เมนู

โฮมสเตย์รั้วหิน มีใต้ถุนสูงให้นั่งเล่นรับลม

โฮมสเตย์ในเมือง

โฮมสเตย์บรรยากาศธรรมชาติเขตร้อน

เวียดนาม เป็นหนึ่งในประเทศเพื่อนบ้านที่นอกจากจะมีพื้นที่ธรรมชาติสวยงามน่าท่องเที่ยวแล้ว ยังโครงการสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งเกิดขึ้นเรื่อยๆ ความน่าทึ่งที่ว่านี้ไม่ได้อยู่ที่ดีไซน์หรูหราแปลกตา แต่อยู่ที่การออกแบบที่ยังคงมีกลิ่นอายรากเหง้าวิถีชีวิตแบบชาวเอเชียซ่อนอยู่ และยังเน้นเรื่องความสอดคล้องกับธรรมชาติ สภาพภูมิอากาศอย่างมากด้วย เนื้อหานี้เราจะพาไปชม Far Homestay House ผลงานออกแบบจาก D1 Architects ตั้งอยู่ในฮอยอัน ห่างจากชายหาด An Bang ที่สวยงามเพียงไม่กี่ก้าว แวดล้อมด้วยพื้นที่สีเขียวและความเงียบสงบ จึงตั้งใจออกแบบให้มีทั้งความเป็นธรรมชาติ ความร่วมสมัยที่ผสมผสานความเป็นเอเชียเข้ากับฟังก์ชันใหม่ๆ ได้อย่างลงตัว

ออกแบบ: D1
ภาพถ่ายQuangdam
เนื้อหาบ้านไอเดีย

โฮมสเตย์ผนังตกแต่งหิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Far Homestay House จาก D1 Architects เป็นบ้าน 3 ชั้นสร้างบนที่ดิน 147 ตารางเมตร เป็นของคู่รักหนุ่มสาวที่ต้องการอาคารที่สามารถอยู่อาศัยและดำเนินธุรกิจโฮมสเตย์ขนาดเล็กใกล้ทะเลไปพร้อมๆ กันได้ ภายนอกอาคารดึงดูดสายตาทันทีด้วยการออกแบบภายนอกที่เต็มไปด้วยแผ่นหิน ได้บรรยากาศเหมือนอยู่ใกล้ๆ โขดหินริมทะเล บนดาดฟ้าปลูกต้นไม้เขียวๆ ห้อยย้อยลงมาดูสดชื่น ช่วยเบลอความแตกต่างระหว่างในบ้านและนอกบ้านให้กลมกลืน

พื้นที่นั่งเล่น ดื่มกาแฟ ทานข้าวใต้ถุนบ้าน

แนวทางการออกแบบ สถาปนิก D1 คิดว่าจะเป็นการดีที่สุดที่จะใช้ปัจจัยที่มีอยู่ทั้งหมดโดยรอบให้เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นภูมิทัศน์ในการออกแบบบ้าน มุมมองที่เชื่อมต่อกับภายนอก หรือ ภูมิปัญญาดั้งเดิมที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ดังนั้นที่ชั้นล่างของFar Homestay จะพบพื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ เป็นโถงใต้ถุนโล่งๆ แบบที่เราพบกันเป็นปกติในบ้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สมัยก่อน ซึ่งมีห้องครัวส่วนกลางและโต๊ะรับประทานอาหารที่ผู้คนสามารถรวมตัวกันและรับประทานอาหารได้หลายคน หากแสงแดดเริ่มแรงก็ใช้มู่ลี่เพื่อบังแสงแดดแทนผนังทึบ

พื้นที่นั่งเล่น ดื่มกาแฟ ทานข้าวใต้ถุนบ้าน

บ้านมีใต้ถุนโล่งๆ เย็นสบาย

ใต้ถุนสูงนี้เชื่อมโยงระหว่างผู้คนที่มาเยือนกับสถาปัตยกรรมเขตร้อนชื้น ที่เต็มไปด้วยความเรียบง่าย บรรยากาศเป็นมิตรเข้าถึงง่ายเหมือนได้อยู่บ้าน อาคารมีใต้ถุนยังสอดรับกับสภาพภูมิอากาศของเขตร้อนอย่างดี เพราะสามารถรับลมได้รอบทิศทาง ทำให้อากาศไหลเวียนดี ระบายความร้อยได้ง่ายนั่งเล่นได้ทั้งวัน

โต๊ะทานอาหารที่ใต้ถุนอาคาร

ระเบียงมีฟาซาดไม้ไผ่ช่วยกรองแสง

ความท้าทายหลักคืองบประมาณโครงการค่อนข้างต่ำ แต่พื้นที่ที่จะสร้างโฮมสเตย์นั้นค่อนข้างกว้างขวาง การเพิ่มประสิทธิภาพต้นทุนเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก วิธีแก้ปัญหาของ D1 Architectural Studio คือการแทนที่ผนังอิฐด้วยกระจกและผ้าม่านรีไซเคิลเพื่อลดต้นทุน ในขณะเดียวกันก็จำกัดรายละเอียดการตกแต่งด้วย สถาปนิกสร้างบ้านโดยใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสร้างได้ง่ายโดยไม่ต้องตกแต่งมาก และบำรุงรักษาง่าย โดยใช้วัสดุผสมผสานประกอบด้วย ไม้และหิน เป็นองค์ประกอบหลัก เพื่อสร้างความสวยงามที่ทนทานต่อสภาพอากาศและสะดุดตา พร้อมกับสะท้อนถึงธรรมชาติของภูมิทัศน์ริมทะเลด้วย

บรรยากาศในห้องพัก

ห้องพักมีสวนส่วนตัว

ห้องพักทั้ง 4 ห้องตั้งอยู่บนชั้น 2 ในขณะที่บ้านพักของเจ้าของจะอยู่ที่ชั้น 3 ซึ่งช่วยให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นเมื่อแขกเข้าพัก นอกจากนี้ยังมีพื้นที่บนชั้นดาดฟ้าสำหรับสังสรรค์และเพลิดเพลินกับวิวที่มองเห็นได้กว้างและไกล หน้าต่างบนชั้น 2 ติดตั้งลึกเข้าไปในผนัง เพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรงจึงช่วยประหยัดพลังงานได้ดี นอกจากนี้ยังมีแนวไม้ไผ่และผ้าม่านช่วยปกป้องภายในจากแสงที่รุนแรงในช่วงบ่ายเพิ่มอีก

อ่างอาบน้ำบิลท์อินสีขาว

อีกหนึ่งเสน่ห์ที่เกิดขึ้นจากการใช้ความงามดิบๆ ของวัสดุธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุดตลอดการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็น แผ่นหิน หินเจียร และฟาซาดไม้ไผ่ที่เรียงรายช่วยกรองแสงและเพิ่มความเป็นส่วนตัว เติมความน่าดึงดูดใจในแบบของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังมีอ่างอาบน้ำหินขัดสีขาวแบบกึ่งกลางแจ้งให้แช่ตัวฟินๆ พร้อมสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติภายนอกคลายเหนื่อยล้าแบบไลฟ์สไตล์คนเมือง

จุดนั่งเล่นชมวิวบนดาดฟ้า

บรรยากาศโฮมสเตย์ช่วงค่ำ

บรรยากาศโฮมสเตย์ช่วงค่ำ

สำหรับโครงการนี้ D1 มุ่งหวังที่จะใช้ประโยชน์จากภูมิทัศน์ที่สวยงาม เพื่อสร้างการออกแบบที่ผสมผสานกับธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็รักษาความรู้สึกความเป็นส่วนตัวสำหรับพื้นที่แขก  ทุกองค์ประกอบที่ผ่านการคิดและเลือกมาอย่างดี ทำให้ได้สถาปัตยกรรมร่วมสมัยชิ้นเยี่ยมที่ใช้วัสดุหลากหลายประเภทในการก่อสร้าง และไม่รบกวนรูปลักษณ์ของป่าที่บริเวณดังกล่าวตั้งอยู่

บรรยากาศในห้องพัก

บรรยากาศโฮมสเตย์ช่วงค่ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด