เมนู

รู้จักกับ "Facade" ฟาซาด เปลือกห่อหุ้มบ้าน

Facade

เปลี่ยนโฉมให้บ้านให้สวยเท่ ด้วยฟาซาด

Facade อ่านว่า ฟาซาด หากให้สรุปภาพรวมของสิ่งนี้ คือ วัสดุที่ใช้สำหรับห่อหุ้มตัวบ้าน ไม่ว่าบ้านของผู้อ่านจะหน้าตาเป็นแบบไหนในปัจจุบัน สามารถแปลงโฉมใหม่ได้โดยทันที หากเปรียบเทียบ Facade กับมนุษย์เราแล้วก็ดูคล้าย ๆ กับเสื้อผ้า ที่เราสามารถเลือกแต่งตัวได้ตามสไตล์ที่ต้องการ ซึ่งเสื้อผ้าก็ไม่ได้มีดีแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังสามารถปกป้องผิวหนัง กันร้อน กันหนาว Facade ก็มีคุณสมบัติเช่นเดียวกันครับ

ในอดีต Facade นิยมใช้สำหรับอาคารสูงเท่านั้น ช่วยให้อาคารที่สูงโดดเด่น มีหน้าตาที่สวยงาม แต่ปัจจุบันได้มีการปรับลดขนาดลงมา เพื่อให้รองรับกับการใช้งานที่เล็กลงได้ จากอาคารสูง ค่อย ๆ ปรับมาที่ตึกแถว อาคารพานิชย์ ร้านอาหาร รีสอร์ท และปัจจุบันได้รับความนิยมใช้ร่วมกับบ้านมากยิ่งขึ้น ทั้งบ้านสร้างใหม่และบ้านเก่ารีโนเวทที่ต้องการเปลี่ยนแปลงหน้าตา

สถาปนิกJackson Clements Burrows
ภาพถ่ายPeter Clarke
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

facade design metal

ตัวอย่างงาน Facade ห่อหุ้มอาคารกระจก

facade ฟาซาด

สำหรับบ้านหลังนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเล็ก ๆ บ้านขนาดเล็กที่ได้นำ Facade มาประยุกต์ใช้งาน โดยออกแบบให้ด้านหน้ามีลักษณะปิด แต่ในขณะเดียวกันมีช่องแสง เพื่อให้ภายในบ้านรับลมและแสงสว่างได้ โดยทั่วไป Facade นิยมผลิตจากวัสดุโลหะ อลูมิเนียม คอนกรีต ไม้ หรือวัสดุอื่น ๆ ที่ให้ความแข็งแรง นอกจากจะได้ความสวยงามอย่างปลอดโปร่งแล้ว ผู้อยู่อาศัยยังได้ความปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกระดับ

facade ฟาซาดบ้าน

facade ฟาซาด คือ

facade ออกแบบให้สามารถ เปิด-ปิด ได้

The-Façade-Home-Design-10

อีกหนึ่งเสน่ห์ที่ช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวา คือแสงที่ลอดผ่านช่องแสง ซึ่งจะให้ลวดลายลักษณะเดียวกับช่องแสงที่ออกแบบไว้ ในบางครั้งลวดลายอาจปรับเปลี่ยนไปตามการหักมุมของแสง ซึ่งแต่ละช่วงเวลาให้รูปทรงและอุณหภูมิแสงที่แตกต่างกัน

The-Façade-Home-Design-09

The-Façade-Home-Design-11

The-Façade-Home-Design-07

The-Façade-Home-Design-08

facade ฟาซาด

ฟาซาดหลังบ้าน

facade ฟาซาด

เป็นตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ได้หยิบยกมาให้ชมกัน เพื่อให้ผู้อ่านได้รู้จัก facade มากยิ่งขึ้น ปัจจุบันการนำ facade มาประยุกต์ใช้ในไทย ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะการตกแต่งทาวน์โฮมเพื่อใช้เป็น Hostel ตกแต่งบ้าน อาคารเก่า เพื่อใช้เป็นรีสอร์ท โรงแรม หรือแม้แต่บ้านเรือนทั่วไปได้ริเริ่มนำ facade มาประยุกต์ใช้มากขึ้น อีกไม่นานนับจากนี้ เชื่อได้ว่า เราจะเห็น facade ประยุกต์ใช้กับบ้านเรือนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผู้อ่านท่านใดเคยเห็น facade ที่ไหนสวย ๆ อย่าลืมถ่ายภาพมาแชร์ไอเดียกันนะครับ http://credit-n.ru/vklady.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด วัสดุก่อสร้าง


โพสต์ล่าสุด