เมนู

บ้านในฝัน ไม่ใช่แค่สวย แต่หนีน้ำสูง 1.5 เมตรได้ด้วย

บ้านใต้ถุนสูง

บ้านโมเดิร์นชั้นล่างโปร่งป้องกันน้ำท่วม

บ้านที่สวยราวกับอยู่ในเทพนิยาย ของแต่ละคนหน้าตาในจินตนาการเป็นอย่างไรบ้างครับ หลายคนอาจจะนึกภาพภาพปราสาทที่มีหอคอยสูง มีรายละเอียดอ่อนช้อยประณีต หรือเป็นบ้านแบบน่ารักเหมือนบ้านนกแบบที่เราเห็นในนิทานหรือนิยาย ซึ่งก็คงต้องแล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละคนที่อาจมีภาพคิดไม่เหมือนกัน สำหรับบ้านหลังนี้ที่เป็นอาคาร 3 ชั้นมีดาดฟ้าสูง ๆ หลังคาจั่วเรียบๆ มีช่องแสงโค้ง ๆ มองไปมองมาก็เหมือนปราสาท แต่ถูกลดทอนรายละเอียดให้เหลือเพียงเส้นสายเรียบง่ายคมชัด วัสดุบ้านๆ ที่ไม่ใช่แค่สวย แปลก สะดุดตาจากบ้านรอบ ๆ แต่ยังซ่อนฟังก์ชันที่เหมาะกับพื้นที่ตั้งได้อย่างดีด้วย

ออกแบบ : HINZ Studio
ภาพถ่ายQuang Tran
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสี่ชั้นทรงปราสาท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตผสมอิฐสูงสี่ชั้นหลังคาอสมมาตร

บ้านของคู่หนุ่มสาวเวียดนามและสุนัข 2 ตัวนี้ มีพื้นที่ 70 ตร.ม. ทั้งหมดสามชั้นและห้องใต้หลังคา ที่พักอยู่ในพื้นที่เงียบสงบที่มีทุ่งนาและต้นไผ่ล้อมรอบ สร้างฉากหลังที่สวยงามราวกับเทพนิยายให้เจ้าของบ้านได้ชมทั้งพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้นจากด้านใน อย่างไรก็ตามบ้านนี้อยู่ในเขต Hoa Vang ในภาคกลางของเวียดนาม ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมในเมืองดานังระดับน้ำสูง 1.2-1.5 เมตร จึงต้องเตรียมบ้านเพื่อรับมือกับสิ่งที่อาจต้องพบด้วย สถาปนิกจึงสร้างบ้านทรงสูงมีลักษณะเหมือนบ้านนกที่มีชั้นล่างสุดเป็นที่ว่างและยกพื้นสูง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้พื้นที่ชีวิตจมน้ำ

ระเบียงบ้านโค้ง

ภายนอกสถาปนิกใช้สีเทาคอนกรีตเป็นสีหลัก ซึ่งทำให้อาคารดูหยาบ เรียบง่าย แต่แข็งแรง อิฐแดงใช้ทั้งภายในและภายนอกเพื่อช่วยให้โครงสร้างโดดเด่นท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอยู่ติดกับทุ่งนาและอยู่ไกลจากใจกลางเมือง พื้นดินที่สร้างบ้านจึงค่อนข้างอ่อน ดังนั้น ผู้สร้างจึงต้องเจาะและติดตั้งเสาเข็ม เป็นโครงสร้างคอนกรีตทรงกระบอกในพื้นดินเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังอิฐโชว์แนวโค้งๆ

ชั้นล่างจะเป็นที่ว่างยกสูงเหมือนแท่นเวที ใช้สำหรับนั่งเล่นพูดคุย จิบชากาแฟ ชมวิว ทานข้าว ไม่มีเฟอร์นิเจอร์อะไรที่ต้องยกย้ายหรือน่าเป็นห่วง ส่วนโซนใช้ชีวิตประจำวันหลัก ๆ ถูกจัดให้ไปที่ชั้นสูงขึ้นไป ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันน้ำท่วมประจำปี แต่ยังช่วยให้ทัศนียภาพปลอดโปร่ง สามารถเห็นสภาพแวดล้อมจากจุดชมวิวที่สูงขึ้นอีกผ่านหน้าต่างและประตูเส้นสายเรขาคณิตทั้งสี่เหลี่ยม เส้นโค้ง วงกลมรอบ ๆ บ้าน

ห้องครัวตีฝ้าเฉียงสูง lean-to

ครัวรูปตัว U

ชั้นที่ 2 สูงกว่าชั้นล่าง 3.6 เมตร ความสูงนี้พ้นน้ำแน่นอน จึงเหมาะสำหรับการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ทั้งลอยตัวและบิลท์อิน ที่ชั้นนี้จะมีห้องเล่น ห้องครัว ห้องทานข้าวอบอุ่นน่ารักด้วยผนังโชว์แนวอิฐและช่องหน้าต่าง Arch โค้ง ที่มองเห็นวิวทุ่งนาทุกด้าน และห้องทำงานที่อยู่ชั้นบนสุด โดมโค้งบนหน้าต่างในห้องนั่งเล่นและห้องครัวยังช่วยเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับตัวอาคารที่เห็นได้ชัดจากภายนอกอีกด้วย

ห้องนอนประตูกระจกวิวทุ่งนา

การจัดตำแหน่งแต่ละห้องแต่ละส่วนใช้งาน คิดมาอย่างดีทั้เรื่อง แสง ความ ความร้อน และวิว ในพื้นที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัว เช่น ห้องนอนจะหันหน้าไปทางทิศเหนือ ซึ่งเป็นทิศทางที่ดีที่สุดสำหรับการชมทั้งทุ่งและรับลมเย็นๆ ส่วนห้องครัวและห้องน้ำตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกและทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศทางสำหรับดูพระอาทิตย์ขึ้นและมองลงมายังฟาร์มไก่ด้านล่าง ขณะที่ห้องนั่งเล่นหันไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

ห้องนอนประตูกระจกวิวทุ่งนา

ห้องอาบน้ำผนังกระจกโค้งๆ

เนื่องจากมีหน้าต่างบานใหญ่มากมาย ไม่เว้นแม้แต่ในห้องอาบน้ำ ทุกมุมเล็กๆ ของบ้านจึงมองออกไปเห็นนาข้าว จากด้านใน ประตูหน้าต่างแต่ละบานเหล่านี้เหมือนกรอบรูปขนาดใหญ่ ใส่ภาพวาดภูมิทัศน์ที่มีสีสันลงไปอย่างสวยงาม

กระจกแบบโค้งตามแนวผนังโค้ง

มุมมองระเบียงจากชั้นล่างของบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : รูปแบบบ้านในเขตน้ำท่วมสูงนั้น เดิมมักจะเป็นบ้านมีใต้ถุน เพื่อจะให้เป็นพื้นที่โล่งให้น้ำไหลผ่านได้ง่าย แล้วใช้ส่วนใต้อาคารเป็นมุมพบปะ ทำงาน นั่งเล่น เพราะจะเย็นมีลมพัดผ่านในช่วงกลางวัน แต่บ้านแแบบนี้ดูจะเชยไปสำหรับคนรุ่นใหม่ หลัง ๆ เราจึงเห็นการใช้วิธีถมบ้านให้สูงกว่าถนน ซึ่งป้องกันน้ำท่วมบ้านได้ แต่ด้วยความที่เป็นเนินอาจทำให้บ้านอื่นกลายเป็นแอ่งรับน้ำแทน การสร้างบ้านที่สูงขึ้นแล้วเปิดชั้นล่างมีที่ว่างโล่งๆ แต่ยังมีฟังก์ชันให้ใช้งานได้แบบตัวอย่างบ้านนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดูดี ไม่เชย และเหมาะสมกับสภาพบริบทจริง และเป็นมิตรกับเพื่อนบ้านในชุมชน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด