เมนู

เฉลียงบ้าน พื้นที่ครอบครัวที่ควรมี

เฉลียงบ้าน

ห้องแฟมิลี่ หัวใจของคนในบ้าน

ในบ้านหลังหนึ่ง ถ้ามีแต่พื้นที่ปิดทึบคงไม่ดีแน่ เพราะบ้านที่ไม่มีช่องเปิดก็เหมือนร่างกายไม่มีช่องทางให้หายใจ ในหลาย ๆ บ้านจึงนิยมเหลือพื้นที่เผื่อนรอบ ๆ บ้านเป็นระเบียง เฉลียง ชาน ให้สมาชิกได้ออกมานั่งเล่นนอนเล่น สูดอากาศบริสุทธิ์นอกบ้านบ้าง ซึ่งบรรยากาศจะต่างกับการอุดอู้อยู่แต่ในบ้านอย่างสิ้นเชิง สำหรับบ้านในซีกโลกตะวันตก จะมี family room หรือห้องที่ใช้ทำกิจกรรมร่วมกันของครอบครัวเอาไว้ติดกับสวนหลังบ้าน และเปิดโล่ง ๆ ให้อากาศถ่ายเทน่าใช้งาน และเหมาะที่จะนำมาปรับประยุกต์ใช้กับบ้านเราด้วย เนื้อหานี้ บ้านไอเดียมีอีกหนึ่งรูปแบบของห้องกึ่งกลางแจ้งสำหรับครอบครัวมาฝากกันครับ

ออกแบบSW Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้อง family เปิดกว้างสู่สวน

ห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง รับแสง สวน ลม

ห้อง family room ในบ้านนี้ถูกจัดเอาไว้ในส่วนหลังบ้านติดกับสนามหญ้า ภายในประกอบด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่ทุกคนในครอบครัวสามารถใช้งานร่วมกันพร้อม ๆ กันได้ เช่น ครัว ห้องนั่งเล่น มุมอ่านหนังสือ โต๊ะทำงาน ซึ่งจะวางเรียงตัวกันอยู่ในบริเวณเดียว ผนังเป็นประตูกระจกที่เก็บเข้าด้านข้างได้หมดจึงเปิดออกรับลม แสง วิว ได้ตลอดทั้งวัน และเชื่อมต่อกับเฉลียงออกไปถึงสนามไปอย่างไหลลื่น ทำให้บ้านเต็มไปด้วยสภาะแสนสบาย

หลังคาเฉลียงเป็นเส้นหยัก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ช่องแสง skylight

เฉลียงกว้างชวนให้ออกมาใช้ชีวิต

เฉลียง ซึ่งเป็นพื้นที่กึ่งกลางแจ้งกว้าง ๆ ที่สร้างบรรยากาศสบาย เชิญชวนให้น่าออกมารับแสงแดดธรรมชาติอ่อน ๆ บนโซฟาตัวโปรดในยามเช้า หลังคาที่คลุมอยู่สะดุดตากับรูปร่างที่เป็นจั่ว 2 ระดับเหมือนเส้นกราฟพุ่งขึ้นลงมีขนาดใหญ่จึงปกป้องส่วนใช้งานนนี้จากแดดและฝนได้ดี อย่างไรก็ตามข้อเสียของหลังคาที่ยื่นปกคลุมออกมามากคือ การบดบังแสงที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้บ้านมืดได้ นักออกแบบจึงแก้ไขด้วยการติดช่องแสงสกายไลท์ให้หลังคารับแสงจากด้านบนได้ในองศาที่เหมาะสม บ้านจึงไม่มืดและสว่างอย่างพอดีกับการใช้งาน


ภายนอกเชื่อมต่อกับภายใน

ประตูกระจก ช่วยทำหน้าที่แบ่งกั้นขอบเขตการใช้งานออกจากกันให้เป็นสัดส่วน มีความเป็นส่วนตัว ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตเชื่อมต่อภายในบ้านเข้ากับพื้นที่ใช้งานที่เฉลียง เพียงไม่กี่ก้าวก็สนุกกับการใช้ชีวิตอิสระข้างนอกตัวบ้านได้แล้ว

ตกแต่งห้องครัว

ผนังตกแต่งกระเบื้องสีฟ้าอมเทา

ตกแต่งครัว

ครัวที่เชื่อมต่อกับส่วนอื่น ๆ ในบ้าน

ครัวขนาดกระทัดรัดมีฟังก์ชันครบ ทั้งไอส์แลนด์เตรียมอาหาร เตาอบ เตาแก๊ส ตู้เก็บของใช้เครื่องครัว ผนังครัวเจาะช่องว่างขนาดใหญ่ใส่หน้าต่างกระจกบานเฟี้ยมที่เปิดออกได้กว้าง ช่วยระบายกลิ่นและควันได้ดี และยังเปิดมุมมองออกไปยังพื้นที่นอกบ้านให้คนในครัวมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่ใกล้ ๆ กันได้ แม้จะกำลังง่วนเตรียมอาหารอยู่ก็ตาม ส่วนนหน้าต่างนี้ทำเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ ยื่นต่อออกมา จุดนี้สามารถใช้รับส่งอาหารไปยังพื้นที่ทานข้าวด้านนอก นั่งดื่มอะไรเบาๆ หรือทำงานรอคุณแม่ทำอาหารไปพลาง ๆ ก็ได้

ประตูรางแขวนไม้

ผนังอิฐโชว์แนว

มุมทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่มเล็ก ๆในห้องแฟมิลี่ ที่อบอุ่นด้วยการทำผนังอิฐโชว์แนว ที่ให้ความรู้สึกว่าบ้านมีเรื่องราวความทรงจำ แม้จะดูเก่าแต่ก็เข้ากันได้ดีกับภาพรวมของบ้านที่อารมณ์ร่วมสมัยปนความอบอุ่น

ตกแต่งห้องน้ำคอนกรีต กระจก ไม้

ห้องกึ่งกลางแจ้งเปิดผนังกว้าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สภาวะสบายในบ้านทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเพลิดเพลินไปกับการพักผ่อน  ซึ่งทำได้ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย เพราะต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของแต่ละท้องถิ่นที่มีความแตกต่าง บ้านในภูมิภาคหนึ่งอาจจะสบาย แต่หากไปสร้างในอีกภูมิภาคผลลัพธ์ที่ได้อาจจะต่างกัน จึงต้องศึกษาธรรมชาติ ทิศทางของบ้าน เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางของแสง ปริมาณฝน และลม แล้วจัดฟังก์ชั่นและพื้นที่การใช้งานให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละครอบครัวครับ

  http://credit-n.ru/forex.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด