เมนู

บ้านโมเดิร์น เรียบแต่เด่น ทันสมัยไร้กาลเวลา

บ้านหลังคาแบนยกพื้น

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

บ้านในฝันสำหรับคนเรียบง่ายมักจะยึดหลักวิธีแบบ ‘Less is more’ ในสไตล์โมเดิร์น ที่เน้นดีไซน์รูปทรงตรงไปตรงมา ไม่มีรายละเอียดที่ทำให้ดูรกตา หลังคาแบน (Flat Slab) สีกลางๆ และวัสดุหลักไม่กี่ชนิด อาทิ เหล็ก, ผนังติดกระจกที่มีความสูงจากพื้นถึงเพดาน เหมือนเป็นการเปิดเผยตัวตันมากขึ้นผ่านประตูหน้าต่างและผนังโปร่งใส องค์ประกอบทุกอย่างดูน้อยแต่กลับรู้สึกถึงความสมดุล ตัวอย่างบ้านแบบน้อยแต่มากที่เห็นได้ชัดจาก คือ โปรเจ็คบ้านในช่วงกลางศตวรรษ Farnsworth House ผลงานการออกแบบของสถาปนิก Mies van der Rohe เป็นงานที่สร้างหลายสิบปีแต่ตัวบ้านยังดูทันสมัยไร้กาลเวลา

ออกแบบ : Ludwig Mies van der Rohe
ภาพถ่าย : Derek Swalwell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบนผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกพื้นยกสูง

Farnsworth House ยังคงเป็นหนึ่งในโครงการที่ได้รับการยกย่อง และเป็นที่รู้จักมากที่สุดของสถาปนิก Ludwig Mies van der Rohe ด้วยการถูกบันทึกภาพจากช่างภาพสถาปัตยกรรมมานับครั้งไม่ถ้วนในประวัติศาสตร์ กว่า 68 ปีตั้งแต่สร้างเสร็จ ด้วยรูปลักษณ์อาคารที่ดูถ่อมตัว โปร่งใส กลืนอยู่กับภูมิทัศน์ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยต้นไม้ สร้างขอบเขตทางธรรมชาติรอบบ้านทรงหน้ากระดานเรียงยาวที่ยกสูงจากพื้นเล็กน้อย ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ใบเปลี่ยนสี ยิ่งทำให้บริเวณนี้และบ้านสวยงามเสมือนภาพวาดที่อดจะกดชัตเตอร์เก็บความประทับใจเอาไว้ไม่ได้

บ้านโมเดิร์นโปร่งโล่ง

บันไดโปร่งๆ เข้าสู่ตัวบ้าน

ตัวบ้านประกอบด้วยเสาทั้งหมด 8 ต้น รวมกับระเบียงด้านนอกแล้วเป็น 12 ต้น ยกสูงจากระดับดินเดิม 1.60 เมตร เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมจากแม่น้ำ แต่สถาปนิกเพิ่มรายละเอียดให้มีการยกระดับพื้นบ้านออกเป็นสองระดับ คือส่วนของห้อง และชานด้านนอก เพื่อเป็นการลดระดับเข้าสู่ระเบียงก่อนถึงพื้น และไม่เป็นการทำให้ทางขึ้นดูสูงจนเกินไป

ผนังกระจกเปิดมุมมองตลอดแนว

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

แนวคิดหลักของสถาปัตยกรรมโมเดิร์น คือ การออกแบบโดยคำนึงถึงอรรถประโยชน์สูงสุด งานดีไซน์จึงเน้นความความเรียบง่าย ผ่านรูปลักษณ์ของสถาปัตยกรรมโมเดิร์นเส้นตรงเรียบนิ่ง การตกแต่งที่ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่แย่งความโดดเด่นจากบริบทแวดล้อม แต่กลับทรงคุณค่าและคุ้มค่าในทุกด้าน บ้านนี้ก็ยึดหลักการดังกล่าวเช่นกัน โดยเราจะเห็นลักษณะของสถาปัตยกรรมที่สำคัญ เช่น ตัวบ้านมีลักษณะเบายกพื้นสูงลอยตัว มีหลังคาแบบ Flat roof สามารถใช้งานเป็น roof garden ได้ การจัดแปลนภายในพื้นที่ใช้สอยแบบอิสระ (free plan) ทำให้มีเสปซกว้างๆ ที่ลื่นไหลยืดหยุ่นใช้งานง่าย และมีฟังก์ชันขยายตัวบ้านออกมาเป็นระเบียงที่มีภายนอกภายในต่อเนื่องกัน ผนังด้านนอกไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนักจึงเปิดออกได้กว้างขึ้น

ห้องทานข้าวผนังกระจก

ห้องทานข้าวผนังกระจก

ผนังกระจกเปิดมุมมองตลอดแนว

บ้านโมเดิร์นไม่ต้องคิดซับซ้อน หากต้องการแสงธรรมชาติบริเวณไหนก็ใส่ช่องแสงเข้าไปในจุดนั้น ถ้าบริบทรายล้อมสวยงามก็ไม่จำเป็นต้องปิดบ้านเอาไว้ให้เสียของ ฟาร์นสเวิร์ทเฮาส์จึงออกแบบช่องเปิด (ประตู,หน้าต่าง) เป็นวัสดุกระจกใสสูงจากพื้นจรดเพดาน เพื่อเปิดรับวิสัยทัศน์นธรรมชาติรอบทิศทั่วบ้าน และทำให้รู้สึกว่าขอบเขตของบ้านหายไป ภายนอกกับภายในเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน เมื่อรู้สึกว่าแสงมากเกินความจำเป็นหรือต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงแต่เลื่อนผ้าม่านมาปิด ชีวิตก็ดำเนินต่อได้แบบไม่มีสะดุด

ผนังกระจกเปิดชนมุม

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบนผนังกระจก

ในภาพรวมของบ้านมีเพียงแผ่นคอนกรีตวางขนานกันสองปผ่นบน-ล่าง มีเสาสีขาวคั่นรับน้ำหนักเป็นระยะ ด้านที่ต้องการพื้นที่นั่งเล่นก็เติมชานยื่นออกมา ลืมความทึบของผนังก่ออิฐฉาบเรียบและรายละเอียดอ่อนช้อยของงานปูนปั้น คิ้ว บัว ไปได้เลย

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์โมเดิร์น โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย เน้นสเปซกว้างๆ ที่ใช้งานได้ลื่นไหล ใช้งานได้จริง และเหมาะสมกับสรีระของผู้อยู่อาศัย ดูเหมือนมีข้อดีมากมาย แต่ก็ยังมีข้อด้อยอยู่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการลดทอนรายละเอียดที่อาจทำให้เกิดความไม่สะดวก เกิดอุบัติเหตุได้ในบางจุด เช่น การไม่ใส่ราวจับบันได หรือการใช้ผนังกระจกเป็นบริเวณกว้างจะไม่เหมาะกับบ้านในเขตร้อน และยังทำให้บ้านรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ก่อนนำบ้านรูปแบบนี้มาใช้งานจึงต้องศึกษาบริบทแวดล้อม ทิศทางแสง ลม และสภาพอากาศในท้องถิ่นให้ดีก่อน

โมเดลบ้าน

โมเดลบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด