไม้

บ้าน open plan มีโถงสูง

นอกจากจะงดงามด้วยโทนสีภายในของพื้นเรซินสีขาว ตู้ไม้อัด กระเบื้องสีขาวสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ในโซนครัวที่ชวนให้จับตามองเป็นพิเศษแล้ว บ้านนี้เน้นสีเขียวสด ๆ ที่เป็นตัวแทนของป่าผ่านประตูบ้าน ตู้ ผนังห้องนั่งเล่นที่ทาสีเขียวเดียวกัน และแต่งแต้มพรรณไม้ในร่มที่วางประดับตามจุดต่างๆ ของบ้าน ไม่เว้นแม้แต่บนผนังและบนคานของชั้นลอย ผสานบรรยากาศของบ้านให้มีทั้งความดิบเท่ อบอุ่นเป็นมิตร มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ชัดเจน

ห้องนั่งเล่นผนังสีเขียวสด

บันไดไม้แผงกันตกตะแกรงเหล็ก

บันไดไม้บนผนังปูนเปลือย

ส่วนผสมง่ายๆ ของไม้สีน้ำตาลธรรมชาติที่เข้มกว่าผนังคอนกรีตสีเทา เสริมความรู้สึกน่ารักทันสมัยแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ด้วยราวบันไดที่ทำจากตะแกรงเหล็กสี่เหลี่ยมสีขาว เพียงเท่านี้มุมบันไดก็แย่งซีนสายตาได้ไม่ยาก

มุมทำงานบนชั้นลอย

มุมทำงานบนชั้นลอย

บริเวณพื้นที่เชื่อมต่อกับโถงสูงชั้นบนออกแบบให้มีมุมทำงานเรียงยาวตามพื้นที่ระเบียง ส่วนนี้จะรับแสง วิวธรรมชาติ ได้ดี มีความปลอดโปร่งและสงบมากพอที่จะใช้สำหรับทำงานระหว่างวันสบายๆ เมื่อรู้สึกเมื่อยล้าก็เพียงแต่เหม่อออกไปมองภูมิทัศน์นอกหน้าต่างก็เป็นการพักสายตาได้อย่างดี

ผนังติดหน้าต่างหลายขนาดจนเต็ม

ห้องนอนผนังปูนเปลือย

ปกติแล้วเรามักจะชอบมองวิวผ่านช่องแสง อาจจะเป็นหน้าต่างบานใหญ่หรือ skylight ที่ติดส่วนกลางเลยขึ้นไปถึงบริเวณแนวเพดานใต้หลังคา เจาะจงวิวท้องฟ้า ยอดไม้ ทิวเขา หรืออื่นๆ ที่ตรงกับตำแหน่งหน้าต่าง แต่ถ้าเรามีสวนอยู่ด้านนอกที่ต่ำกว่าระดับสายตา ก็ลองใช้วิธีการใส่ช่องแสงในระดับที่ต่ำลงมาเกือบถึงพื้น เพื่อให้มุมมองส่องลอดออกไปมองเห็นภูมิทัศน์ที่จัดเอาไว้ได้พอดี นอกจากใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีเต็มที่แล้วยังทำให้มุมมองของบ้านดูดีแปลกตาไปอีกแบบ

ห้องอาบน้ำโทนสีขาว เขียว เทา

ห้องน้ำชั้นล่างมีอ่างอาบน้ำสีเขียวสไตล์วินเทจที่เจ้าของบ้านได้มาจากแอดิเลด ซึ่งเข้ากันได้พอดิบพอดีกับธีมการตกแต่งบ้านในจุดอื่นๆ จึงพลาดไม่ได้ที่จะต้องหาทางนำมาเป็นสมาชิกส่วนหนึ่งของบ้านหลังนี้ และแน่นอนว่าเมื่อติดตั้งเข้าไปทุกอย่างก็ลงตัวตามภาพที่จินตนาการไว้ 100%

ห้องน้ำปูนเปลือยตกแต่งกระเบื้องสี่เหลี่ยมสีขาว

rooftop garden

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เจ้าของบ้านนี้ทำหลังคาสีเขียว Green  roof) ให้หลังคาเป็นจุดศูนย์รวมขทั้งการเพิ่มพลังงานและการลดใช้พลังงานไว้ในจุดนี้ กล่าวคือ การทำ rooftop garden จะมีส่วนวัสดุเครื่องปลูก ความชื้นการให้น้ำ ต้นไม้ที่จะช่วยลดทอนความร้อนจากหลังตาลงสู่ตัวบ้านได้ ในขณะที่บางจุดออกแบบให้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ใช้เป็นพลังงานหมุนเวียนในบ้านโดยไม่พึ่งพาทรัพยากรจากส่วนกลาง และมีระบบกักเก็บพร้อมการใช้น้ำหมุนเวียนนำกลับมาใช้งานได้ เป็นการออกแบบเมือง biophilic (การออกแบบทางชีวภาพ) ที่ต้องการใช้การใช้งานบ้านเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด