เมนู

7 ข้อควรต้องมี เลือกซื้อบ้านจัดสรรดีตามหลักฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยบ้านจัดสรร

เลือกซื้อบ้านโครงการจัดสรร ตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี

การอยู่อาศัยภายในเมืองหรือชานเมือง บ้านจัดสรรเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆเนื่องด้วยลักษณะการอยู่อาศัยของบ้านจัดสรร เป็นไปอย่างเพียบพร้อม ผู้อยู่อาศัยสามารถรอเข้าอยู่ได้เลย ไม่จำเป็นต้องหาซื้อที่ดินให้ยุ่งยาก ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการสร้างบ้าน กระบวนการสำคัญในการอยู่บ้านจัดสรรจึงเป็นขั้นตอนการเลือกซื้อ เพราะการเลือกครั้งนี้อาจหมายถึงความเป็นอยู่เกือบทั้งชีวิตก็ว่าได้ สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” นำความรู้ศาสตร์ฮวงจุ้ย ตามเหตุ ตามผล ในการเลือกโครงการบ้านจัดสรรที่ดี ซึ่งไม่เพียงแค่ดีเฉพาะบ้านหลังใดหลังหนึ่ง แต่จะดีทั้งโครงการครับ

ภาพประกอบ : รีวิวโครงการบ้าน
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

1. ทางเข้าโครงการเชื่อมต่อกับถนนสายหลัก : ทำเลโครงการบ้านติดถนนหลัก เป็นปัจจัยสำคัญลำดับต้นๆที่ควรต้องมี นอกจากจะช่วยให้การเดินทางสะดวกแล้ว ถนนหลักยังมีผลกับพลังงานด้านบวกอีกด้วย ช่วยให้พลังงานสามารถเข้าสู่ภายในโครงการได้โดยสะดวก แต่หากโครงการบ้านเป็นทำเลที่ตั้งอยู่ในซอย ยิ่งซอยลึกมากระดับพลังงานดียิ่งลดลงไป นอกจากนี้แล้วหากทางเข้าโครงการ สามารถเชื่อมต่อกับถนนได้หลายสาย ยิ่งส่งผลดีต่อฮวงจุ้ยและการใช้ชีวิตประจำวันครับ

2. มีพื้นที่สีเขียวมาก : ต้นไม้ สวนสาธารณะ ล้วนเป็นปัจจัยในการจัดเก็บพลังงานด้านบวก ยิ่งมากยิ่งดี โดยปกติโครงการใหญ่ๆมักจัดสรรพื้นที่สีเขียวไว้บ้างแล้ว พื้นที่สีเขียวที่ดี ควรมีทั้งพื้นที่โล่ง พื้นที่ต้นไม้ใหญ่ รวมทั้งพื้นที่สีเขียวตลอดช่วงของถนน ปัจจุบันหลายๆโครงการเลือกจัดการพื้นที่สีเขียวด้วยวิธีขายบ้านพร้อมสวน ซึ่งจะให้ผลดีกับผู้อยู่อาศัยทั่วทั้งโครงการ จัดเป็นโครงการที่มีฮวงจุ้ยที่ดีมาก และหากเป็นไปได้การเลือกแปลงบ้านที่อยู่ใกล้สวนสาธารณะ ย่อมเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าแปลงที่ห่างจากสวนครับ

3. ปากทางเข้ากว้างใหญ่ : ทางเข้าโครงการเปรียบเสมือนช่องทางหลักของพลังงาน ทางเข้าโครงการที่กว้างใหญ่จึงเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้พลังงานเข้าสู่ภายในโครงการได้ดี และหากมองในมุมของการใช้งานจริง โดยปกติแล้วทางเข้าจะมีการจารจรที่หนาแน่นกว่าถนนภายในหมู่บ้าน การออกแบบทางเข้าที่กว้างจะช่วยรองรับการใช้งานที่คล่องตัวยิ่งขึ้นเช่นกัน

4. มีความหนาแน่นของบ้านน้อย : การอยู่อาศัยภายในโครงการที่มีความหนาแน่นสูง แออัด ส่งผลให้พลังงานเข้าสู่ตัวบ้านได้ยาก โดยเฉพาะพลังงานลมที่มักโดนบดบังจากอาคารด้วยกัน กรณีเป็นบ้านเดี่ยวอาจมีผลไม่มากนักเนื่องด้วยลักษณะของบ้านเดี่ยวมีพื้นที่ว่างระหว่างบ้าน แต่ก็ไม่ควรแคบจนเกินไป ส่วนบ้านทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ โดยปกติมักสร้างสูงติดกัน 2-5 ชั้น ทำให้กระแสลมถูกบดบังทิศทาง ลักษณะเช่นนี้มีผลต่อพลังงานไม่สามารถเข้าสู่ตัวบ้านได้ บ้านทาวน์เฮ้าส์จึงเหมาะกับบ้านสำหรับการค้าขาย พื้นที่ติดถนนมากกว่าบ้านอยู่อาศัยทั่วไป

5. มีสระน้ำ บ่อน้ำ ทะเลสาบสาธารณะ : สิ่งสำคัญของฮวงจุ้ย คือ ลม และ น้ำ โครงการบ้านที่ดีควรมีความสมดุลทั้งลมและน้ำ ลมทำหน้าที่พัดพาพลังงานเข้ามา ส่วนน้ำเป็นส่วนกักเก็บพลังงาน ช่วยให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้แล้วน้ำที่ดีไม่ควรหยุดนิ่ง อาจเพิ่มกังหันลม น้ำพุ น้ำตก เพื่อให้พลังงานเกิดการกระจายตัวหมุนเวียนอยู่เสมอ การเลือกแปลงบ้านอยู่ใกล้แหล่งน้ำ จะได้รับพลังงานส่วนนี้ไปด้วยครับ

6. ผังบ้านไม่ชนกัน ไม่ปิดกั้นทิศทางลม : การวางผังบ้านของโครงการนั้นค่อนข้างมีข้อจำกัดเนื่องด้วยแต่ละโครงการต้องการแบ่งยูนิตให้มาก จำนวนยูนิตที่มากขึ้นช่วยให้มีกำไรมากขึ้น อีกทั้งที่ดินแคบลงจะทำให้ราคาบ้านถูกลงแต่อาจไม่ถูกหลักฮวงจุ้ยที่ดีนัก ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถทำให้ดีได้ กรณีนี้ผู้ซื้อควรเลือกดูภาพผังรวมทั้งโครงการ ดูลักษณะการวางผัง ต้องไม่เป็นไปในลักษณะปิดกั้นทิศทางลม โดยเฉพาะทิศเหนือ ทิศใต้ ควรให้เป็นช่องว่างเพื่อเกิดกระแสลมหมุนเวียน ปัจจุบันหลายๆโครงการเลือกใช้มืออาชีพด้าน Lanscape Design สามารถจัดผังโครงการบ้านได้สวยงาม ไม่แข็งทื่อเป็นบล็อกสี่เหลี่ยม นักวางผังที่ดีจะช่วยวางผังโครงการให้สอดคล้องกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

7. ภายในโครงการถนนไม่ตัน : โครงการบ้านที่ดีควรออกแบบผังให้รถสามารถขับเข้าออกได้ตลอดทั้งซอย ถนนทุกเส้นเชื่อมโยงกันโดยไม่จำเป็นต้องถอยหลังออก ถนนที่ไม่ตันจะช่วยให้พลังงานมีสถานะเคลื่อนไหวหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา ไม่หยุดนิ่งที่ใดที่หนึ่ง นอกจากนี้ในการใช้งานประจำวัน ภายในโครงการที่ซอยไม่ตันยังช่วยให้การใช้ชีวิตลื่นไหลขึ้นอีกด้วย สามารถขับรถเข้าออกได้หลายทาง มีความคล่องตัวสูง โดยปกติลักษณะการบ้านในโครงการจัดสรรจะมีความวุ่นวายน้อยกว่าบ้านนอกโครงการอยู่แล้ว การออกแบบให้สามารถเดินทางเข้าออกได้อย่างคล่องตัวจะส่งผลดีมากกว่าการออกแบบให้มีถนนตันครับ กรณีบ้านซอยตันที่สามารถซื้อได้ เป็นซอยที่มีทางกลับรถ ถนนกว้าง และปริมาณบ้านในซอยไม่เยอะ

ปัจจุบันบ้านจัดสรรมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ หลายๆท่านนิยมใช้การเปรียบเทียบราคาในการเลือกซื้อซึ่งนับเป็นสิ่งที่ดี แต่ทั้งนี้ไม่ควรเปรียบเทียบราคากับสเปคบ้านเท่านั้น เพราะบางโครงการที่มีราคาที่สูงกว่า อาจไม่ได้หมายถึงเป็นบ้านที่มีราคาแพงกว่า ที่ราคาสูงกว่านั้นมีเหตุ มีผลหรือไม่ หากราคาสูงกว่าเล็กน้อย แต่ได้พื้นที่สาธารณะที่มากขึ้น ได้ทำเลที่ดีกว่า ได้ความสะดวกสบาย ความปลอดภัยที่ดีขึ้น ราคาส่วนต่างที่มากขึ้นนั้น อาจหมายถึงค่าใช้จ่ายที่ทางโครงการลงทุนให้มากกว่าเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้ว บ้านที่มีราคาถูกกว่า อาจไม่ได้หมายถึงบ้านที่คุ้มราคากว่าก็เป็นได้ครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/webbankir-online-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ฮวงจุ้ยบ้าน


โพสต์ล่าสุด