เมนู

บ้านเพิงหมาแหงน เรียบง่าย เน้นใช้งานจริง

บ้านชั้นเดียวหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านเพิงหมาแหงน

เราเชื่อว่าหลายปีนี้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจค่อนข้างยากลำบาก แต่หลายคนที่ฝันอยากสร้างบ้านเป็นของตัวเองก็ยังคงตั้งเป้าหมายจะทำให้สำเร็จ ซึ่งแบบบ้านที่หลายคนต้องการครอบครองก็แตกต่างกันไปตามรสนิยม ไม่ว่าจะเป็นบ้านทรงจั่ว ปั้นหยา บ้านทรงไทยที่ซับซ้อนวิจิตร แต่ถ้าหากใครที่รู้สึกว่าต้องการแบบบ้านที่ง่าย ๆ แต่ละส่วนทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา เหมือนเป็นกล่องใบใหญ่ที่ใส่ไลฟ์สไตล์แบบที่ชอบลงไปในนั้น ลองมาเก็บไอเดียบ้านในสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องหลังคาแบน หรือหลังคาเพิงหมาแหงน มีผนังกระจกรอบด้านพร้อมช่องทางเชื่อมต่อสวนที่จัดเอาไว้ให้พักสายตา เป็นเหมือนสิ่งธรรมดาที่วางอยู่บนพื้นดินแต่ใช้งานได้จริงและมองดูได้นาน

ออกแบบ : Daniel Serban
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นเพิงหมาแหงน

บ้านพื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตรหลังนี้สร้างอยู่ในโรมาเนีย ประเทศที่เราไม่ค่อยได้เห็นแบบบ้านมากนัก สถาปนิก daniel serban ต้องการให้บ้านมีทั้งความเป็นอิสระและความเป็นส่วนตัวออกจากถนน จึงทำรั้วที่ค่อนข้างสูงปิดบังช่วงที่บ้านติดบานประตูกระจกใส ดีไซน์บ้านเป็นแบบเพิ่งหมาแหงนสองชิ้นหันหน้าชนกันอยู่ ความลาดเอียงของหลังคาแสดงออกมาอย่างเรียบง่ายตรงไปตรงมา ทำให้เห็นหลังคาบ้านเหมือนค่อย ๆ ปรากฏตัวขึ้นจากมุมมองของถนนอย่างเรียบง่าย

ทางเดินขนานไปกับตัวบ้าน

เข้ามาสู่ตัวบ้านที่รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าไม่ซับซ้อน มีสนามหญ้าเขียวๆ ขนาดเล็กให้จัดสวนต้อนรับเทศกาลต่างๆ ที่มาถึง และนั่งเล่นในบางวันที่อากาศดี ตามด้วยแผ่นทางเดินคอนกรีตที่วางเป็นแนวยาวเลียบตัวอาคารที่อยู่ลึกเข้าไป ทุกอย่างของบ้านและรอบ ๆ ไม่มีรายละเอียดรกตาหรือเกินความจำเป็น แต่ละองค์ประกอบทำหน้าที่ของตัวเองอย่างชัดเจน

ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัว

จัดแปลนบ้านแบบเปิด open plan

เปิดประตูเข้ามาภายในจะเป็นห้องโถงใหญ่ ๆ ฟังก์ชันสาธารณะเปิดโล่งแบบ open plan สามารถเข้าถึงได้จากประตูกระจกบานเลื่อนที่มีอยู่หลายด้านของตัวบ้าน มีพื้นที่สำหรับเตรียมอาหาร โต๊ะรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่นพักผ่อน ทั้งหมดนี้เชื่อมต่อโดยตรงกับชานกลางแจ้ง ซึ่งมีหลังคากันสาดยื่นออกไปคุ้มแดดคุ้มฝน ความใสของผนังให้ความรู้สึกอิสระแก่ผู้อยู่อาศัย เพิ่มความรู้สึกของการเบลอขอบเขตบ้านผ่านผนังกระจก ภายในภายนอกบ้านจึงต่อเนื่องกันอย่างลื่นไหล

ชานบ้านไม้สังเคราะห์

จัดแปลนบ้านแบบเปิด open plan

เห็นรายละเอียดบ้านมีเพียงความโปร่งเบาและเต็มไปด้วยกระจก ไม่มีเฟอร์นิเจอร์มากมายแบบนี้ แต่ผ่านกระบวนคิดมาอย่างดีเพื่อให้อยู่สบาย โดยทีมงานวางแนวหลักของพื้นที่ใช้สอยไปทางทิศใต้ มีทิศทางรองไปทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงแดดและแสงธรรมชาติที่มีตลอดทั้งวัน ไอส์แลนด์รับประทานอาหารสร้างพื้นที่สำหรับทานข้าว พร้อมพูดคุยถามไถ่ถึงสิ่งที่สมาชิกได้พบมาแต่ละวัน พื้นที่ตรงนี้จะมีเพดานมากกว่าพื้นที่ใช้สอยอื่น ( จุดที่สูงที่สุดคือ 3.90 ม.) ทำให้รู้สึกพิเศษ พร้อมแสงและทิศทางที่เหมาะสมที่สุด โดยหันไปด้านข้างออกรับแสงอาทิตย์และวิวสวนที่มีความเป็นส่วนตัว

จัดแปลนบ้านแบบเปิด open plan

บ้านโมเดิร์นประตูหน้าต่างกระจก

บรรยากาศในช่วงกลางวันเห็นความโปร่งสบายในแบบหนึ่ง เมื่อยามค่ำมาเยือนยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับบ้าน เมื่อผนังใสยอมให้แสงผ่านออกมาได้ทั้งหมด จากภายนอกมองเห็นทะลุเข้าไปถึงพื้นที่ใช้สอยอย่างชัดเจน ดูแล้วเหมือนตู้โชว์ขนาดใหญ่ที่มีสมาชิกในบ้านเป็นตัวละครโลดแล่นอยู่ภายใน

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องลายหินอ่อน

ประตูบานเลื่อนกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาเพิงหมาแหงนเหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์น ด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบง่าย สร้างไม่ยาก และสามารถใช้วัสดุได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องคอนกรีต กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือเมทัลชีท แต่ด้วยตัวหลังคามีความลาดเอียงเพียงฝั่งเดียว จึงปกป้องบ้านได้ไม่ครอบคลุมทุกด้าน หากมีลมแรง หรือฝนตกกระทบอย่างรุนแรงในบางฤดู อาจทำให้ตัวบ้านเกิดความเสียหาย การเลือกทิศทางของเพิงแหงนก่อนการก่อสร้างจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงควรมองหาวิธีป้องกันด้านที่เป็นจุดอ่อนของบ้านเอาไว้แต่เนิ่น ๆ ด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด