เมนู

10 การออกแบบระบบไฟฟ้า อย่างง่ายด้วยตัวเอง

การออกแบบระบบไฟฟ้า

ออกแบบระบบไฟฟ้า อย่างง่ายด้วยตัวเอง

หลายๆท่านมีโอกาสได้ปลูกสร้างบ้านในฝัน ไม่ได้ซื้อบ้านสำเร็จรูปจากโครงการบ้านจัดสรร ดังนั้นท่านสามารถออกแบบระบบไฟฟ้าอย่างง่าย ด้วยตัวเอง โดยเน้นถึงประโยชน์การใช้แสงสว่างให้เหมาะสมกับตัวท่านเองและครอบครัว อีกทั้งสามารถเน้นความปลอดภัยให้มากกว่าการซื้อบ้านสำเร็จรูปทั่วไปได้

สนับสนุนข้อมูลโดย : อุ่นใจ รับสร้างบ้าน
เว็บไซต์ : www.aoonjai.com
เบอร์โทร : 02-5149001-4

  1. มั่นใจว่าแสงไฟสว่างทั่วบริเวณบ้าน : ต้องมั่นใจว่าทุกพื้นที่ทั้งภายในบ้านและรอบตัวบ้าน มีแสงไฟเพียงพอ แม้ในยามค่ำคืน เช่น ห้องเก็บของใต้บันได, ลานซักล้าง, ไฟกิ่งตกแต่งผนังภายนอกบ้าน
  2. ปลั๊กนอกบ้าน/ในห้องน้ำ  ควรเลือกแบบมีฝาปิด : ปลั๊กบริเวณส่วนจดรถ, ลานซักล้าง, ห้องน้ำ ควรเลือกปลั๊กแบบมีฝาปิดป้องกันน้ำเข้าปลั๊กได้
  3. เลือกสีของหลอดไฟ ให้ตรงกับความต้องการ : แสงหลอดไฟเบื้องต้นแบ่งได้ 3 สี คือ 1. Warm White ออกสีทองส้ม เหมาะสำหรับการตกแต่ง, ห้องนอน 2. Day Light สีคล้ายแสงกลางวัน สว่างสูง เหมาะสำหรับห้องทำงาน ห้องครัว 3. Cool White ออกสีขาวนวลตา ความสว่างอยู่ระหว่าง Warm White และ Day Ligh
  4. สวิตช์บางจุด ควรเปิด/ปิดได้สองทาง : โดยเฉพาะไฟโถงบันได สามารถเปิด/ปิดได้จากชั้นล่างและชั้นบน
  5. สวิตช์เปิดด้านซ้ายต้องเปิดไฟด้านซ้าย สวิตซ์ด้านขวาต้องเปิดไฟด้านขวา : แป้นสวิตช์คู่ สวิตช์เปิด/ปิดไฟต้องสอดคล้องกับตำแหน่งของดวงโคมไฟ  เพื่อง่ายต่อการใช้งาน
  6. ตำแหน่งของหลอดไฟ ควรสะดวกต่อการเปลี่ยนหลอดไฟและทำความสะอาดง่าย : ตำแหน่งของดวงโคมไฟ สามารถเปลี่ยนหลอดไฟได้ง่าย หลีกเลี่ยงตำแหน่งดวงโคมไฟที่เปลี่ยนหลอดไฟยากและอันตรายเมื่อต้องเปลี่ยนและทำความสะอาด เช่น ดวงโคมไฟบริเวณฝ้าโถงบันไดซึ่งอยู่เหนือชานพักบันได จะมีความสูงมากกว่าปกติ
  7. ไม่ควรให้แป้นสวิตช์เปิด/ปิด อยู่รวมกันมากเกินไป : สวิตช์เปิด/ปิด ควรอยู่ติดกัน 4-6 สวิตช์ เพื่อง่ายต่อการใช้งาน ป้องกันการสับสน เปิด/ปิด ผิดตำแหน่ง
  8. เลือกหลอดไฟแบบประหยัด : ปัจจุบันมีหลอดไฟที่ใช้พลังงานน้อย แต่ให้ความสว่างเพียงพอ และมีอายุใช้งานนานขึ้น
  9. สายไฟฝังผนังหรือติดผนัง (เดินสายไฟลอย) : บ้านรุ่นใหม่นิยมเดินสายไฟร้อยท่อฝังผนัง สวย ปลอดภัย ข้อเสียยุ่งยากเมื่อต้องการเดินสายไฟใหม่ แต่คงไม่มีใครรื้อสายไฟเก่า เดินสายไฟใหม่กันทุกปี ราคาสูงกว่าสายไฟติดผนัง (เดินสายไฟลอย) แต่คุ้มค่ากว่ามาก
  10. อย่าลืมตำแหน่งไฟสำหรับเครื่องปรับอากาศ, เครื่องทำน้ำอุ่น, กล้องวงจรปิด ฯลฯ : ไม่เช่นนั้นต้องเดินสายไฟลอย ความสวย ความปลอดภัย จะลดลง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ “อุ่นใจ รับสร้างบ้าน” รับสร้างบ้านคุณภาพ ทุกแบบ ทั่วไทย www.aoonjai.com โทร.02-5149001-4 http://credit-n.ru/offers-zaim/bistrodengi-zaymi-online-nalichnymi.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด