เมนู

ปรับรื้อบ้านเก่า ใส่ลูกเล่นใหม่ด้วยงานบิลท์อิน

ปรับบ้านใหม่

เปลี่ยนบรรยากาศบ้านเก่าด้วยงานบิลท์อิน

ไม่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้น ที่เจ้าของบ้านมีแนวโน้มเลือกซื้อบ้านมือสองมาปรับปรุงใหม่ เพราะราคาบ้านเมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงแล้วก็ยังคงคุ้ม ในไต้หวันก็เช่นเดียวกัน เห็นได้จากหลายๆ โปรเจ็ครีโนเวทที่สวยงาม เหมือนคู่รักเจ้าของห้องชุดอพาร์ทเมนท์นี้ ก็ตัดสินใจมุ่งเป้าไปที่บ้านมือสองอายุ 5 ถึง 10 ปี เหตุผลหลักที่ไม่ซื้อบ้านใหม่ก็คือค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างสูงมากๆ และกลัวว่าผู้รับเหมาจะรับเงินแล้วหนีไป ถ้าได้บ้านสำเร็จรูปก็จะสบายใจขึ้น ต่อมาทั้งคู่ก็พบบ้านสภาพดี มีแสงสว่างและการระบายอากาศดี เลยตัดสินใจซื้อแล้วปรับปรุงใหม่ได้ผลงานที่สวยงามตรงกับใจ

ออกแบบ: Green Grass design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Before: ภายในห้องขนาด 82.6 ตารางเมตรนี้ ก่อนปรับปรุงเห็นได้ชัดว่าในห้องมีแสงที่ดีมาก ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ดึงดูดให้เจ้าของซื้อที่นี่ อย่างไรก็ตามเจ้าของเดิมเคยตกแต่งบ้านมาก่อนแล้ว แต่ก็ไม่ได้ถูกใจผู้มาอยู่ใหม่ เพราะยังคงรู้สึกว่าบ้านมีห้องกั้นทึบมากเกินไป ในส่วนผนังกั้นห้องอ่านหนังสือและห้องครัวเดิมจึงถูกรื้อออก ส่วนฝ้าเพดานยังอยู่ในสภาพดีและประหยัดเงินได้ จึงตัดสินใจไม่รื้อทิ้ง แต่ก็ยังมีบางพื้นที่ที่ต้องซ่อมแซม เนื่องจากมีการดัดแปลงผนังบางส่วน

พื้นมุมโค้งปูวัสดุแตกต่างแยกส่วนใช้งาน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นกระเบื้องลายหกเหลี่ยมตัดกับพื้นไม้

After: ทันทีที่เดินเข้าไปในโถงทางเข้า เราจะเห็นความต่างอย่างชัดเจน ทั้งพื้นที่ที่ขยายออกเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ บรรยากาศที่เปลี่ยนไปในสไตล์นอร์ดิก ซึ่งเป็นธีมหลักด้วยวัสดุลายไม้สีอ่อนๆ และสีขาวออฟไวท์ รวมถึงองค์ประกอบโค้งต่างๆ มากมาย ทั้งมุมฉากกั้น ตู้ เก้าอี้รองเท้า และพื้นที่ใช้กระเบื้องหกเหลี่ยมบริเวณทางเข้า แล้วเปลี่ยนมาเป็นพื้นไม้ยกสูงขึ้นเล็กน้อย เป็นการแยกสัดส่วนการใช้งานด้วยวิธีง่ายๆ แต่น่าประทับใจ การกระเบื้องปูพื้นสีเข้มยังให้ความรู้สึกย้อนยุค และสร้างเลเยอร์ให้มีความซับซ้อนในบ้านที่ใช้สีไม้เกือบทั้งหมด

บ้านสไตล์นอร์ดิกตกแต่งไม้และเส้นโค้ง

ส่วนโค้งที่เพิ่มความนุ่มนวลให้บ้าน ไม่เพียงแต่ลดความรู้สึกกดดันแข็งกระด้าง แต่ยังเป็นจุดสนใจของสายตา ที่แสดงถึงความสุภาพอ่อนโยนของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างดี

สำหรับฟังก์ชันในบ้านจะพื้นที่สาธารณะเข้าไว้ด้วยกันในพื้นเดียว ประกอบด้วย มุมนั่งเล่น โซนอ่านหนังสือ ครัวและโต๊ะทานอาหารที่เปิดเข้าถึงกันได้หมด ตั้งแต่ทางเข้าจะมีตู้ side board ขยายไปถึงตู้วางทีวี ซึ่งสามารถใช้งานได้แบบบูรณาการ แต่ไม่รู้สึกว่าผนังทีวีถูกครอบครองด้วยตู้เก็บของรอบๆ เหมือนชุดตู้โชว์เก่า ๆ ที่ทำชั้นวางของล้อมทีวี การทำพื้นที่จัดเก็บอย่างเป็นระเบียบแบบนี้ ช่วยลดพื้นที่วางตู้และชั้น บ้านจึงมีสเปซเพิ่มและกระจายแสงสว่างได้อย่างทั่วถึง ในมุมนั่งเล่นโดดเด่นด้วยโซฟาสีเขียวตัวใหญ่ที่มาก่อนที่จะตกแต่ง เดิมทีเจ้าของกังวลว่าจะไม่เข้ากับการตกแต่ง โชคดีที่โซฟาเข้ากันดีกับสีไม้ เมื่อจับคู่กันยิ่งทำให้บ้านดูเป็นธรรมชาติและสดชื่นมาก

บ้านสไตล์นอร์ดิกตกแต่งไม้และเส้นโค้ง

ทุกคนในบ้านชอบความรู้สึกของบ้านที่เปิดกว้างและโปร่งใสมาก แม้ว่าสมาชิกจะอยู่ในที่ที่แตกต่างกันก็สามารถมองเห็นและพูดคุยกันได้ เมื่อมีเวลาว่างก็เล่นกับพื้นบ้าน ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการใช้ชีวิตดั้งเดิมที่ชาวเอเชียคุ้นเคยอยู่แล้ว

บ้านสไตล์นอร์ดิกตกแต่งไม้และเส้นโค้ง

เคาน์เตอร์โค้งๆ สำหรับใช้งานอเนกประสงค์

ส่วนที่พิงอยู่กับโซฟาเป็นเหมือนเคาน์เตอร์ไม้มุมโค้งขนาดใหญ่เป็นพื้นที่ห้องอ่านหนังสือ  ซึ่งเดิมเจ้าของห้องคนก่อนก็ใช้บริเวณเป็นห้องอ่านหนังสือด้วย แต่ทั้งคู่รู้สึกว่าการอยู่ในห้องอ่านหนังสือเล็กๆ แม้จะเป็นสัดส่วนแต่ดูอึดอัด ผู้ออกแบบจึงเปลี่ยนให้เป็นแบบเปิดโล่งและทำที่นั่งบิลท์อินต่อเนื่องไปติดหน้าต่างที่ทุกคนชอบมาก ความรู้สึกโดยรวมก็ดูสบายๆ ขึ้น ชั้นวางหนังสือก็เคลื่อนย้ายได้จึงปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการซึ่งสะดวกมากนอกจากนี้ยังมีที่เก็บของใต้ที่นั่งด้วย ใช้เก็บเอกสารรับประกันสำหรับเครื่องใช้ต่างๆ และของกระจุกกระจิก

บ้านอบอุ่นด้วยงานไม้และสีขาวออฟไวท์

ครัวและโต๊ะทานข้าวโทนสีขาวและไม้

เจ้าของบ้านใฝ่ฝันที่จะมีครัวแบบเปิด และมีโต๊ะทานข้าวไม้ ดังนั้นจึงขอให้นักออกแบบช่วยจัดวางห้องครัวแบบเปิดในอุดมคติ โดยการรื้อผนังกั้นของห้องครัวแบบปิดเดิมออก เพิ่มโต๊ะกลางและโต๊ะรับประทานอาหาร แม้ว่าพื้นที่รับประทานอาหารจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่นักออกแบบก็ช่วยให้ครอบครัวนี้สร้างพื้นที่ในแบบที่ต้องการ ตู้มีความจุเพียงพอ เคาน์เตอร์ครัวได้รับการตกแต่งใหม่ และโดยรวมแล้วห้องรับประทานอาหารก็ให้ความรู้สึกที่เชื่อมโยงกับส่วนอื่นๆ ของบ้านได้มากขึ้น

ห้องนอน

ห้องนอนหลักมีขนาดไม่ใหญ่นักและมีหน้าต่างสองด้าน นักออกแบบจึงช่วยวางแผนบิลท์ตู้เสื้อผ้าและโต๊ะเครื่องแป้งที่เหมาะสมตามพื้นที่ที่จำกัด เดิมทีจะจัดโต๊ะเครื่องแป้งให้หันหน้าเข้าหาผนัง แต่ภรรยาอยากได้ความรู้สึกนั่งหันหน้าไปทางหน้าต่าง จึงย้ายโต๊ะเครื่องแป้งไปไว้ใต้หน้าต่าง ความสูงนี้ค่อนข้างเหมาะกับการใช้งานและมีดีไซน์ตะกร้าแบบดึงด้านข้างด้วย ซึ่งมีประโยชน์มากในการใส่ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ส่วนตู้เสื้อผ้าก็เป็นเรื่องใหญ่สำหรับคุณผู้หญิง ตู้เสื้อผ้าบิลท์อินที่จุเสื้อผ้าได้เต็มพิกัดถถูกใจเจ้าของ 100%

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด