เมนู

บ้านโมเดิร์นเขตร้อน ฝ้าเพดานทรงจั่ว เปิดรับสายลมและแสงแดด

ฝ้าเพดานทรงจั่ว

สุขกายเย็นใจในบ้านโมเดิร์นยกพื้นสูง

ใครที่ยังจำความสดชื่นจากต้นไม้ใบหญ้าที่สูดเข้าไปเต็มปอด ยามไปเที่ยวชมพื้นที่ธรรมชาติกันได้บ้าง หลายปีมานี้จังหวัดต่าง ๆ ของประเทศไทยต้องเผชิญกับวิกฤตหมอกควัน ที่ทำเอาแทบไม่อยากหายใจเข้าเพราะแสบทางเดินหายใจเหลือเกิน ถ้าได้ตื่นเช้ามารับอากาศดี ๆ เหมือนอยู่ในสถานที่ธรรมชาติทุกวันก็คงจะดีไม่น้อย เหมือนเช่นบ้านโมเดิร์นยกพื้นสูงในบราซิลหลังนี้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบ้านบรรยากาศดี ๆ ที่โอบล้อมด้วยพืชพรรณเขตร้อน ออกแบบให้บ้านสอดประสานเป็นส่วนเดียวกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว เห็นแล้วรู้สึกได้ถึงความสดชื่นมันทีเลยครับ

ออกแบบJacobsen Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านสไตล์ Tropical รูปทรงโมเดิร์นเป็นทรงกล่องแบน ๆ ส่วนหนึ่งยกพื้นขึ้นสูง 1.5 เมตร เพื่อให้ลมผ่านได้ช่วยระบายอากาศตามธรรมชาติ ลดความร้อนและความชื้นใต้ตัวบ้านได้ดี  อีกส่วนหนึ่งของอาคารอยู่ในระดับต่ำกว่า แต่ก็ออกแบบมาให้ยังคงความโปร่งรับลมสบายและเปิดกว้างรับแสงธรรมชาติได้เต็มที่โดยภาพรวมสถาปนิกรวมเลือกใช้วัสดุที่มีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม และแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ความเป็นท้องถิ่นด้วย อย่างคอนกรีตและไม้พื้นถิ่น ภายนอกติดระแนงไม้สีดำเรียงตัวอย่างสม่ำเสมอดูเข้มขรึม โดดเด่นด้วยหลังคากันสาดไม้สีน้ำตาลทำเป็นช่องสี่เหลี่ยมใหญ่ ๆ ติดหลังคาโปร่งใสตัดกับสีดำ รอบ ๆ อาคารเต็มไปด้วยต้นไม้ ไม้ใบเขียวเข้ม ช่วยลดความแข็งกระด้างของตัวบ้านและเพิ่มความชุ่มชื้น

ระหว่างอาคารมีบันไดไม้นำทางเข้าไปในตัวบ้าน ดูนุ่มนวลและเป็นธรรมชาติ เน้นความผ่อนคลายแบบบ้านแถบร้อนชื้น

ลักษณะอาคารจะกระจายไปในรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 2 หลัง ที่มีขนาดใกล้เคียงกันเรียงตัวขนานกันไป แต่อาคารหนึ่งยื่นไปด้านหน้า แต่อีกอาคารหนึ่งเลยไปด้านหลัง เมื่อเดินผ่านทางเดินที่คั่นระหว่างอาคารเข้ามาภายในจะเป็นพื้นที่ต่างระดับลงมา เป็นโถงโล่ง ๆ เปิดรับความสบายได้เต็มที่ ดูคล้ายศาลาซึ่งใช้เป็นพื้นที่ทางสังคม สำหรับรับรองแขก นั่งเล่น ทำอาหาร เชื่อมต่อไปยังส่วนใช้งานกลางแจ้งคือสนามหญ้าและสระว่ายน้ำ

ถ้ามองจากด้านหน้าจะเห็นว่าหลังคาบ้านแบน แต่เมื่อเข้ามาข้างในจะเห็นว่าหลังคาเป็นทรงจั่วลาดเอียงเล็กน้อย ซึ่งช่วยให้การระบายน้ำฝนทำได้ดี ภายในตกแต่งเรียบง่ายด้วยภาพวาด เฟอร์นิเจอร์ไม้ งานหัตถกรรม แม้บ้านจะดูโมเดิร์นแต่ก็ยังอบอวลด้วยกลิ่นอายความเรียบง่ายสื่อถึงความเป็นไปและวิถีชีวิตในท้องถิ่น

อาคารเปิดโล่งแนวยาวเปิดวิสัยทัศน์ออกสู่ธรรมชาติต่อเชื่อมกับสนามหญ้าและสระว่ายน้ำ จนดูเป็นเหมือนพื้นที่เดียวกันอย่างแนบเนียน เป็นส่วนที่รองรับการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่  และชวนให้ออกมาใช้ชีวิตอย่างอิสระตามลไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

ในแง่โครงสร้างสถาปนิกใช้คอนกรีตเสริมเหล็กสำหรับงานฐานราก และสำหรับปูพื้นที่อาคารต่างระดับต่ำลงมา ในอาคารพื้นที่ใช้งานหลักจะเป็นโครงคานเหล็กปกคุลมด้วยงานไม้เพื่อไม่ให้ดูดิบกระด้างเกินไป บ้านหลังนี้จึงเป็นส่วนผสมที่กลมกล่อมของความทันสมัยที่เข้ากันได้กับพื้นถิ่น แล้วยังสอดรับกับสภาพอากาศร้อนชื้นได้เป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด