เมนู

Enfold House บ้านที่ตั้งใจให้ฟาซาด ต้นไม้ แสง และลมโอบล้อม

บ้านโมเดิร์น ฟาซาดสีขาว

บ้านโมเดิร์นฟาซาดสีขาว

สถาปนิกไทยมีผลงานใหม่ที่น่าสนใจมาให้ติดตามกันตลอดเวลา อย่างบ้านหลังนี้ที่เทพารักษ์ สมุทรปราการ เป็นฝีมือการออกแบบของ TOUCH Architect นำเสนอบ้านขนาดใช้สอย 260 ตร.ม. ในรูปแบบเส้นสายที่เรียบง่ายแต่กลับสะดุดตา ทุกรายละเอียดของบ้านเกิดจากทุกความต้องการของคนในครอบครัวนำมาบรรจบกันที่ตรงกลางให้ตอบโจทย์ที่สุด ผสมผสานกับการแก้ปัญหาของไซต์หลาย ๆ ด้าน ได้บทสรุปออกมาเป็นบ้านดีไซน์น้อยแต่มากเรียบแต่โก้ Full Fuction สำหรับการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ ในขณะที่ภายในบ้านก็ไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ลม หรือแสง

ออกแบบTOUCH Architect
ภาพถ่าย
Chalermwat Wongchompoo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สำหรับบ้านหลังนี้กว่าจะลงตัวก็พบความท้าทายไม่น้อย เริ่มจากขนาดที่ดินที่ค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับความต้องการที่ค่อนข้างใหญ่ คือ บ้าน 3  ห้องนอน มีห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทานข้าว ห้องสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในอนาคต และต้องไม่ลืมสวน แต่พื้นที่มีเพียงราวๆ 50 ตร.ว จึงต้องออกแบบให้บ้านได้ประโยชน์ใช้สอยสูงสุดและลดพื้นที่ก่อสร้างที่ไม่จำเป็นลง โดยเฉพาะเส้นทางการสัญจรภายในบ้านที่ต้องคิดมาอย่างพิถีพิถัน เพราะจะเป็นส่วนที่ใช้พื้นที่มากเพื่อให้เหลือใช้ในส่วนอื่นๆ ได้มากขึ้น

บ้านโมเดิร์นมินิมอลฟาซาดสีขาวโปร่งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมมองบ้านจากด้านบน

ภาพรวมอาคารจะประกอบด้วยบล็อกรูปตัวแอลสองบล็อก กลายเป็นบ้านที่คล้ายกับตัว T ที่มีช่องว่างระหว่างสองส่วนนี้ ซึ่งใช้สำหรับพื้นที่สีเขียว กล่าวอีกนัยหนึ่งคือจะเหมือนมีพื้นที่ว่างใส่ต้นไม้ล้อมรอบบ้านให้บ้านมีพื้นที่หายใจ แล้วกำหนดเส้นทางการสัญจรในบ้านเวียนเป็นวงกลม เริ่มจากด้านข้างของตัวบ้านโอบล้อมตัวบ้านเอาไว้ ซึ่งเป็นหนึ่งที่มาของชื่อบ้าน Enfold

Diagram-2

ฟาซาดบานระแนงเหล็กเปิดปิดได้

ภายนอกออกแบบให้เป็นส่วนตัวจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมาบนถนน และยังรองรับสภาพอากาศร้อนของไทยได้ดี ด้วยการหุ้มเปลือกบ้านด้วยอุปกรณ์บังแดด ทำจากโครงตาข่ายอะลูมิเนียมและไม้พลาสติกคอมโพสิต (WPC) ที่มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพอากาศร้อนชื้น สวยได้นาน และบำรุงรักษาต่ำ นอกจากนี้ยังปลูกต้นไม้ตามแนวทิศใต้นี้เพื่อเป็นกลยุทธ์ในการทำความเย็น และวางองค์ประกอบของบันไดวางชิดขอบแปลนด้านทิศใต้ช่วยบังความร้อนจากส่วนนั่งเล่น

คอร์ทยาร์ดจัดสวนกรวดในบ้าน

ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเปิดสู่คอร์ทยาร์ทกระจก

ในส่วนของการวางฟังก์ชันนั้นบ้านนี้อาจจะแปลกสักนิดที่ไม่ได้มีห้องนั่งเล่นอยู่ด้านหน้าเหมือนที่มักจะเห็นในบ้านหลังอื่นๆ ทั่วไป ซึ่งการเลือกให้ห้องนั่งเล่นอยู่ด้านในของตัวบ้าน ด้วยความตั้งใจสร้างความเป็นส่วนตัวจากถนนหน้าบ้าน โดยที่ห้องนั่งเล่นนี้จะมีประตูกระจกรอบด้านสามารถเปิดออกไปยังคอร์ดยาร์ทกลางบ้านและชานหลังบ้านได้ และรับแสงธรรมชาติกระจายเข้าสู่ภายในได้เท่าที่ต้องการ

ห้องนั่ง cozy มินิมอล

ห้องนั่งเล่นและโถงบันได

จากมุมนั่งเล่นจะขยับมาที่ห้องทานข้าวและครัวซึ่งอยู่บริเวณเดียวกัน แต่โซนครัวจะมีความพิเศษที่สามารถเพิ่มความเป็นสัดส่วนแยกออกจากจุดอื่นๆ ป้องกันกลิ่นควันรบกวนการใช้ชีวิต ด้วยการติดประตูบานเฟี้ยมอะลูมิเนียมกระจกใส ทำให้บ้านยังดูกว้างเชื่อมต่อกันได้หมด ซึ่งส่วนที่เป็นประตูกระจกจะเพิ่มเปลือกชั้นนอกเป็นบานเฟี้ยมระแนงสีน้ำตาล ซึ่งทำหน้าที่ช่วยปกป้องตัวบ้าน (ที่ดูสวยกว่าเหล็กดัด) และช่วยกรองแสงด้วยไปในตัว

ฟาซาดระแนงสีน้ำตาล

โถงบันได

ช่องบันไดที่ซ่อนอยู่หลังผนัง ซึ่งเป็นเสมือนเส้นเลือดใหญ่ของบ้าน มีขนาดกว้างพอให้ขึ้นลงได้สบายๆ กรุทับด้วยงานไม้ลายสวยให้ความรู้สึกปลอดภัยในทุกขั้นที่เดิน เหนือส่วนนี้ติดตั้งวัสดุโปร่งใสเป็นสกายไลท์รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในจากด้านบน ทำให้ส่วนบันไดสว่างโดยไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างช่วงกลางวัน และยังมองเห็นวิวท้องฟ้าได้ตลอดเวลา

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

ด้วยวิธีการจัดการอย่างชาญฉลาดและการเลือกวัสดุที่ตอบโจทย์ ทำให้บ้านอยู่ร่วมกับต้นไม้ได้อย่างชิดใกล้ แม้จะมีสวนเล็ก ๆ แค่สองจุดแต่ก็ไม่รู้สึกว่าชีวิตขาดอะไรไป การใส่พื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าปลูกต้นไม้ในใจกลางยังรับเอาแสง ลม แมลง  ผีเสื้อ แวะเวียนมาเยี่ยมเยือนให้บ้านโมเดิร์นเส้นสายตรงไปตรงมาสดชื่นน่าอยู่ยิ่งขึ้น

บ้านโทนสีขาวผนังกระจกโปร่งใส

ภาพที่เห็นชัด ๆ ว่าสถาปนิกกำหนดเส้นทางการสัญจรภายในบ้านเวียนเป็นวงกลม ตั้งแต่ประตูทางเข้าจนถึงบริเวณชั้นดาดฟ้าชั้นบน ทั้งหมดล้อมรอบลานกลางบ้านเอาไว้ผนังใส่กระจกใส ทำให้ทุก ๆ การก้าวที่เดินขึ้นลงสามารถสัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด และมองเห็นสมาชิกในบ้านที่อยู่รอบๆ บริเวณนี้ได้ชัดเจน

ห้องนอนสไตล์ cozy minimal

ทั้งบ้านตกแต่งโดยใช้วัสดุกระจกใสเป็นส่วนประกอบ เพื่อเชื่อมต่อทั้งมิติของพื้นที่และสายตา วัสดุใช้งานไม้สร้าง mood&tone แบบ cozy minimal  น้อย ๆ แต่ให้ความรู้สึกโปร่ง เบา อบอุ่น สบาย ตอบโจทย์บ้านแห่งฝันตามที่จินตนาการไว้ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด