เมนู

ชั้นไหน ห้องไหนดี เลือกซื้อคอนโดถูกหลักฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยคอนโด

เลือกห้องแบบไหน อยู่แล้วดี มีสุข

โดยปกติการเลือกซื้อบ้านตามหลักฮวงจุ้ย สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษคือการวิเคราะห์ฮวงจุ้ยชัยภูมิ หรือการเลือกทำเลนำโชคที่ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยเจริญรุ่งเรือง หากเป็นบ้านจัดสรรให้เลือกชัยภูมิที่ตั้งของโครงการนั้น ๆ ก่อน จากนั้นวิเคราะห์ชัยภูมิที่ตั้งของบ้าน เพราะแต่ละยูนิต แต่ละแปลง ย่อมให้ผลทางฮวงจุ้ยที่แตกต่างกันไป

สำหรับคอนโดมิเนียมหลักการคล้าย ๆ กับการเลือกบ้านครับ โดยเลือกคอนโดที่ตั้งอยู่บนชัยภูมิที่ดีก่อน จากนั้นจึงวิเคราะห์ตำแหน่งห้องที่ดีต่อฮวงจุ้ยในลำดับถัดไป โดยในเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” นำเทคนิคการเลือกห้องคอนโดที่ส่งผลดีต่อฮวงจุ้ยมาให้ผู้อ่านได้ศึกษาและประยุกต์ใช้ในการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมกัน

1.  เลือกชั้นที่ไม่มีสิ่งใดบัดบัง

หากเป็นการเลือกซื้อบ้าน ทิศหน้าบ้านเป็นทิศหลักในการวิเคราะห์ฮวงจุ้ย หน้าบ้านที่ดีต้องโปร่งโล่ง ไม่มีอะไรมากีดขวาง บดบัง แต่หากเป็นคอนโดมิเนียม ทิศหลักที่ใช้วิเคราะห์ฮวงจุ้ยเป็นระเบียงห้องครับ เนื่องด้วยระเบียงห้องของคอนโด เป็นช่องเปิดที่สามารถรับพลังงานได้ดีกว่าประตูห้อง ระเบียงจึงเป็นเสมือนทิศหน้าบ้านของคอนโดมิเนียม

ภาพตัวอย่างห้อง Villanova คอนโดเขาใหญ่

ระเบียงที่ดีต้องไม่มีอาคารหรือสิ่งกีดขวางใดมาบดบัง ตัวอย่างเช่น หากเป็นคอนโดทำเลรถไฟฟ้า ควรเลือกชั้นที่อยู่เหนือระดับรางรถไฟฟ้า หากเป็นคอนโดในเมืองจะต้องไม่มีอาคารสูงอื่นมาบดบังในระยะใกล้ หากเป็นคอนโดมิเนียมพักตากอากาศ ต้องไม่มีเสาสูงหรือสิ่งปลูกสร้างที่มีลักษณะแหลมตรงกับห้อง และควรเลือกห้องที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์กว้างไกล ยิ่งหากกว้างในระดับพาโนรามาได้ยิ่งดีครับ

2. เลือกตำแหน่งห้องคอนโด ที่ใกล้โถงลิฟท์

เป็นความเชื่อแบบผิด ๆ ที่ว่า ห้องใกล้ลิฟท์นั้นไม่ดี ความจริงแล้วห้องใกล้ลิฟท์มีกระแสที่ดีมากครับ แต่หากใกล้ในลักษณะที่ติด กระแสจะแรงเกินไปส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยขาดความสงบ ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย เพื่อความสมดุลต่อการอยู่อาศัย ควรเลือกตำแหน่งห้องที่ใกล้ลิฟท์ ไม่อยู่ชิดหรือติดเกินไป และหากเป็นคอนโดมิเนียมที่แบ่งห้องหลายห้องในแต่ละชั้น ควรเลี่ยงห้องที่อยู่ไกลจากลิฟท์ เพราะจะทำให้เกิดมุมอับ

ตำแหน่งห้องที่ดีคือ เมื่อออกจากลิฟท์มาแล้วมองเห็นประตูห้องอย่างชัดเจน อาจเป็นห้องที่ 2- 4 ทั้งนี้ควรพิจารณาจากขนาดทางเดินร่วมด้วย ยิ่งทางเดินคับแคบยิ่งต้องหาห้องใกล้ ๆ แต่หากทางเดินโปร่งกว้าง ยังสามารถเลือกห้องที่ไกลขึ้นอีกได้ครับ

3. เลือกคอนโดห้องมุม

หากแต่ละชั้นมีการแบ่งห้องไม่เยอะมาก สามารถเดินจากลิฟท์ได้ในระยะใกล้ ห้องมุมนับเป็นทำเลทองของคอนโดมิเนียมเลยครับ เพราะห้องมุมสามารถเปิดรับพลังงานได้หลายทิศทาง ช่วยให้พลังงานหมุนเวียนได้อย่างทั่วถึง หากมีห้องมุมเป็นตัวเลือก แม้จะมีราคาสูงกว่าห้องทั่วไป รับรองได้ว่าซื้อไปแล้วคุ้มค่าอย่างแน่นอนครับ

ภาพตัวอย่างห้อง Villanova คอนโดเขาใหญ่

4. เลือกห้องคอนโดที่มีลมเข้า

สำหรับคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จพร้อมขาย จะช่วยให้การเลือกห้องมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น แนะนำให้ผู้อ่านออกไปยืนนอกระเบียง หากสัมผัสได้ว่ามีกระแสลมพัดเข้ามานับว่าฮวงจุ้ยดีเกิน 50% แล้วครับ เพราะความหมายของ ฮวง คือ ลม มีหน้าที่นำพลังงาน ส่วนจุ้ย คือ น้ำ มีหน้าที่กักเก็บพลังงาน มีพลังงานลมเข้ามาก็เท่ากับมีฮวงที่ดี ส่วนน้ำสามารถจัดเพิ่มภายหลังได้ครับ

ภาพตัวอย่างห้อง Villanova คอนโดเขาใหญ่

สำหรับภูมิประเทศของไทยอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ทิศที่ได้รับลมดีเป็นทิศตะวันตกเฉียงใต้ ห้องที่ได้รับลมดีเกือบตลอดทั้งปี ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ตรงกับทิศดังกล่าว แต่ข้อเสียของทิศตะวันตกเฉียงใต้ คือแสงแดดที่ร้อน จึงไม่เหมาะกับห้องคอนโดที่ไม่มีระเบียง เพราะจะไม่มีส่วนบดบังแสงแดดเลย อย่างไรก็ตามทิศทางลมอาจแปรเปลี่ยนตามแต่ละพื้นที่ได้ เช่น ทิศตะวันตกเฉียงใต้มีอาคารอื่นบดบัง ส่งผลให้ไม่สามารถรับกระแสลมได้ ทิศที่โปร่งไม่มีสิ่งกีดขวางตามข้อที่ 1 จึงรับพลังงานได้ดีกว่าครับ

5. เลือกแปลนห้องที่ดีต่อฮวงจุ้ย

นอกจากตำแหน่งที่ตั้งของห้องแล้ว ภายในห้องนับว่ามีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน จุดที่ต้องพิจารณามากเป็นพิเศษคือส่วนที่ยากต่อการปรับแก้ไขภายหลัง นั่นก็คือลักษณะผังห้องที่ทางโครงการออกแบบมาให้ โดยพิจารณาตามแนวทางพื้นฐาน ดังนี้

  • ตำแหน่งหัวเตียงนอน ต้องไม่ตรงกับประตูห้องน้ำ หรือประตูใด ๆ
  • ผนังฝั่งหัวเตียง ตลอดแนวความกว้างของเตียงนอนต้องมีลักษณะปิดทึบ
  • เปิดประตูหลักแล้ว ไม่ควรเจอห้องนอนทันที โดยผังห้องควรหลบจากทางเดินหลัก แต่หากห้องเล็กมาก อย่างห้อง Studio แนะนำให้ปิดกั้นด้วยผนัง หรือทำ Built-in เป็นตู้, ชั้นวางของเพื่อพรางตา

ยกตัวอย่างผังห้อง

ตัวอย่างผังห้อง Villanova เขาใหญ่ แม้ในผังดังกล่าวจะเป็นห้อง Studio เล็กสุดของโครงการ แต่สามารถจัดผังได้ดีต่อฮวงจุ้ย


เรื่องราวของฮวงจุ้ย จะว่าไปแล้วไม่ได้มีอะไรซับซ้อน เป็นเพียงเรื่องราวของความสมดุลธรรมชาติที่ควรศึกษาไว้ ทุก ๆ ข้อที่กล่าวมาล้วนพิสูจน์ได้ในทางวิทยาศาสตร์ หากเลือกห้องที่ฮวงจุ้ยดี การอยู่อาศัยย่อมดีตาม เมื่อจุดเริ่มต้นของชีวิตมีคุณภาพดีแล้ว การจะทำกิจการหรือธุรกิจใด ๆ ย่อมดีตามไปด้วย ตรงจุดนี้เองเป็นจุดที่ส่งผลให้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยมีการเจริบเติบโตอย่างรวดเร็ว เนื้อหาถัดไปเราจะมาเจาะลึกรายละเอียด กับเคล็ดลับจัดแต่งห้องคอนโดให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ติดตามอ่านกันนะครับ http://credit-n.ru/kredity-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ฮวงจุ้ยบ้าน


โพสต์ล่าสุด